|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Norwegian Air chậm rãi 'cất cánh' sau khi thoát phá sản

01:57 | 01/09/2021
Chia sẻ
Hãng hàng không giá rẻ Norwegian Air Shuttle của Na Uy - vốn mới thoát khỏi tình trạng bảo hộ phá sản hồi tháng Năm - đã báo cáo sự cải thiện trong thu nhập vào nửa đầu năm nay, khi lĩnh vực du lịch dần tăng tốc trong bối cảnh tiêm chủng mở rộng.

Báo cáo công bố ngày 31/8 cho biết sáu tháng đầu năm 2021, Norwegian Air Shuttle đạt lợi nhuận ròng 1,6 tỷ krone (185 triệu USD) nhờ tái cơ cấu tài chính. Đây là sự đảo ngược so với mức lỗ 5,4 tỷ krone trong nửa đầu năm 2020.

Tuy nhiên, tổng lợi nhuận hoạt động của hãng - không bao gồm chi phí tái cấu trúc và các khoản phí khác như lãi vay và thuế - vẫn trong mức thua lỗ.

Khoản lỗ 1,9 tỷ krone trong hoạt động kinh doanh cao hơn nhiều so với mức lỗ 467 triệu krone cùng kỳ một năm trước đó, khi ảnh hưởng của đại dịch chỉ thực sự bắt đầu thể hiện rõ trong quý II/2020.

Doanh thu của Norwegian Air cũng giảm 92%, xuống còn 590,8 triệu krone. Giám đốc điều hành (CEO) Norwegian Air, ông Geir Karlsen nói nửa đầu năm 2021 cho thấy sự cải thiện rõ ràng về tình hình tài chính của công ty, nhờ chi phí hoạt động thấp hơn và việc hoàn thành thành công quá trình tái cấu trúc. 

Ngoài ra, Norwegian Air cũng từng bước đẩy mạnh hoạt động để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của hành khách.

Ông Geir Karlsen nói thêm rằng kết quả kinh doanh của Norwegian Air tiếp tục bị ảnh hưởng nặng nề bởi các hạn chế đi lại quốc tế. Tuy nhiên, Norwegian Air hiện đang có vị thế tài chính mạnh mẽ hơn nhiều so với trước đó.

Bộ máy của Norwegian Air đã thu hẹp hơn từ quá trình tái cấu trúc sau khi hãng đàm phán việc giảm nợ, thu hẹp đội bay và từ bỏ hoạt động kinh doanh đường dài đang thua lỗ để tập trung vào thị trường Bắc Âu và châu Âu.

Đồng thời, lĩnh vực hàng không đang dần hồi phục sau khi gần như tê liệt trong đại dịch nhờ tỷ lệ tiêm chủng tăng trên toàn thế giới và việc nới lỏng các hạn chế đi lại ở nhiều quốc gia. Có tới 32 trong số 51 máy bay của Norwegian Air đã được khai thác trong nửa đầu năm nay.

Do những bất ổn liên quan tới đại dịch COVID-19, Norwegian Air không đưa ra bất kỳ dự báo tài chính nào cho năm 2021. Song Norwegian Air bày tỏ hy vọng tình hình sẽ cải thiện với khoảng 50 máy bay hoạt động trong năm nay và khoảng 70 máy bay vào năm 2022.

H.Thủy

Quan điểm chứng khoán Việt Nam ‘như đứa trẻ không lớn’ nhìn vào VN-Index lại về 1.200 điểm liệu có đúng?

Quan điểm chứng khoán Việt Nam ‘như đứa trẻ không lớn’ nhìn vào VN-Index lại về 1.200 điểm liệu có đúng?
Dù thời điểm hiện tại VN-Index cùng vận động quanh mốc 1.200 điểm như đầu tháng 4/2018, song vốn hóa sàn HOSE tăng thêm gần 62 tỷ USD, cho thấy sự thay đổi đáng kể. Nhiều thương vụ IPO, phát hành cho cổ đông hiện hữu, chào bán riêng lẻ thu về hàng tỷ USD cho doanh nghiệp để thấy chức năng huy động vốn của thị trường.