|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Những lựa chọn đầu tư thay thế khi đã 'chán' chứng khoán?

10:15 | 29/01/2023
Chia sẻ
Không phải nhà đầu tư nào cũng chấp nhận mạo hiểm để tiếp tục đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu hay tài sản rủi ro như tiền ảo. May mắn thay, vẫn có một số lựa chọn đầu tư thay thế cho nhà đầu tư thận trọng tương đối khả quan trong năm 2023.

2022 là một năm tương đối khó khăn đối với cả nhà đầu tư cổ phiếu và trái phiếu vì thị trường đi xuống. Mặc dù việc duy trì một danh mục đầu tư đa dạng và duy trì đầu tư dài hạn là mục tiêu rất quan trọng đối với nhà đầu tư dài hạn, bạn cũng có thể cân nhắc đến một số khoản đầu tư thay thế khác để vừa kiếm lợi nhuận, vừa bảo vệ tài sản, giảm rủi ro trong trị trường biến động như hiện tại.

Đầu tư tiền, các quỹ chỉ số,... có thể hiệu quả hơn cổ phiếu, trái phiếu đối với những nhà đầu tư không thích mạo hiểm. (Nguồn: Forbes) 

Những khoản đầu tư thay thế lý tưởng vào năm 2023

1. Đầu tư tiền mặt

Tiền mặt là tài sản thường bị bỏ qua trong danh mục đầu tư. Các cố vấn tài chính chuyên nghiệp sẽ đề xuất phân bổ tiền mặt thấp vì nó có xu hướng bị lỗ so với trái phiếu trong thời gian dài. Tuy nhiên, với đường cong lợi suất ngày nay - tương đối bằng phẳng và hơi đảo ngược (có nghĩa là trái phiếu có kỳ hạn ngắn hơn thực sự đang trả nhiều tiền hơn trái phiếu có kỳ hạn dài hơn), việc phân bổ cho các khoản đầu tư tiền mặt như quỹ thị trường tiền tệ có thể là một bước đi thông minh.

Một lợi ích của việc phân bổ tiền mặt khéo léo như một khoản đầu tư là nó tương đối không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi về lãi suất. Ở Mỹ, các chuyên gia khuyến rằng ngay cả khi Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất (một lần nữa) thì nếu bạn có đầu tư vào tiền mặt bạn sẽ ít bị ảnh hưởng về hiệu suất sinh lời.

2. Tài khoản tiết kiệm lãi suất cao

Lãi suất trên các tài khoản séc và tài khoản tiết kiệm được cung cấp bởi các ngân hàng truyền thống ngày nay thường thấp hơn nhiều so với lãi suất có sẵn từ một số ngân hàng, đặc biệt là các ngân hàng trực tuyến. Ví dụ nếu bạn có 2 tài khoản séc: Tài khoản tại một ngân hàng truyền thống hơn có lợi suất thực tế bằng 0, trong khi tài khoản kia, là một ngân hàng trực tuyến trả tới 2,5%. Họ đang cung cấp các dịch vụ tương đối giống nhau, nhưng năng suất lại khác nhau đáng kể

3. Đầu tư vào các quỹ có giá trị ổn định

Các quỹ có giá trị ổn định là một loại hình đầu tư cụ thể chỉ có trong các kế hoạch đóng góp xác định, chẳng hạn như ở Mỹ có quỹ 401(k)s, trong đó danh mục đầu tư được bảo vệ khỏi sự sụt giảm giá trị. Bạn có thể tìm hiểu về một số quỹ phát triển ổn định ở Việt Nam và phân bổ một số tiền vốn nhất định để đầu tư kiếm thêm thu nhập.

4. Tổ chức đảm bảo đầu tư đa biên (MYGA)

MYGA, thường được gọi là tổ chức đảm bảo đầu tư đa biên, có khả năng mang lại lợi nhuận cố định đã nêu trong một khoảng thời gian nhất định và nhìn chung là cung cấp lợi tức tương đối cạnh tranh. Các sản phẩm này có cấu trúc tương tự như chứng chỉ tiền gửi (CD) nhưng được cung cấp bởi các công ty bảo hiểm.

Thu Phương

Vinhomes lãi ròng 11.513 tỷ đồng nửa đầu 2024
Vinhomes ghi nhận doanh số bán hàng đạt 51.710 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm. Công ty hướng đến hoàn thành mục tiêu kinh doanh năm 2024 khi các dự án trọng điểm như Vinhomes Ocean Park 3, Vinhomes Royal Island.