|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Nợ thuế chưa đến 1 triệu đồng bị cấm xuất cảnh: Tra cứu bằng cách nào?

07:32 | 24/05/2024
Chia sẻ
Các cá nhân, doanh nghiệp có thể tra cứu trên cổng thông tin điện tử của Tổng cục thuế hoặc qua app eTax Moblie để biết thông tin về việc nợ thuế hoặc các thông báo về xuất cảnh (nếu có) của mình.

Cuối tuần qua, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực IV, Cục Hải quan TP HCM đề nghị Cục Quản lý xuất cảnh, Bộ Công an tạm hoãn xuất cảnh một số đại diện doanh nghiệp nợ thuế. Trong đó, chủ tịch một công ty trong lĩnh vực hóa chất bị cấm xuất cảnh do doanh nghiệp nợ thuế hơn 997.000 đồng.

Trước đó vào tháng 2, một giám đốc doanh nghiệp khác tại TP HCM cũng bị tạm hoãn xuất cảnh do nợ 1,1 triệu đồng tiền thuế, chưa gồm các khoản phạt chậm nộp từ hơn năm trước đó. Liên quan các vụ việc bị đề nghị tạm hoãn xuất cảnh vì nợ thuế, nhiều người tỏ ra lo ngại “không biết mình có rơi vào trường hợp tương tự không?” 

 

Trên thực tế, doanh nghiệp hay cá nhân đều có thể tự tra cứu để biết mình có bị hoãn xuất cảnh, bị nợ thuế hay không bằng cách truy cập vào trang web https://gdt.gov.vn/ của Tổng cục Thuế. Sau đó truy cập vào mục "Dịch vụ công" bên góc phải màn hình.

Trong phần "Công khai cưỡng chế nợ thuế" sẽ có ba mục về thông báo "người nộp thuế có quyết định cưỡng chế nợ thuế", "chấm dứt quyết định cưỡng chế nợ thuế" và "thông báo về xuất cảnh".  Nếu có thông báo cấm xuất cảnh, các cá nhân có thể xem thông tin tại phần này.

 

Ngoài ra, người nộp thuế cũng có thể tra cứu nghĩa vụ thuế tại cổng dịch vụ công của cơ quan thuế tại địa chỉ: https://thuedientu.gdt.gov.vn/.

Sau khi đăng nhập, người nộp thuế chọn "Tra cứu", rồi chọn "Tra cứu nghĩa vụ thuế", nhập mã số thuế. Các thông tin về khoản phải nộp, đã nộp, còn phải nộp, nộp thừa, được miễn giảm, được xóa nợ, được hoàn, đã hoàn, còn được hoàn và các khoản còn phải nộp, nộp thừa, còn được hoàn đã được ghi nhận trong hệ thống ứng dụng quản lý thuế đều được hiển thị rõ ràng.

 

Ngoài việc tra cứu trên cổng thông tin điện tử, cá cá nhân và doanh nghiệp cũng có thể tra cứu thông tin qua app eTaxMobile trên điện thoại di động. 

 

Tương tự như cổng thông tin điện tử của Tổng cục thuế, app eTax Moblie có thể tra cứu toàn bộ thông tin về người nộp thuế.

Sau khi đăng nhập vào ứng dụng, người nộp thuế chọn mục "Tra cứu nghĩa vụ thuế", chọn tiếp "Tất cả nghĩa vụ thuế" để thấy các thông tin liên quan về nghĩa vụ thuế của mình.

Trong trường hợp người nộp thuế có số tiền quá hạn hoặc nợ thuế cũng sẽ được thông báo qua email đã đăng ký trước đó với Tổng cục thuế hoặc bằng văn bản.

Tuy nhiên, nhiều người không nắm được các thông tin này nên mới dẫn đến tình trạng bị cấm xuất cảnh khi đi nước ngoài.

Theo Luật Quản lý thuế năm 2019 và Nghị định 126 năm 2020, thủ trưởng các cơ quan thuế, hải quan có quyền ra quyết định hoãn xuất cảnh với cá nhân, đại diện doanh nghiệp chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế. Nhà chức trách không quy định cụ thể ngưỡng nợ bị áp dụng biện pháp cưỡng chế này.

Vì vậy, người nộp thuế cần thường xuyên tra cứu thông tin để tránh rơi vào tình trạng hoãn xuất cảnh, gây ảnh hưởng đến lịch trình và công việc.

Theo Nghị định 126/2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của luật Quản lý thuế, các trường hợp tạm hoãn xuất cảnh (Khoản 1 Điều 21) bao gồm:

a) Cá nhân, cá nhân là người đại diện theo pháp luật của người nộp thuế là doanh nghiệp thuộc trường hợp đang bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.

b) Người Việt Nam xuất cảnh để định cư ở nước ngoài chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.

c) Người Việt Nam định cư ở nước ngoài trước khi xuất cảnh chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.

d) Người nước ngoài trước khi xuất cảnh từ Việt Nam chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.

Hạ An