|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Nikkei: Giá hạt tiêu đen chạm đáy 12 năm

19:37 | 25/02/2019
Chia sẻ
Giá hạt tiêu đen đã giảm xuống mức thấp nhất trong khoảng 12 năm qua do sản lượng tiêu ở Đông Nam Á tăng cao, Nikkei Asian Review đưa tin.
nikkei gia hat tieu den cham muc thap nhat 12 nam qua
Giá tiêu đen chạm mức thấp nhất 12 năm qua

Giai đoạn 2014 -2016, giá tiêu tăng mạnh khiến nhiều người dân trồng cao su và sắn ở Việt Nam, Malaysia và Indonesia chuyển sang trồng cây gia vị. Hồ tiêu bắt đầu được trồng nhiều vào khoảng năm 2017, khiến nguồn cung vượt cầu.

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), khoảng 725.000 tấn hạt tiêu đã được sản xuất trong năm 2017, tăng 10% so với năm trước đó.

Trong năm 2017, sản lượng tiêu của Việt Nam đạt 252.000 tấn, tăng gần 20% so với năm 2016. Năm 2000 Việt Nam chỉ sản xuất được 50.000 tấn tiêu, cùng với Indonesia và Ấn Độ trở thành nhà cung cấp tiêu lớn nhất thế giới với thị phần chiếm tới 35%.

Giá hạt tiêu đen bán cho các nhà sản xuất thực phẩm tại Nhật Bản hiện dao động trong khoảng 550 - 650 yên/kg (4,96 - 5,87 USD/kg), giảm khoảng 40% so với năm trước và giảm 70% so với cách đây 3 - 4 năm khi giá tiêu chạm mốc cao kỉ lục.

nikkei gia hat tieu den cham muc thap nhat 12 nam qua
Thị phần tiêu thế giới năm 2017. (Nguồn: FAO)

Giá giao dịch của tiêu trắng dao động 850 - 950 yên/kg (7,68 - 8,58 USD/kg), thấp nhất trong vòng 8 năm trở lại đây, giảm khoảng 40% so với năm trước và giảm 70% so với cách đây 3 - 4 năm.

Do giá giảm, nông dân Đông Nam Á đang cân nhắc việc tăng sản lượng, theo dõi chặt chẽ giá cả cây trồng thông qua thiết bị điện tử. "Một số nông dân đã bắt đầu tích trữ hạt tiêu với hi vọng giá có thể trở nên cao hơn", một nhà giao dịch cho biết.

nikkei gia hat tieu den cham muc thap nhat 12 nam qua
Nguồn: Nikkei Asian Review

Giá tiếp tục có xu hướng giảm và tràn sang cả thị trường bán lẻ, Nikkei Asian Review cho hay.

Tuy nhiên, nhu cầu tiêu toàn cầu vẫn rất cao, một phần do sự ngày càng phổ biến của gia vị này tại các nước với dân số tăng cao và hương vị của chúng đối với các món ăn phương Tây.

Việc tiêu thụ hạt tiêu trắng, thường được sử dụng để tạo hương vị cho mì ăn liền, cũng đang tăng lên khi mì ăn liền hiện được thấy ngay cả ở vùng nông thôn của Trung Quốc, một quan chức ngành công nghiệp cho biết.


Linh Giang