|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Nông dân tái đàn heo sau Tết Nguyên đán

08:35 | 14/02/2022
Chia sẻ
Để đảm bảo nguồn cung thực phẩm cho Hà Nội, nông dân bắt đầu tái đàn, tăng đàn heo sau Tết Nguyên đán. Cơ quan quản lý khuyến cáo nông dân chọn nguồn giống sạch bệnh, áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học để hạn chế dịch bệnh vào thời điểm giao mùa.

Sau Tết Nguyên Đán, các trang trại, hộ chăn nuôi ở Hà Nội rục rịch tái đàn để duy trì quy mô chăn nuôi, bảo đảm nguồn cung thực phẩm cho thị trường, theo báo Hà Nội Mới.

Theo ông Nguyễn Hưng Thỉnh ở xã Thọ Lộc (huyện Phúc Thọ), trong dịp Tết Nguyên đán, trang trại của gia đình đã bán ra thị trường hơn 10 tấn thịt heo, chiếm 50% tổng đàn.

Từ nay đến tháng 3, trang trại tập trung thực hiện tái đàn chăn nuôi, dự kiến tăng tổng đàn heo lên hơn 200 con.

Trước khi tái đàn, trang trại đã tổng vệ sinh, sát trùng toàn bộ chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi để phòng, chống dịch bệnh vào thời điểm giao mùa.

Nông dân tái đàn heo sau Tết Nguyên đán - Ảnh 1.

Các trang trại ở Hà Nội tái đàn, tăng đàn sau Tết. (Ảnh: Báo Hà Nội Mới)

Tương tự, ông Nguyễn Văn Hải, xã Hữu Văn (huyện Chương Mỹ) đang nuôi đàn heo 700 con. Ngoài việc vệ sinh chuồng trại, thiết bị, ông Hải còn nuôi cách ly đàn giống ít nhất hai tuần trước trước khi nhập đàn, đảm bảo đàn heo khỏe mạnh, sạch bệnh.

Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội (Sở NN&PTNT Hà Nội) cho biết hiện nay các trang trại, doanh nghiệp, hợp tác xã đang đẩy mạnh tái đàn gia súc. Tính đến hết tháng 1, tổng đàn heo của Hà Nội đạt hơn 1,5 triệu con, cơ bản bảo đảm nguồn cung thịt heo cho Thủ đô.

Nhìn chung, công việc khá thuận lợi do tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, ngành nông nghiệp liên tục khuyến cáo các địa phương hướng dẫn hộ chăn nuôi tái đàn bảo đảm an toàn dịch bệnh, đặc biệt trong thời điểm giao mùa, nguy cơ bùng phát dịch bệnh gia súc rất cao.

Về vấn đề này, ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, để bảo đảm mục tiêu tăng trưởng của ngành chăn nuôi năm 2022 là 4-5%; sản lượng thịt các loại khoảng 6,44 triệu tấn, tăng 4% so với năm 2021.

Các địa phương, trong đó có Hà Nội cần triển khai các giải pháp chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, phòng, chống dịch bệnh như dịch tả heo châu Phi, bệnh lở mồm long móng...

Trong thời gian tới, Bộ NN&PTNT sẽ theo dõi diễn biến thị trường, nguồn cung và giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi ở cả thị trường trong nước và thế giới để đưa ra các dự báo kịp thời, tránh tình trạng tăng giá đột biến đối với các sản phẩm chăn nuôi.

Hoàng Anh