Chứng khoán

Những sai lầm khi tham gia thị trường tài chính

14:07 | 04/12/2019

Chia sẻ

Kể từ năm 1988, lợi nhuận trung bình của thị trường chứng khoán là 10% mỗi năm. Nhưng các nhà đầu tư quĩ chứng khoán chỉ kiếm được 4,1% mỗi năm. Vậy, tại sao các nhà đầu tư bỏ lỡ 60% lợi nhuận của thị trường?

Bản năng sinh tồn đã phát triển thành những hành vi thiên vị, khiến chúng ta phải đưa ra những quyết định đầu tư và tài chính tồi tệ. Hiểu chúng và bạn có thể tránh những sai lầm tốn kém. Hãy cùng nhìn vào năm trong số những thành kiến quan trọng nhất:

1. Tâm lý bầy đàn

Con người tìm thấy sự thoải mái khi họ ở trong các nhóm. Vì vậy, bạn có xu hướng mua và bán cổ phiếu khi những người khác làm. Vấn đề là hầu hết mọi người mua khi giá tăng và bán khi giá giảm. Luôn là một ý tưởng tồi khi nghe theo đám đông.

Dù vậy, có bên mình một người đồng hành, hay cao hơn một người có thể tư vấn cho bạn về các quyết định lại rất tuyệt vời. Các sàn giao dịch hiện đại như Hotforex, GKFXPrime,… luôn có các nhân viên tư vấn, những người bạn có thể dựa vào, thay vì một đám đông lạ lẫm.

anh1

Cần hiểu rõ về thị trường để tránh có những quyết định sai lầm.

2. Sai lệch quá tự tin

Bạn có phải là người lái xe tốt hơn so với trung bình? Chà, 75% người Mỹ nói như vậy. Rõ ràng, chỉ một nửa có thể tốt hơn mức trung bình - có nghĩa là rất nhiều người có thể tốt như họ nghĩ. Điều này cũng áp dụng cho đầu tư: Bạn có chắc rằng bạn rất giỏi trong việc chọn các khoản đầu tư như bạn nghĩ?

Câu chuyện về người hỗ trợ tư vấn lại được lặp lại. Đôi khi bạn cần một người có thể "kìm" bạn lại. Có rất nhiều chia sẻ của các nhà đầu tư, như được "soi sáng" khi nghe những lời nhắc nhở của các nhân viên tư vấn từ các sàn giao dịch.

3. Sự thiên vị

Thị trường chứng khoán rất rủi ro, biến động và không thể đoán trước?

Nhưng bạn có giữ khoản đầu tư của mình chỉ trong 30 ngày không? Rất ít có khả năng. Nếu bạn đầu tư để đạt được các mục tiêu dài hạn, chẳng hạn như trả tiền học đại học hoặc tiết kiệm cho nghỉ hưu, tiền lãi hàng tháng không phải là vấn đề.

Bỏ qua các chuyển động hàng ngày của thị trường, và tập trung vào các mục tiêu dài hạn của bạn.

Tại GKFXPrime, ngay cả những chuyên gia lâu năm đôi khi cũng phải vò đầu bứt tai với biến động thị trường, với những vụ "thiên nga đen" bất chợt. Nhưng sự khác biệt ở chỗ họ bình tâm và hướng về mục tiêu giao dịch dài hạn.

anh 2

Khi tham gia chứng khoán, mọi người cần có sự tỉnh táo.

4. Hành động thiên vị

Con người "bị dựt dây" hành động. Thủ môn bóng đá chứng minh điều đó.

Một nghiên cứu về hàng ngàn cú penalty từ các trận đấu chuyên nghiệp cho thấy tỉ lệ thành công là 80%. Và trong khi bóng đi giữa 29%, các thủ môn chỉ ở đó 6%

Tại sao? Với tỉ lệ cản bóng thấp như vậy, các thủ môn sẽ cố bay người sang trái hoặc phải, thay vì trông ngu ngốc bằng cách đứng yên. Nhưng nếu một thủ môn đứng yên thường xuyên hơn năm lần, họ sẽ cản bóng nhiều lần hơn năm lần.

Cho dù bạn có phải là một người hâm mộ bóng đá hay không, bạn cũng nên biết điều này áp dụng cho đầu tư: Bạn càng ít thay đổi các khoản đầu tư của mình, bạn sẽ càng có lợi

5. Sai lệch về sự sẵn có

Điều gì giết chết nhiều người hơn hàng năm: sét đánh hoặc tấn công cá mập?

Câu trả lời là sét đánh. Như bạn không nên buồn nếu bạn nghĩ rằng cá mập, bởi vì các phương tiện truyền thông phát tin cá mập tấn công nhiều hơn là sét đánh. Sự sẵn có của thông tin khiến chúng ta có định kiến về nó. Không thể chắc chắn rằng những sự thật mà bạn nghe nói là những sự thật duy nhất quan trọng.

Thông tin đóng vai trò như con dao hai lưỡi. Nắm được thông tin nhưng không đủ sâu và không đủ khái quát sẽ gây hại. Nếu bạn là nhà đầu tư bận rộn, hãy cẩn thận trước những luồng thông tin khác nhau. Cách tốt nhất là tìm kiếm dịch vụ từ những nơi uy tín. Những nhân viên hỗ trợ tại GKFXPrime được huấn luyện kĩ lưỡng về cả về phân tích kỹ thuật và phân tích thông tin.

Bích Thu