|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Những sai lầm đầu tư có thể sẽ khiến bạn phải trả giá về lâu dài

22:21 | 06/08/2022
Chia sẻ
Không có một chiến lược nào phù hợp với mọi loại nhà đầu tư nhưng nếu bạn đang mắc một số sai lầm, bạn có thể sẽ trả giá về lâu dài.

 Bà Suze Orman,  đồng sáng lập công ty tiết kiệm SecureSave. (Ảnh: CNBC).

Bà Suze Orman, người dẫn chương trình podcast “Phụ nữ và tiền bạc” và đồng sáng lập công ty tiết kiệm SecureSave, đã có những chia sẻ về cách thức đầu tư trên CNBC. Theo bà, đây là thời điểm tốt để các nhà đầu tư dừng lại và xem xét chiến lược tài chính của mình. 

Bà cho rằng không có một chiến lược nào phù hợp với mọi loại nhà đầu tư. Nhưng nếu bạn đang mắc một số sai lầm phổ biến nhất, bạn có thể sẽ trả giá về lâu dài. Dưới đây là những sai lầm tài chính được bà nhắc đến:

1. Các khoản đầu tư không đủ đa dạng

Khi thị trường tăng giá trong cả năm 2020 và 2021, nhiều nhà đầu tư đã tập trung vào các quỹ có hoạt động tốt và nghĩ rằng mình đã đa dạng hoá đầu tư bởi vì quỹ này sở hữu danh mục đa dạng các cổ phiếu. Tuy nhiên, bà Orman cho rằng đó là một quan điểm sai lầm, danh mục đầu tư của một quỹ vẫn là tương đối hẹp và thường xoay quanh một nhóm cụ thể. 

Khi góc cụ thể đó của thị trường bị ảnh hưởng, như đã xảy ra vào cuối năm trước, có quỹ ETF giảm khoảng 56% giá trị so với mức đỉnh tháng 2/2021 và danh mục đầu tư của bạn có thể bị thua lỗ. 

Với những biến động thị trường gần đây, việc phân bổ tiền của bạn giữa các quỹ càng trở nên quan trọng hơn khi tiếp xúc với nhiều loại tài sản khác nhau. “Bạn cần phải đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình, đặc biệt là trong những thời điểm như thế này,” bà nói. 

2. Không đầu tư trong thời kỳ suy thoái

Nếu bạn nhìn thấy màu đỏ trong danh mục đầu tư của mình, có thể bạn đã muốn hãm phanh các khoản đầu tư của mình cho đến khi mọi thứ nguội đi một chút. Nhưng nếu bạn là một nhà đầu tư trẻ còn hàng chục năm nữa mới về hưu, thì việc né tránh thị trường đang suy giảm là một sai lầm lớn.

Khi thị trường suy giảm, bạn có thể cảm thấy đáng sợ khi bỏ thêm tiền vào. Nhưng bằng cách đầu tư một lượng tiền nhất định vào các khoảng thời gian nhất định, một phương pháp được gọi là trung bình giá, bạn có thể nhận được phần thưởng về lâu dài khi tiếp tục mua cổ phiếu khi họ bán.

“Khi cổ phiếu giảm giá, bạn càng mua được nhiều cổ phiếu hơn. Về lâu dài, bạn càng có nhiều cổ phiếu, bạn càng có nhiều tiền hơn khi thị trường tăng trở lại ”, bà nói.

Các quan điểm được thể hiện trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và có thể không phù hợp với tất cả nhà đầu tư, không nhằm đưa ra bất kỳ đề nghị hay hướng dẫn mua bán chứng khoán nào.

Huyền Phương

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.