Tài chính

Những ứng dụng giúp phá vỡ sự im lặng về tiền bạc giữa mọi người

11:07 | 20/02/2020

Chia sẻ

Ảnh minh hoạ.

Mọi người vẫn không thích nói về tiền, đặc biệt là của riêng họ (họ kiếm được bao nhiêu, đang nợ bao nhiêu,...). Nhưng các ứng dụng mới như Venmo hay Status Money tại Mỹ đang khiến mọi người chia sẻ loại thông tin đó. Và nó có thể không phải là một điều xấu.

Majd Maksad, đồng sáng lập Status Money, một trang tài chính cá nhân cho phép người dùng so sánh tài chính của họ với các đồng nghiệp của họ một cách ẩn danh, cho rằng biết những gì đồng nghiệp của bạn thực sự chi tiêu và tiết kiệm, không chỉ dựa trên những bức ảnh được họ chia sẻ trên mạng xã hội sẽ giúp bạn có những hình dung riêng cho mình và thay đổi cách chi tiêu và tiết kiệm.

"Hầu như tất cả mọi người đều phản ứng khi nhìn thấy những gì đồng nghiệp của họ đang chi tiêu và mọi người đều cố gắng để bằng được các của đồng nghiệp của họ", Francesco D'Acunto, Trợ lí giáo sư tại Trường Quản lí Carroll của Đại học Boston, nói.

D'Acunto là đồng tác giả của một nghiên cứu đã xem xét tác động của việc đưa mọi người đến thông tin chi tiêu của các đồng nghiệp của họ. Nghiên cứu chỉ ra rằng trong khi những người thấy rằng họ chi tiêu ít hơn so với các đồng nghiệp của họ bắt đầu chi tiêu nhiều hơn một chút, những người thấy rằng họ chi quá mức sẽ cắt giảm mạnh gấp ba lần so với những người tăng chi tiêu thông thường.

Làm thế nào để so sánh?

Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy việc chi tiêu, mua sắm của những người xung quanh, tuy nhiên chúng ta thường không biết bức tranh đầy đủ về tài chính của họ, như họ kiếm được bao nhiêu, họ chi tiêu như thế nào hoặc gánh nợ bao nhiêu?

Ứng dụng Status Money cung cấp cho bạn một số khả năng hiển thị vào những ẩn số đó. Ứng dụng cho thấy tài chính của người dùng, bao gồm nợ, tiết kiệm và chi tiêu cho những thứ như nhà ở và giải trí, bên cạnh những người Mỹ bình thường, cũng như những người chia sẻ tuổi tác, mức thu nhập, địa điểm, tình trạng sở hữu nhà và điểm tín dụng.

Trong một số trường hợp, các so sánh giúp người dùng biết liệu họ thậm chí có ở trong ngưỡng chi tiêu và tiết kiệm phù hợp hay không và thậm chí có thể ảnh hưởng đến họ để thay đổi các hành vi.

"Có một sự tò mò", "Tôi đang làm thế nào so với những người khác? ", "Có một chút sợ hãi. Một chút cạnh tranh. Một chút khích lệ để làm tốt hơn."

Maksad nói "Có thể chia sẻ điều này với các cá nhân khác và cộng đồng mà không phải công khai danh tính của bạn, cho phép mọi người có được lợi ích khi nói về tiền mà không phải chịu chi phí tâm lí cá nhân".

Nhưng để tận dụng tối đa "Trạng thái" của mình, người dùng cần cung cấp nhiều thông tin cá nhân như ngày sinh, thu nhập hàng năm, cho dù họ thuê hay sở hữu nhà, địa chỉ,... Ứng dụng cũng yêu cầu người dùng liên kết tài khoản ngân hàng, tài khoản thẻ tín dụng và tài khoản chịu thuế và không chịu thuế.

Giúp phá vỡ sự im lặng

Tiến sĩ Alex Melkumian, một nhà trị liệu tài chính ở Los Angeles, cho biết bất cứ cuộc trò chuyện nào về tiền vẫn tốt hơn là không nói gì cả,  ngay cả khi đó chỉ là một trò đùa ngớ ngẩn kiểu "hãy mua nhân phẩm của tôi đi" hoặc việc đăng hình ảnh li rượu vang xịn mà bạn đã uống vào một thời điểm khác.

"Tiền bạc là một vấn đề có sự cấm kị lớn hơn cả tình duc. Chúng ta có một chấp niệm cảm xúc với tiền và có cảm giác tội lỗi và xấu hổ khi nói về nó", ông nói.

Trên thực tế, ông luôn hỗ trợ mọi người thực hiện các thay đổi hành vi liên quan đến cách họ đề cập tới việc sử dụng tiền. Có trường hợp ông yêu cầu khách hàng của mình mang tới những sao kê tài khoản ngân hàng, thứ thường được mọi người giữ kín.

"Thật đáng ngạc nhiên khi bạn có thể biết nhiều hơn về một người và cảm giác thân mật như thế nào khi bạn xem xét bảng sao kê ngân hàng của họ", ông nói. Một số khách hàng của ông đã không còn phải đau khổ trong im lặng.

Một nền tảng như Venmo, cho phép mọi người trả tiền trực tiếp cho nhau thường xuyên và những giao dịch được mã hoá bằng những biểu tượng cảm xúc, nó cũng giúp làm cho mô hình chi tiêu cá nhân cởi mở hơn, theo Tiến sĩ Melkumian.

Ứng dụng này cũng cho phép người dùng có thể cài đặt các giao dịch ở chế độ riêng tư hoặc công khai. Đương nhiên, ngay cả khi họ muốn chia sẻ, họ cũng không hoàn toàn minh bạch tất cả. 

"Cuối cùng, họ vẫn không thoải mái khi nói về tiền".

Trúc Minh