|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Những chuyển động của 'vua cá tra' trước thềm hợp tác chiến lược với Thaco

12:01 | 04/01/2020
Chia sẻ
Diễn biến giá cổ phiếu Hùng Vương tăng hơn 3 lần trong vòng một tháng cùng với thanh khoản đột biến trong giai đoạn khó khăn, dường như báo trước một sự kiện lớn sắp xảy đến với "vua cá tra".
Những chuyển động của Thủy sản Hùng Vương trước thềm hợp tác chiến lược với Thaco - Ảnh 1.

"Vua cá tra" một thời đang trước thương vụ hợp tác lớn với Thaco?

Thông tin về hợp tác chiến lược giữa CTCP Hùng Vương và Công ty Cổ phần Sản xuất Phân phối và Chế biến Nông nghiệp (Thadi) - công ty con của Thaco vừa được tiết lộ. Nhưng những chuyển động nội bộ trước đó của Hùng Vương dường như cũng dự báo trước những thay đổi quan trọng của công ty này, bắt đầu từ năm 2020.

Thay đổi đầu tiên của “vua cá tra” một thời đến từ việc đổi niên độ kế toán, từ kết thúc năm vào ngày 30/9 hàng năm sang kết thúc vào ngày 31/12. Trước đó, trong các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thủy sản, một mình Hùng Vương sử dụng năm tài chính riêng biệt. 

Thay đổi số hai, rất bất ngờ đến từ việc Hùng Vương chuyển địa điểm tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên 2020 từ khách sạn Bến Thành (REX), 141 Nguyễn Huệ, Quận 1 về hội trường Sales Gallery, KĐT Sala, 12 Mai Chí Thọ, Quận 2. 

Điều tưởng chừng như rất bình thường, nhưng thực tế Sales Gallery thuộc sở hữu của CTCP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh, một thành viên khác của Thaco. Và sau thông tin hợp tác chiến lược Hùng Vương - Thadi, việc “vua cá tra” đổi địa điểm tổ chức đại hội cổ đông sang địa chỉ mới lại tỏ ra hết sức hợp lý.

Theo thông tin chúng tôi có được, hợp tác chiến lược giữa Hùng Vương và Thadi sẽ được thực hiện trong mảng chăn nuôi, bao gồm thủy sản và chăn nuôi heo, thông tin chi tiết sẽ phải chờ đến ngày 9/1. 

Cái bắt tay với Thaco được kì vọng sẽ giúp Hùng Vương có thể dần thoát ra khỏi vũng lầy, như cái cách là Thaco đã và đang làm với HAGL Agrico của bầu Đức. 

Năm 2019 tiếp tục là năm khốn đốn với Chủ tịch Dương Ngọc Minh và các cộng sự. Cú sốc POR14 từ giữa năm khiến cho mức thuế đánh lên cá tra Hùng Vương vào thị trường Mỹ tăng từ 0 lên tới 3,87 USD/kg, kế hoạch trước đó của ban lãnh đạo công ty đổ sông đổ bể. 

Niên độ 2018 - 2019, Hùng Vương chỉ đạt doanh thu thuần 3.952 tỉ đồng, giảm 51% so với năm trước đó. Đây cũng là mức doanh thu thấp nhất của “vua cá tra” trong vòng 10 năm. Doanh thu xuất khẩu bị ảnh hưởng nặng, giảm 50%, cùng với đó mảng thức ăn chăn nuôi trong nước gần như không có nguồn thu.  

Chi phí tài chính dù được cắt giảm mạnh mẽ nhưng vẫn ở mức cao 264 tỉ đồng, trong khi chi phí quản lý tăng do trích lập các khoản phải thu khó đòi hơn 221 tỉ đồng. 

Khó khăn bủa vây khiến Hùng Vương phải chịu mức lỗ ròng gần 500 tỉ đồng. Lỗ lũy kế tăng lên hơn 890 tỉ đồng. Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh âm 130 tỉ đồng. 

kết quả kinh doanh của Thủy sản Hùng Vương trong 10 năm

Nguồn: BM, BCTC

Tài sản của “vua cá tra” tại thời điểm 30/9/2019 gần 8.800 tỉ đồng, tuy nhiên một nửa trong số đó là các khoản phải thu ngắn hạn, chất lượng tài sản không được đánh giá cao. 

Trong khi đó nợ phải trả hơn 7.200 tỉ đồng, gấp 4,6 lần vốn chủ. Hai khoản mục lớn nhất gồm phải trả người bán ngắn hạn 3.400 tỉ đồng và nợ vay ngắn dài hạn gần 3.100 tỉ đồng. 

Trong tình cảnh như vậy, cổ phiếu HVG bất ngờ tăng giá mạnh mẽ hơn 3 lần trong giai đoạn trung tuần tháng 10 đến đầu tháng 12/2019 và đang ổn định quanh vùng giá 8.600 - 8.700 đồng cho đến thời điểm hiện tại. Thanh khoản cổ phiếu gia tăng đột biến, trung bình từ 3 - 5 triệu đơn vị khớp lệnh mỗi phiên, cá biệt có phiên lên tới gần 10 triệu.   

Diễn biến giá cổ phiếu HVG trong 3 tháng gần đây (Nguồn: TVSI)

Diễn biến giá cổ phiếu HVG trong 3 tháng gần đây (Nguồn: TVSI)

Sự kiện này khiến không ít người trong giới đầu tư liên tưởng đến thương vụ hợp tác chiến lược giữa Thaco và HAGL Agrico gần một năm rưỡi về trước. Khi đó, diễn biến cổ phiếu HNG cũng có nhiều điểm tương đồng với HVG thời điểm hiện tại. 

Quay trở lại với Hùng Vương, công ty của Chủ tịch Dương Ngọc Minh bắt buộc phải thực hiện cơ cấu mạnh mẽ trong vài năm gần đây. 

Năm tài chính 2018 - 2019, HĐQT Hùng Vương liên tục ra nghị quyết thoái vốn tại các đơn vị thành viên như CTCP Hùng Vương Sông Đốc (chế biến bột cá biển), Công ty TNHH Chế biến Thủy sản Hùng Vương Bến Tre (chế biến cá) và CTCP Xuất nhập khẩu Thủy sản An Giang (nuôi trồng, chế biến). Hay mới nhất, “vua cá tra” muốn bán vốn trong CTCP Thủy sản Hùng Vương - Miền Tây. 

Phía đối tác Thadi, ngay trước thềm sự kiện hợp tác với Hùng Vương, công ty này bất ngờ tăng vốn điều lệ đăng ký từ 1.500 tỉ đồng lên 3.500 tỉ đồng. Giới kinh doanh đang chờ đợi về một “cuộc hôn phối” nữa giữa Thaco và một trong những đại gia nông nghiệp một thời. Và liệu cánh tay chìa ra của tỉ phú Trần Bá Dương có thể  giúp “vua cá tra” Dương Ngọc Minh trở lại?

Bạch Mộc