|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Nhu cầu cá ngừ đóng hộp của Mỹ tăng mạnh nhờ COVID-19

16:15 | 21/05/2020
Chia sẻ
Sau sự sụt giảm trong năm 2019, nhập khẩu cá ngừ đóng hộp vào Mỹ đã có sự phục hồi trong quý I/2020, cho thấy một xu hướng tích cực hơn trong nhập khẩu mặt hàng này của Mỹ trong năm nay.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết theo số liệu thống kê của cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), nhập khẩu cá ngừ đóng hộp của nước này trong 3 tháng đầu năm 2020 đạt 44.341 tấn, tăng 20% so với cùng kì năm 2019. 

Lượng nhập khẩu này cao nhất trong 5 năm qua, cao hơn 7.200 tấn so với mức nhập khẩu cao thứ 2, quí I/2019.

Kể từ năm 2016, từ sau quí I có thể thấy xu hướng nhập khẩu cá ngừ đóng hộp vào Mỹ, do giới hạn hạn ngạch thuế quan đơn lẻ đối với cá ngừ thịt sáng áp dụng từ ngày 1/1 cho tới khi hết hạn ngạch. Trong năm 2019, mức hạn ngạch này là 14.945 tấn.

Nguyên nhân đầu tiên là do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đang diễn ra tại Mỹ và một số nước khác đã khiến nhu cầu tiêu thụ cá ngừ đóng hộp tăng. 

Tuy nhiên, điều đáng nói là hầu hết hàng nhập khẩu trong 3 tháng đầu năm 2020 là các giao dịch đã được ký kết ít nhất một vài tháng trước đó. 

Mà trước đó, cá ngừ vằn nguyên liệu tại Thái Lan – nhà cung cấp cá ngừ đóng hộp lớn nhất cho thị trường Mỹ - được giao dịch ở mức thấp kỷ lục 900 USD/tấn, chủ yếu là do sản lượng đánh bắt tốt và lượng tồn kho cao. 

Điều này rõ ràng đã khiến cho giá FOB trung bình nhập khẩu cá ngừ đóng hộp của Mỹ trong quí I/2020 thấp hơn 9% so với cùng năm trước.

Các nhà chế biến cá ngừ Thái Lan thống trị thị trường cá ngừ Mỹ, chiếm 60% thị phần tại thị trường này. Trong quí I/2020, Thái Lan đã xuất nhiều hơn 4.500 tấn cá ngừ đóng hộp, với giá rẻ hơn 600 USD so với cùng năm trước.

Trong khi đó, xuất khẩu cá ngừ đóng hộp từ Việt Nam, nguồn cung lớn thứ 2, giảm nhẹ so với cùng

Các sản phẩm cá ngừ đóng hộp của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ có xu hướng tăng giá so với cùng năm ngoái, và có giá trung bình cao thứ 2 trong số 10 nguồn cung cá ngừ đóng hộp cho thị trường này.

Indonesia là nước đang có tốc độ tăng trường xuất khẩu cao nhất trong tốp 10 nguồn cung cá ngừ đóng hộp cho thị trường Mỹ. 

Trong quí I/2020, Indonesia đã xuất khẩu khoảng 355 container 20ft sang thị trường này, tăng 50% so với cùng năm trước. 

Một nước khác cũng đang tăng đáng kể xuất khẩu sang Mỹ là Mexico. Đất nước láng giềng này đã tăng 50% các lô hàng xuất khẩu sang thị trường Mỹ so với cùng năm trước.

Mặt khác, các nhà sản xuất đồ hộp Philippines, nước đang cố gắng giữ vững thị phần tại thị trường này, đã bị sụt giảm mạnh nhất 29% so với cùng năm 2019. 

Các nhà chế biến khác cũng bị sụt giảm thị phần tại thị trường Mỹ trong giai đoạn này là Tây Ban Nha và Hàn Quốc.

Các sản phẩm cá ngừ đóng hộp nhập khẩu từ Hàn Quốc vào Mỹ đang có giá đắt nhất, trong khi các sản phẩm của Mexico có giá cạnh tranh hơn.

Đáng chú ý, xuất khẩu cá ngừ đóng hộp của Ecuador, nhà cung cấp cá ngừ đóng hộp lớn thứ 2 thế giới và hàng đầu cho EU, đang chiếm thị phần rất khiêm tốn tại thị trường Mỹ trong giai đoạn này. 

Xuất khẩu cá ngừ đóng hộp của nước này sang Mỹ có xu hướng giảm cả về khối lượng và giá trị. Tuy nhiên, Ecuador lại chiếm ưu thế tại phân khúc các sản phẩm cá ngừ đóng túi.

H.Mĩ

Chứng khoán Mỹ tăng điểm khi nhà đầu tư kỳ vọng Fed sớm dừng nâng lãi suất
Thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa phiên 23/3 trong sắc xanh sau nhiều biến động mạnh. Nhà đầu tư dự báo Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ sớm kết thúc chu kỳ nâng lãi suất hiện nay.