|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Những điều bạn không bao giờ nên làm khi rơi vào túng bấn, nợ nần

11:33 | 16/07/2019
Chia sẻ
Khi bạn cần tiền mặt cho một tình huống khẩn cấp nào đó và muốn vay nợ, bạn sẽ tìm mọi cách giải quyết nhưng có những cách không bao giờ nên thử.

Cuộc sống luôn tiềm ẩn những trường hợp khẩn cấp đột ngột xuất hiện vào thời điểm bạn ít mong đợi nhất. Tồi tệ hơn, những khó khắn như vậy có thể xảy đến khi khả năng tài chính của bạn đang yếu kém như ai đó ngã bệnh hoặc một khoản thanh toán lớn mà bạn không thể chi trả với thu nhập hiện tại. 

Sự thật là dù bạn chuẩn bị tốt đến đâu, đôi khi bạn vẫn sẽ thấy mình rơi vào hoàn cảnh cần tiền mặt một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, có một số điều không bao giờ nên làm bất chấp nợ nần và túng bấn. Tạp chí tài chính Newsavvy đã nêu 3 giải pháp tuyệt đối sai lầm này để mọi người ghi nhớ.

Tránh xa những khoản vay nặng lãi tính theo ngày

Tại Việt Nam, mỗi ngày lại mọc ra hàng chục cơ sở tín dụng cho vay không được cấp phép với các tờ rơi chào mời dễ dàng tìm thấy trên mọi góc phố. Với điều kiện nhận khoản vay dễ dàng, thủ tục nhanh chóng, nhiều lựa chọn thanh toán, đây có vẻ là một nguồn hỗ trợ tài chính đầy hấp dẫn. 

Tuy nhiên, hãy tránh xa họ càng sớm càng tốt. Khoản lãi suất 4% hay 1.000 đồng trên 1 triệu đồng nghe có vẻ thấp nhưng thực sự sẽ khoản lãi chiếm 48% số nợ - một chi phí khủng khiếp có thể mãi mãi hủy hoại tài chính của bạn. 

Nếu bạn vay vài triệu đồng của họ, số nợ sẽ lên tới vài chục triệu đồng sau vài tháng.

Cash-woman

Nguồn: Newsavvy

Thay vào đó, bạn nên xem xét các lựa chọn khác như nhận khoản vay cá nhân từ ngân hàng. Những khoản vay này có thể được cấp cho bất kỳ mục đích nào và có thể được duyệt trong ngày. 

Không chỉ vậy, chúng còn có mức lãi suất thấp hơn nhiều, từ 1%/tháng hoặc 10-12%/năm. 

Nếu vì một lí do nào đó, điểm tín dụng của bạn không đủ tốt để đảm bảo một khoản vay tại ngân hàng, một khoản vay cầm đồ hoặc thậm chí bán những thứ giá trị có thể là một lựa chọn kinh tế và an toàn hơn nhiều so với việc tìm đến các khoản vay nặng lãi.

Nhờ bạn bè, người thân đứng tên vay tiền

Hiện nay, một số bên cho vay như ngân hàng, công ty tín dụng hay vay nặng lãi sẽ yêu cầu bạn giới thiệu người bảo lãnh khoản vay cho bạn. Điều này có nghĩa là nếu bạn không thể trả khoản nợ, người cho vay có thể đến tìm người bảo lãnh. 

Thông lệ này xuất hiện do người cho vay không có niềm tin hoàn toàn vào phía vay tiền khi độ tin cậy và hợp pháp để trả nợ quá thấp. Dù nó nghe có vẻ hợp lí, điều này cũng có nghĩa là bạn sẽ khiến bạn bè hoặc gia đình gặp rủi ro lớn nếu nhờ họ đứng tên đảm bảo khoản vay. Trong trường hợp xấu nhất, bạn có thể sẽ mất tiền, hủy hoại cuộc sống của gia đình hoặc cắt đứt mối quan hệ thân thiết với bạn bè.

Thay vào đó, một lựa chọn tốt hơn là hỏi vay tiền từ họ. Cảm giác lúng túng hoặc xấu hổ chắc chắn sẽ xuất hiện khi bạn hỏi những người thân yêu về tiền nhưng điều đó tốt hơn nhiều so với việc mạo hiểm cuộc sống của họ. 

Không chỉ vậy, họ có nhiều khả năng cho bạn vay mà không có lãi suất với sự linh hoạt hơn về thời gian trả nợ. 

Bạn thậm chí có thể ngạc nhiên tích cực về số tiền được hỗ trợ và sự hào phóng mà bạn nhận từ họ. Ngoài ra, tình cảm chân thành và niềm tin của những người thân yêu sẽ thúc đẩy bạn làm việc chăm chỉ để trả nợ đầy đủ, kịp thời. Hãy đối xử với người khác theo cách mà bạn mong được đối xử.

Sử dụng thẻ tín dụng bừa bãi

Một cách hấp dẫn khác để thanh toán mọi thứ khi bạn không có đủ tiền mặt là nhận tiền ứng trước hoặc thậm chí chỉ là rút sạch hạn mức của thẻ tín dụng dưới dạng hóa đơn mua hàng khổng lồ. 

Đây có thể là một giải pháp tốt, miễn là bạn làm đúng vì bạn thậm chí có thể kiếm được một số điểm thưởng cho thẻ tín dụng trong khi làm như vậy. 

Tuy nhiên, quy tắc quan trọng nhất cần ghi nhớ là chỉ lấy ra số tiền bạn có thể trả lại đầy đủ trong tháng tiếp theo. Nếu bạn chi tiêu nhiều hơn, số tiền bạn nợ ngân hàng sẽ bắt đầu tăng vọt với tỉ lệ hơn 25% mỗi năm.

Nếu bạn đang gặp phải tình huống có quá nhiều khoản nợ liên kết đến tài khoản ngân hàng, một số công cụ tài chính như lập kế hoạch, hợp nhất nợ và chuyển khoản số dư có thể giúp bạn giảm hoặc hoãn trả số nợ cho đến khi tình hình tài chính của bạn được cải thiện hơn.

Phân mảnh ngân sách

Vì cuộc sống luôn rất khó lường, cách tốt nhất để chuẩn bị là luôn tiết kiệm và đầu tư một phần có ý nghĩa vào thu nhập của bạn. Những khoản tiền này có thể trở thành thu nhập thụ động trong tương lai cũng như quỹ dự phòng giúp bạn thoát khỏi tình trạng khó khăn. 

Tuy nhiên, việc bạn phân mảnh nhỏ lẻ ngân sách với đây một chút và kia một chút chỉ khiến mọi thứ khó khăn hơn khi bạn cần tổng lực nguồn tài chính hiện có. Hãy kiểm soát mọi thứ khôn ngoan và khoa học.

Hi vọng rằng bài viết này sẽ thúc đẩy bạn lập ngân sách hợp lí ngay hôm nay và ngay cả khi rơi vào nợ nần, bạn không nên hoảng sợ và vơ lấy bất cứ biển quảng cáo cho vay tiền nào trên đường phố. Vẫn có những cách tốt hơn và thông minh hơn để giải quyết vấn đề như vừa đề cập ở trên.

Thu Phương

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Can thiệp sớm giúp ngăn chặn ngân hàng bị rút tiền hàng loạt
Theo Thống đốc NHNN, với ngân hàng bình thường, nếu vẫn có sự rút tiền hàng loạt, đều được đưa vào quá trình can thiệp sớm. Nếu chờ đến lúc tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệt (là giai đoạn rất khó khăn) mới thực hiện các giải pháp hỗ trợ thì khó có thể để đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.