|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Chủ tịch Trung Nam Group bị hoãn xuất cảnh do nợ thuế

20:00 | 23/05/2024
Chia sẻ
Ông Nguyễn Tâm Thịnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trung Nam Group vừa bị hoãn xuất cảnh do doanh nghiệp nợ thuế hơn 21 tỷ đồng.

Cục Hải quan Khánh Hòa mới đây có thông báo gửi Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) đề nghị tạm hoãn xuất cảnh với ông Nguyễn Tâm Thịnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam (Trung Nam Group) từ ngày 6/5.

Nguyên nhân do ông Thịnh là người đại diện theo pháp luật của Trung Nam Group. Doanh nghiệp đang bị cưỡng chế thuế do nợ hơn 21 tỷ đồng.

Chia sẻ với VnExpress ngày 23/5, đại diện của Trung Nam Group cho biết khoản nợ thuế này mới phát sinh, liên quan tới dự án điện mặt trời Thuận Nam 450 MW. Theo ông, hiện tiền điện thanh toán cho dự án về chậm khiến công ty gặp nhiều khó khăn.

"Công ty sẽ thanh toán khoản nợ thuế hải quan này sau khi nhận được khoản thanh toán từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)", đại diện Trung Nam Group thông tin.

Trước đó, cuối tháng 1, Cục Hải quan TP HCM cũng có quyết định cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan với hàng hóa xuất, nhập khẩu của doanh nghiệp này do nợ thuế hơn 27,5 tỷ đồng quá thời hạn nộp 90 ngày. Khoản nợ thuế này đã được doanh nghiệp thanh toán, theo đại diện Trung Nam Group.

Nhà máy điện gió Trung Nam, một trong các dự án năng lượng tái tạo của Trung Nam Group. (Ảnh:Trung Nam Group).

Trung Nam là doanh nghiệp đa ngành, trong đó năng lượng là mảng chủ chốt với nhiều nhà máy thủy điện và các dự án năng lượng tái tạo, đứng đầu khối doanh nghiệp tư nhân trong ngành công nghiệp này.

Nhưng một số dự án điện của doanh nghiệp này đang gặp khó khăn, vướng mắc về pháp lý. Điển hình, dự án điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam tại Ninh Thuận kết hợp đầu tư trạm biến áp và các đường dây 500 kV, 220 kV đấu nối vào hệ thống điện quốc gia.

Dự án này có phần công suất 172 MW bị EVN dừng huy động từ tháng 9/2022 với lý do không đáp ứng quy định hưởng giá FIT (giá bán điện cố định). Bởi, trong 172 MW có 86 MW trên diện tích đất (khoảng 108 ha) được chủ đầu tư thực hiện không đúng quy định pháp luật, tức đất chưa được chấp thuận, chưa đánh giá tác động môi trường, chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy.

Tới tháng 10/2023, phần nhà máy điện trên diện tích này đã được Bộ Công Thương nghiệm thu trên cơ sở các xác nhận điều kiện về phòng cháy chữa cháy, đánh giá tác động môi trường, hợp đồng thuê đất dự án... để đưa vào khai thác, sử dụng.

Trong đơn gửi Thủ tướng tháng trước, Trung Nam cho biết, sản lượng điện phát lên lưới từ tháng 10/2020 đến tháng 8/2022, khoảng 687 triệu kWh thuộc phần công suất 172 MW, chưa được EVN thanh toán. Phần sản lượng này tương đương 813,6 tỷ đồng. Theo chủ đầu tư này, họ đã nhiều lần đề nghị tạm thanh toán với đơn giá bằng 40% mức giá khung dành cho nhà máy điện mặt trời chuyển tiếp, nhưng chưa được giải quyết.

Ngoài ra, từ tháng 10/2023 đến nay, EVN chỉ thanh toán một phần doanh thu phát điện tương ứng phần diện tích nhà máy thuộc xã Phước Minh. Tổng giá trị chưa thanh toán tương ứng phần diện tích còn lại khoảng 274,2 tỷ đồng.

Phản hồi, đại diện EVN cho biết, thời gian qua, tập đoàn đã huy động công suất của nhà máy điện mặt trời lên lưới và thanh toán phần sản lượng, công suất theo giấy phép của Trung Nam. Họ cũng ghi nhận sản lượng của phần công suất thừa cho đến khi có quy định cụ thể. Phía EVN thời điểm đó cũng cho biết "tích cực phối hợp với cơ quan chức năng nhằm tháo gỡ những khó khăn của Trung Nam".

Phương Dung

Chứng khoán Việt lại lao dốc trước giờ khai mạc mùa Euro
Một cách trùng hợp, VN-Index đã giảm điểm sâu trong cả phiên 11/6/2020 và 14/6/2024 (theo giờ Việt Nam), ngay trước khi kỳ bóng đá Euro 2020 và Euro 2024 diễn ra.