Giá heo hơi chạm mốc 60.000 đồng/kg, trang trại lớn lãi đậm
Khoảng nửa giáp Tết, giá heo hơi bắt đầu tăng 9.000 – 13.000 đồng/kg, dao động 55.000 – 60.000 đồng/kg. Giá heo cao, nông dân phấn khởi vì có lãi, theo báo Nghệ An.
Anh Bùi Văn Huỳnh, chủ một trang ở xã Thạch Sơn (Anh Sơn, Nghệ An) có quy mô đàn heo khoảng 1.500 con/năm. Riêng lứa heo bán vào dịp Tết này xấp xỉ 300 con.
"Với giá heo tăng cao trở lại, giúp tôi có thêm khoản lãi khá lớn để tái đầu tư chuồng trại.
Nhờ chăn nuôi khép kín, chủ động con giống, thức ăn chăn nuôi nên ngay cả khi giá heo giảm sâu, chúng tôi cũng không thua lỗ", anh Huỳnh nói.
Không chỉ chăn nuôi trang trại lãi đậm mà quy mô nông hộ cũng bắt đầu có lãi, nông dân phấn khởi vì giá heo vẫn trên đà tăng.
Ông Lê Doãn Xô, nông hộ ở xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông (Nghệ An) cho biết: "Tôi vừa bán lứa heo 15 con với giá 54.000 đồng/kg. Với mức giá này, người dân mới có lãi.
Còn 100 con nữa sẽ bán rải từ giờ đến Rằm tháng Giêng. Hy vọng, cuối năm, nhu cầu thực phẩm tăng, giá heo sẽ tăng thêm nữa để người nuôi có thêm đồng lãi, trang trải chi tiêu".
Tại Con Cuông, nhiều hộ dân đang "om hàng" đến sát Tết với kỳ vọng bán được giá cao.
Ông Lô Văn Vê, hộ chăn nuôi ở xã Mậu Đức cho biết: "Hiện, heo đã đạt trọng lượng 85 - 90 kg/con. Mấy ngày qua, thương lái đã vào hỏi mua nhưng tôi chưa vội bán. Chờ đến áp Tết, giá nhích thêm thì sẽ xuất chuồng".
Theo Sở Công Thương Nghệ An, tổng đàn heo toàn tỉnh ước đạt hơn 930.000 con, tăng 2,8% so với cùng kỳ năm 2020, sản lượng thịt heo hơi xuất chuồng năm 2021 ước đạt hơn 141.000 tấn, tăng 3,3%. Do đó, nguồn cung thịt heo khá dồi dào dịp Tết.
Sở Công Thương nhận định nhu cầu tiêu thụ thịt đợt Tết cao, người dân, doanh nghiệp thu mua heo để làm sản phẩm chế biến cho cuối năm và quý I đã thúc đẩy giá heo tăng.
Tuy nhiên, do tác động của COVID-19, sức mua của người dân so với cùng kỳ các năm trước có phần kém hơn nên sẽ không có sự đột biến về giá heo, giá thịt heo.
Theo khảo sát, giá thịt heo ở các chợ dân sinh đã bắt đầu tăng nhẹ: thịt ba chỉ tăng từ 100.000 đồng/kg lên 110.000 đồng/kg; thịt mông, vai tăng từ 95.000 đồng/kg lên 100.000 đồng/kg; sườn tăng từ 110.000 đồng/kg lên 120.000 đồng/kg.