|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Những chất xúc tác có thể đẩy giá dầu tăng lên trên ngưỡng 100 USD mỗi thùng

04:23 | 08/04/2024
Chia sẻ
Việc OPEC+ tiếp tục cắt giảm sản lượng và tình hình xung đột Nga-Ukraine leo thang là những chất xúc tác chính có khả năng sẽ đẩy giá tăng lên trên ngưỡng 100 USD/thùng trong vài tháng tới.

Xu hướng tăng ổn định của giá dầu đã làm dấy lên suy đoán rằng giá “vàng đen” có thể đạt ngưỡng 100 USD/thùng nếu điều kiện thị trường hiện tại tiếp diễn.

Giá dầu ngọt nhẹ WTI giao kỳ hạn đang được giao dịch trên ngưỡng 86 USD/thùng trong khi giá dầu Brent cũng tăng lên trên mốc 91 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 10/2023.

Giá các hợp đồng kỳ hạn đã tăng lên trên mức quan trọng 90 USD/thùng trong bối cảnh xung đột ở Trung Đột có nguy cơ leo thang.

“Có rất nhiều lý do địa chính trị để lo ngại về rủi ro nguồn cung,” chuyên gia Claudio Galimberti, Phó chủ tịch cấp cao của hãng năng lượng Rystad Energy, chia sẻ với Yahoo Finance về xu hướng tăng giá dầu trong tuần này.

Ông Claudio Galimberti nói thêm rằng: “Vì vậy, tôi cho rằng việc giá dầu tăng lên mức ba chữ số không còn xa vào thời điểm này. Đây chắc chắn là mức giá có thể đạt được trong vài tháng tới.”

 

Chuyên gia Galimberti chỉ ra rằng các yếu tố như việc tiếp tục cắt giảm sản lượng của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đối tác, hay còn gọi là OPEC+, và việc xung đột Nga-Ukraine leo thang là những chất xúc tác chính đẩy giá tăng lên trên ngưỡng 100 USD/thùng trong vài tháng tới.

Tuy nhiên, nhà phân tích này cũng lưu ý rằng công suất dự phòng dồi dào và khả năng bơm thêm dầu ở Trung Đông có thể giúp hạn chế đà tăng giá.

Tháng trước, Nga cho biết họ sẽ giảm sản lượng dầu sâu hơn, khiến nhà phân tích Natasha Kaneva của JPMorgan dự đoán giá dầu thô Brent sẽ đạt 100 USD/thùng vào tháng Chín.

Nhà phân tích Kaneva và các đồng nghiệp viết trong một ghi chú rằng: “Hành động của Nga có thể đẩy giá dầu Brent lên 90 USD/thùng trong tháng Tư, đạt mức trung bình 90 USD/thùng vào tháng Năm và gần 100 USD/thùng vào tháng Chín.”

 

Tuy nhiên, bà Kaneva cũng dự đoán giá dầu Brent sẽ giao dịch ở mức 90 USD/thùng vào tháng Năm và 85 USD/thùng trong nửa cuối năm nay vì các biện pháp đối phó sẽ có hiệu lực nếu giá tăng quá cao.

Ví dụ, Mỹ có thể chọn giải phóng nguồn cung từ nguồn dự trữ dầu mỏ chiến lược, Nga có thể chọn duy trì xuất khẩu ở mức hiện tại hoặc nhu cầu sụt giảm.

Nhóm phân tích của JPMorgan viết: “Bài học từ cuộc khủng hoảng năng lượng năm 2022 đã dạy chúng tôi rằng có nhiều đòn bẩy hiệu quả giúp giảm tác động của việc giá tăng cao. Quan điểm của chúng tôi vẫn là trong bối cảnh đồng USD mạnh lên và chi phí vay cao, việc giá dầu vượt 90 USD/thùng có thể gây ra sự gián đoạn nghiêm trọng về nhu cầu dầu toàn cầu - như đã xảy ra vào giai đoạn tháng 3-6/2022 và tháng 9-10/2023 – tạo ra một môi trường giá thấp hơn."

Giá dầu WTI đã tăng 23% từ đầu năm đến nay trong khi giá dầu Brent tăng gần 20% trong cùng kỳ.

Phương Nga