Chứng khoán

Những nhân tố nào giúp chứng khoán Mỹ hồi phục mạnh mẽ phiên đầu tuần?

06:43 | 15/09/2020

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ thứ Hai đầu tuần (ngày 14/9) đồng loạt đi lên giữa nhiều tin tức về các thương vụ sáp nhập khổng lồ và tín hiệu khả quan từ quá trình phát triển vắc xin ngừa COVID-19.
Những nhân tố nào giúp chứng khoán Mỹ hồi phục mạnh mẽ phiên đầu tuần? - Ảnh 1.

Nhà giao dịch Peter Tuchman (thứ hai từ trái sang) chụp ảnh cùng các người mẫu Victoria's Secret tại Sàn Chứng khoán New York. (Ảnh: EPA)

Theo CNBC, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 328 điểm, tương đương 1,2% và đóng cửa ở 27.993 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 1,3% lên 3.384 điểm.

Chỉ số Nasdaq Composite thêm 1,9% và lấy lại mốc 11.000. Chỉ số thiên về công nghệ này vừa trải qua tuần giảm sâu nhất kể từ tháng 3 khi thị trường xảy ra bán tháo vì COVID-19.

Cổ phiếu đại gia công nghệ Apple tăng 3%, dẫn đầu đà đi lên của thị trường. Thời gian gần đây, thị trường chung thường đi theo dấu chân của Apple – cổ phiếu từng dẫn dắt đà hồi phục từ đáy ngày 23/3. So với ngày đầu tháng 9, cổ phiếu Apple vẫn đang giảm 10,6%.

Cổ phiếu xe điện Tesla vọt lên 12,6%. Tính từ đầu tháng 9 đến nay, Tesla vẫn đang sụt 15% trong bối cảnh cổ phiếu này không được thêm vào chỉ số S&P 500 như kì vọng của nhà đầu tư.

Tâm lí của nhà đầu tư công nghệ khởi sắc sau thông tin hãng sản xuất chip Nvidia đang mua lại công ty cùng ngành là Arm Holdings với giá 40 tỉ USD từ tay SoftBank. Nvidia sẽ tài trợ thương vụ này bằng cả tiền mặt lẫn cổ phiếu thường.

Kết phiên 14/9, cổ phiếu Nvidia tăng 5,8%, các hãng sản xuất chip khác như AMD, Micron và Skyworks cũng diễn biến tích cực.

Trong khi đó, tập đoàn công nghệ ByteDance của Trung Quốc đã từ chối lời đề nghị của Microsoft về việc mua lại ứng dụng chia sẻ video TikTok ở Mỹ.

Thay vào đó, ByteDance đã lựa chọn một doanh nghiệp Mỹ khác là Oracle làm đối tác công nghệ của TikTok tại Mỹ. Nguồn tin của CNBC cho biết Oracle cũng sẽ sở hữu lượng cổ phần đáng kể trong TikTok. Kết phiên 14/9, giá cổ phiếu Oracle tăng 4,3%.

Bên ngoài nhóm công nghệ, hãng dược phẩm Gilead tuyên bố sẽ mua lại công ty Immunomedics với giá 21 tỉ USD để nâng cao năng lực điều trị ung thư. Giá cổ phiếu Immunomedics tăng gấp đôi trong một phiên. Chứng chỉ quĩ ngành công nghệ sinh học iShares Nasdaq Biotechnology ETF vọt lên hơn 5%.

Tâm lí thị trường cũng được cải thiện sau những dấu hiệu tích cực trong quá trình phát triển vắc xin ngừa COVID-19. Hãng dược AstraZeneca nối lại cuộc thử nghiệm giai đoạn 3 tại Anh sau khi phải tạm dừng vì lo ngại an toàn.

Tuy vậy, quá trình thử nghiệm tại Mỹ vẫn đang bị hoãn lại khi cơ quan quản lí Mỹ điều tra những phản ứng phụ phát hiện trong thử nghiệm ở Anh, Reuters cho biết.

Trong khi đó, ông Albert Bourla – CEO tập đoàn dược phẩm Pfizer hôm 13/9 tuyên bố rằng một loại vắc xin ngừa COVID-19 có thể được phân phối tại Mỹ trong năm 2020.

Những nhân tố nào giúp chứng khoán Mỹ hồi phục mạnh mẽ phiên đầu tuần? - Ảnh 2.

Ông Peter Cardillo – Kinh tế trưởng tại công ty chứng khoán Spartan Capital Securities nhận xét: "Thị trường tăng trưởng một phần là do tia hi vọng mới về vắc xin COVID-19".

Tất cả 11 nhóm ngành của chỉ số S&P 500 đều đi lên trong phiên 14/9, dẫn đầu là nhóm công nghệ và bất động sản với mức tăng cùng trên 2%.

Tuần trước, S&P 500 giảm 2,5%, đánh dấu tuần lao dốc mạnh nhất của chỉ số này kể từ ngày 26/6. Đây cũng là lần đầu tiên kể từ tháng 5 mà S&P 500 giảm hai tuần liên tiếp. So với đầu tháng 9, chỉ số này đang giảm 4,6%, nguyên nhân chủ yếu là nhóm công nghệ bị bán tháo mạnh.

Song Ngọc