Tài chính

NHTW Australia hạ lãi suất xuống thấp kỉ lục 0,75%

19:21 | 01/10/2019

Chia sẻ

Trong ngày thứ Ba (1/10), Ngân hàng Trung ương Australia (RBA) hạ lãi suất chuẩn 25 điểm cơ bản xuống mức thấp kỉ lục 0,75% với mục tiêu thúc đẩy nền kinh tế. Đây là lần giảm lãi suất thứ ba kể từ tháng 6/2019, Nikkei Asian Review đưa tin.

Hai lần giảm lãi suất trước đó diễn ra vào tháng 6 và tháng 7/2019. Trước thời điểm đó, RBA không hề điều chỉnh lãi suất trong gần 3 năm.

Thống đốc RBA Philip Lowe cho biết triển vọng của nền kinh tế toàn cầu vẫn còn "ở mức hợp lí", nhưng rủi ro vẫn đang nghiêng về hướng suy giảm.

"Xung đột thương mại và công nghệ Mỹ-Trung đang ảnh hưởng đến dòng chảy thương mại và đầu tư quốc tế khi các doanh nghiệp giảm bớt qui mô của kế hoạch chi tiêu vì bất ổn ngày càng tăng", ông Lowe cho biết trong một tuyên bố.

Thế nhưng, ông cho biết tỉ lệ thất nghiệp thấp và tiền lương ngày càng tăng ở hầu hết nền kinh tế phát triển đang là tín hiệu tốt lành. Và động thái hỗ trợ nền kinh tế và giải quyết rủi ro trong hệ thống tài chính của Trung Quốc cũng mang lại nhiều điều tích cực, ông Lowe cho hay.

"Lãi suất thấp, các đợt hạ thuế gần đây, chi tiêu vào cơ sở hạ tầng, dấu hiệu ổn định ở một số thị trường nhà ở lâu đời và triển vọng tươi sáng hơn của lĩnh vực khai khoáng có thể thúc đẩy tăng trưởng", ông Lowe cho hay.

Ông Lowe dự báo, tỉ lệ thất nghiệp thấp hơn sẽ thúc đẩy tăng trưởng tiền lương và nâng lạm phát lên phạm vi mục tiêu 2-3% của RBA. Trong quý kết thúc vào tháng 6/2019, lạm phát tăng trưởng 1,6%, cao hơn mức 1,3% của quý kết thúc vào tháng 3/2019.

Nền kinh tế của Australia tăng trưởng chậm lại trong giai đoạn tháng 4-6/2019 xuống mức 0,5%, thấp nhất kể từ năm 2009, thời điểm sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Tăng trưởng trong giai đoạn 12 tháng kết thúc vào tháng 6/2019 là 1,4%, thấp nhất kể từ khi dữ liệu hàng năm bắt đầu được ghi nhận kể từ năm 2000.

Minh Tuấn