|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Những nỗ lực của châu Âu không thể làm khó Apple

07:56 | 15/12/2022
Chia sẻ
Nhà sản xuất iPhone đang đối mặt với việc phải có những thay đổi lớn tại châu Âu, một trong những thị trường hàng đầu của Apple. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng những điều này sẽ không tác động quá nhiều tới Apple và công ty vẫn có thể kiếm tiền.

Khi các phóng viên hoặc nhà phân tích hỏi CEO Apple Tim Cook về một vấn đề hóc búa, gây tranh cãi ở nước ngoài mà nhà sản xuất iPhone phải đối mặt, ông thường nói rằng Apple tuân thủ luật pháp ở mọi quốc gia nơi họ hoạt động, theo CNBC.

Giờ đây, Apple được cho là đang làm việc để tuân theo đạo luật mới, có thể buộc Apple phải có những thay đổi lớn đối với iPhone và phá vỡ mô hình phân phối ứng dụng sinh lợi của “táo khuyết” đã tồn tại nhiều năm.

Apple đang phát triển phần mềm để tuân thủ các yêu cầu mới của Liên minh Châu Âu (EU) dự kiến có hiệu lực vào năm 2024, theo Bloomberg News. Theo báo cáo, chưa có phán quyết cuối cùng, nhưng Apple đang xem xét các thay đổi, bao gồm cho phép các công cụ trình duyệt của bên thứ ba, cấp cho các ứng dụng ví điện tử quyền truy cập vào chip NFC của điện thoại và chuyển cổng sạc sang USB-C từ đầu nối Lightning độc quyền của công ty.

Những thay đổi này sẽ giải quyết các khiếu nại lâu nay của người tiêu dùng và sẽ cung cấp cho các ứng dụng của bên thứ ba. Venmo của Google và các trình duyệt di động như Google Chrome đang có cơ hội tốt hơn để cạnh tranh với các ứng dụng tích hợp sẵn của Apple. Ngoài ra, việc thay đổi sang cổng sạc USB-C có nghĩa là hầu hết mọi người có thể chỉ cần mang theo một bộ sạc cho điện thoại và máy tính xách tay của họ.

Apple đang đối mặt với những thay đổi trên App Store tại châu Âu. (Ảnh: Bloomberg).

Tuy nhiên, thay đổi lớn nhất được báo cáo là Apple đang làm việc để cho phép tải xuống trực tiếp các ứng dụng từ web, bao gồm cả các cửa hàng ứng dụng tiềm năng của bên thứ ba, vào iPhone. Hiện, App Store là nơi duy nhất mà người dùng có thể tải xuống các ứng dụng trên iPhone.

Thoạt nhìn, điều này dường như giải quyết các khiếu nại chống độc quyền mà Apple phải đối mặt trong thập kỷ qua. Apple trước đó đã kiếm được một khoản lợi nhuận khổng lồ từ App Store.

Nhiều công ty, bao gồm Coinbase, Epic Games, Match, Meta, Microsoft, Spotify và Twitter, đã phàn nàn về các khoản phí của Apple và việc Apple có thể trì hoãn cập nhật hoặc xóa ứng dụng do vi phạm chính sách của App Store.

Apple không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi những thay đổi ở châu Âu

Để bắt đầu, những thay đổi chỉ có thể có hiệu lực ở châu Âu, theo Bloomberg News.

Châu Âu không phải là một thị trường nhỏ, nhưng người dân châu Âu chi tiêu ít hơn cho các ứng dụng trên iPhone so với người Mỹ. Trong số 85 tỷ USD ước tính mà Apple thu được từ App Store từ đầu năm đến nay, chi tiêu cho các ứng dụng trên hệ điều hành iOS ở EU đạt khoảng 6 tỷ USD, trong khi con số tương tự tại Mỹ là 29 tỷ USD, theo ước tính từ Data.ai.

Trong trường hợp xấu nhất, rất khó xảy ra đối với Apple, nếu các cửa hàng ứng dụng thay thế ở châu Âu dẫn đến mất toàn bộ doanh số bán hàng của App Store trong khu vực, thì hoạt động kinh doanh dịch vụ của Apple sẽ chỉ giảm khoảng 4%, tức tổng doanh thu chỉ giảm khoảng 1% và thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) cũng chỉ giảm khoảng 2,5%, theo ước tính của Morgan Stanley.

Tính đến hết quý III, Apple đã báo cáo tổng doanh thu đạt 394 tỷ USD, trong đó 78 tỷ USD đến từ các dịch vụ. Phía Mỹ cũng đã có những đề xuất tương tự, Đạo luật thị trường ứng dụng mở, hiện đang được tranh luận tại Quốc hội.

Những thay đổi ở châu Âu, nếu có, cũng sẽ không ảnh hưởng quá nhiều tới Apple. (Ảnh: Reuters).

Cách Apple vẫn có thể kiếm lời từ App Store, kể cả khi có thay đổi

Ngay cả khi luật của EU buộc Apple phải phá vỡ quy định tạm dừng phân phối của App Store, công ty vẫn có thể tìm cách thu phí từ các ứng dụng được phân phối theo những cách khác.

Trong một phiên tòa với Epic Games vào năm ngoái về các chính sách của App Store, đại diện của Apple đã lập luận rằng phí mà App Store thu sẽ được trả cho cả tài sản trí tuệ - công cụ phần mềm mà các nhà phát triển sử dụng để tạo ứng dụng trên iPhone - chứ không chỉ dùng để phân phối. Các ứng dụng được phân phối qua web có lẽ vẫn sẽ sử dụng giao diện lập trình của Apple.

Apple cũng lập luận rằng App Store rất quan trọng đối với bảo mật của khách hàng vì các phần mềm mà Apple chưa kiểm tra có thể lấy cắp dữ liệu cá nhân hoặc thông tin thanh toán. Vì vậy, nếu Apple cho phép người dùng iPhone tải xuống các ứng dụng của bên thứ ba, thì có thể sẽ có các yêu cầu bảo mật khác đối với các nhà phát triển.

Chẳng hạn, Apple có thể yêu cầu các nhà phát triển muốn phân phối ứng dụng bên ngoài App Store đăng ký các chương trình để có quyền truy cập vào các giao diện lập trình cụ thể, hoặc chứng nhận rằng họ tuân thủ các yêu cầu bảo mật nhất định.

Hành động của Apple tại Hàn Quốc là một ví dụ điển hình. Đầu năm nay, một phán quyết pháp lý đã buộc Apple phải cho phép các ứng dụng được phân phối qua App Store lập hóa đơn trực tiếp cho khách hàng của họ, thay vì sử dụng hệ thống thanh toán của chính Apple. Tuy nhiên, Apple vẫn tìm ra cách thu phí ở đó. Apple yêu cầu các ứng dụng tận dụng chính sách mới phải trả hoa hồng 26%, chỉ giảm nhẹ so với mức 30% tiêu chuẩn.

Apple đã làm điều này bằng cách yêu cầu các nhà sản xuất ứng dụng cung cấp báo cáo ở định dạng bảng tính, mô tả từng giao dịch trong ứng dụng trong tháng, sau đó thu một khoản cắt giảm từ các giao dịch mua đó.

Apple có thể thực thi hệ thống của mình vì họ vẫn kiểm soát App Store để phân phối và các nhà phát triển phải đồng ý với các điều khoản dịch vụ của họ để có thể được phân phối các ứng dụng. Trong trường hợp này, các nhà sản xuất ứng dụng đã phải đăng ký với Apple để được cấp “quyền”, cho phép xử lý thanh toán của riêng họ và đồng ý với bảng tính cũng như hệ thống lập hóa đơn mà Apple đã đưa ra. (Hàn Quốc đang điều tra Apple để xem liệu hệ thống của họ có vi phạm luật mới hay không).

Nếu Apple sử dụng chiến thuật tương tự ở châu Âu, điều đó có thể khiến người tiêu dùng châu Âu tin rằng App Store là nơi an toàn nhất và tốt nhất để tải phần mềm cho iPhone. Hoặc các nhà phát triển có thể kết luận rằng việc theo đuổi các giải pháp thay thế là quá rắc rối.

“Người dùng iPhone của Apple từ lâu đã ưu tiên tính bảo mật và sự tiện lợi mà App Store mang lại”, chuyên gia Erik Woodring của Morgan Stanley viết trong một ghi chú ngày 14/12. Hiện Apple chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.

Anh Nguyễn

Bất động sản 5 tháng đầu năm: Vốn ngoại đăng ký giảm mạnh, số doanh nghiệp giải thể tăng
Sức cầu thị trường địa ốc vẫn yếu trong khi dòng vốn chảy vào lĩnh vực này chưa có sự cải thiện. Riêng vốn FDI đăng ký vào bất động sản 5 tháng đầu năm nay giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.