|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Novaland đề xuất khoản vay chuyển đổi thành cổ phiếu với quy mô tới 10.000 tỷ đồng

11:07 | 19/12/2025
Chia sẻ
Novaland vừa trình cổ đông phương án vay vốn có quyền chuyển đổi thành cổ phần, với quy mô dự kiến lên đến 10.000 tỷ đồng.

CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland - Mã: NVL) vừa công bố thông tin liên quan đến việc lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản. Theo đó, thời hạn lấy ý kiến được ấn định đến trước 17h30 ngày 28/12.

Trong tài liệu trình cổ đông, Novaland đề xuất phương án huy động vốn thông qua khoản vay có quyền chuyển đổi thành cổ phần, với quy mô dự kiến lên đến 10.000 tỷ đồng. Khoản vay này có thời hạn tối thiểu một năm và tối đa 5 năm, tính từ thời điểm giải ngân đầu tiên.

Doanh nghiệp cho biết nguồn vốn huy động sẽ được sử dụng để bổ sung vốn phục vụ hoạt động kinh doanh, đồng thời triển khai và phát triển các dự án.

Sau khi phương án được Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thông qua, Novaland sẽ tiếp tục làm việc với các nhà đầu tư tiềm năng để đàm phán cụ thể về mục đích sử dụng vốn, cơ cấu phân bổ cũng như các điều khoản chi tiết, trước khi trình cổ đông phê duyệt.

Đối với khoản vay này, bên cho vay có quyền yêu cầu chuyển đổi một phần hoặc toàn bộ dư nợ gốc thành cổ phần phổ thông của Novaland. Thời điểm chuyển đổi sớm nhất là sau 12 tháng kể từ ngày giải ngân đầu tiên.

Giá chuyển đổi được xác định trên cơ sở tối thiểu bằng 115% mức giá bình quân của cổ phiếu NVL trong 20 phiên giao dịch liên tiếp trước và bao gồm ngày giải ngân cuối cùng.

Mức giá này có thể được điều chỉnh trong trường hợp phát sinh các sự kiện theo thông lệ thị trường và theo thỏa thuận giữa hai bên.

 Nguồn: Novaland

Trước đó, vào ngày 12/12, Hội đồng quản trị (HĐQT) Novaland cũng đã thông qua một phương án vay vốn khác có quyền chuyển đổi thành cổ phần.

Theo phương án này, tổng giá trị huy động tối đa là 2.500 tỷ đồng, không kèm tài sản bảo đảm, với thời hạn 3 năm kể từ ngày giải ngân.

Công ty được phép trả nợ trước hạn một hoặc nhiều lần, nhưng tổng giá trị trả trước không vượt quá 50% dư nợ sau 12 tháng kể từ ngày giải ngân cuối cùng.

Tương tự, bên cho vay trong phương án này cũng có quyền yêu cầu hoán đổi một phần hoặc toàn bộ dư nợ gốc thành cổ phiếu phổ thông của Novaland tại các mốc thời gian tháng thứ 18, 24 hoặc 30 kể từ ngày giải ngân cuối cùng. Danh tính đối tác cho vay hiện chưa được công bố.

Giá chuyển đổi được xác định bằng 115% giá đóng cửa của cổ phiếu NVL tại thời điểm cách 5 ngày làm việc trước và bao gồm ngày giải ngân cuối cùng.

Phương án huy động vốn nói trên đã được ĐHĐCĐ bất thường của Novaland thông qua vào tháng 8/2025, với hạn mức tối đa được phê duyệt là 5.000 tỷ đồng.

Cũng liên quan đến hoạt động tài chính, ngày 15/12, HĐQT Novaland đã thông qua hồ sơ đăng ký và điều chỉnh phương án phát hành cổ phiếu để hoán đổi nợ.

Cụ thể, Novaland dự kiến phát hành gần 164 triệu cổ phiếu với giá gần 15.747 đồng/cp nhằm hoán đổi khoản nợ tổng cộng 2.577 tỷ đồng. Trong đó, khoản nợ của CTCP Novagroup chiếm 2.465 tỷ đồng và CTCP Diamond Properties gần 112 tỷ đồng.

So với phương án ban đầu, số lượng cổ phiếu phát hành đã được điều chỉnh giảm, do giá trị nợ từ Novagroup giảm hơn 60 tỷ đồng và không còn bao gồm khoản nợ gần 7 tỷ đồng của bà Hoàng Thu Châu.

Theo kế hoạch, Novaland sẽ triển khai phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ để hoán đổi nợ trong giai đoạn quý IV/2025 đến quý I/2026, sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận hồ sơ đăng ký.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu NVL chốt phiên giao dịch 18/12 ở mức 13.250 đồng/cp, tương ứng với vốn hoá 27.335 tỷ đồng.

Thuỳ Linh