Hàng hóa

Nigeria sản xuất 90% lượng gạo tiêu thụ

08:01 | 17/04/2019

Chia sẻ

Thứ Ba (16/4), Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nigeria Audu Ogbeh cho biết quốc gia này đang sản xuất 90% lượng gạo mà họ tiêu thụ tại địa phương.

Ông Ogbeh tiết lộ điều này tại cuộc họp Lập kế hoạch và Đánh giá nghiên cứu thường niên năm 2019 được tổ chức tại Hội trường Balarabe Tanimu mới được ủy quyền tại Viện nghiên cứu nông nghiệp (IAR), Zaria, bang Kaduna

Ông Ogbeh cho hay sự hỗ trợ của chính quyền hiện tại đã kích hoạt một sự thay đổi rõ rệt khi tiêu thụ những gì sản phẩm địa phương thay vì ăn thực phẩm nhập khẩu.

Nigeria sản xuất 90% lượng gạo tiêu thụ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

"Một ví dụ rất hay mà chúng ta thấy ngày nay là gạo Nigeria được trồng tại địa phương. Cho đến nay, Nigeria đã là nhà nhập khẩu gạo lớn và nhập khẩu nhiều nhất từ Thái Lan, điều này ngụ ý là nhà nhập khẩu lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, hiện tại, chúng ta đã có thể đạt được một sự thay đổi mô hình đúng hướng và chúng ta đang sản xuất 90% lượng gạo tiêu thụ, tôi nghĩ chúng ta nên đánh giá cao những người nông dân của chúng ta.

Tiềm năng xuất khẩu

Nigeria không chỉ có khả năng tự nuôi mình mà còn trở thành một nhân tố chính trong xuất khẩu nông sản sang các nước châu Phi khác, châu Âu và Mỹ, gồm cả Viễn Đông, đặc biệt là Trung Quốc", ông nói.

Theo ông, điều tương tự đang xảy ra trong các lĩnh vực khác của nền kinh tế nông nghiệp, với nỗ lực tập thể của các bên liên quan, Nigeria sẽ có sự cân bằng thuận lợi trong thương mại các mặt hàng thực phẩm.

Trong khi đó, Legit.ng cho hay, hôm 4/4, ông Ogbeh đã kêu gọi thanh niên trong nước tham gia vào nông nghiệp trước khi họ có những động thái tìm kiếm vị trí chính trị.

Bộ trưởng Ogbeh đã nói điều này tại Abuja trong khi kí Biên bản ghi nhớ (MoU) giữa hai công ty, Công ty Cho thuê Thiết bị và Cơ khí Nông nghiệp Nigeria (NAMEL) và MANTRAC Nigeria Limited.

Lyly Cao