|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhóm ngành nào nhà đầu tư cần chú ý trước diễn biến phức tạp của biến chủng Omicron?

07:15 | 06/12/2021
Chia sẻ
Báo cáo phân tích mới đây của Chứng khoán BSC đã đưa ra hai kịch bản trong tháng cuối năm. Với cả hai kịch bản này mức độ nghiêm trọng của biến chủng mới COVID-19 là Omicron được quan tâm.

Trong kịch bản xấu, thông tin tiêu cực về biến chủng COVID-19 - Omicron là rủi ro khiến VN-Index giảm về vùng tích lũy thấp hơn từ 1.420 – 1.450 điểm. Tuy nhiên, khối phân tích của BSC cho rằng mức giảm sâu khó xảy ra khi thông tin hỗ trợ vẫn còn phía trước và sẽ đóng vai trò mỏ neo giữ xu hướng thị trường. VN-Index sẽ quay lại vùng tích lũy với trọng tâm 1.480 điểm vào cuối tháng 12.

Chiều ngược lại, VN-Index tiếp tục duy trì đà tăng tích cực, hướng tới vùng cao mới 1.550 điểm nhờ dòng tiền, tâm lý tích cực, biến chủng mới không quá nghiêm trọng và kỳ vọng gói hỗ trợ kinh tế. Dòng tiền tăng trưởng, luân chuyển ở các nhóm ngành giữ mặt bằng giá tích lũy từ 1.460 – 1.500 điểm và tiếp tục bứt phá khi có thông tin hỗ trợ.

Nhóm ngành nào nhà đầu tư cần chú ý trước diễn biến phức tạp của biến chủng Omicron? - Ảnh 1.

Hai kịch bản thị trường tron tháng cuối năm được Chứng khoán BSC đưa ra. Nguồn: BSC.

 Về định giá thị trường, theo báo cáo của Chứng khoán BSC, P/E của VN-Index cuối tháng 11 ở mức 17,5 lần, tăng 3.6% với tháng trước, và cao hơn 6% so với mức P/E bình quân 5 năm. Mức P/E của VN-Index ở mức trung bình tuy nhiên P/E của HNX-Index đang ở mức đắt nhất so với khu vực châu Á.

Sau những nhận định trên, công ty chứng khoán này đưa ra chiến lược đầu tư trong tháng 12 như sau. Nhà đầu tư cân nhắc một số ngành hưởng lợi như chứng khoán, ngân hàng, y tế, tiện ích, hóa chất, công nghệ thông tin, … trong trường hợp biến chủng mới COVID-19 có diễn biến phức tạp.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư theo dõi và giảm tỷ trọng các nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ việc mở cửa như bán lẻ, vận tải, sản xuất khi diễn biến dịch bệnh gia tăng.

Phân tích thêm, diễn biến thị trường dự báo giằng co tạo nền trước khi vận động vượt 1.500 điểm, BSC khuyến nghị nhà đầu tư canh mua ở những nhịp điều chỉnh trong quá trình phân hóa trước thông tin chủng virus mới và gói hỗ trợ kinh tế.

Hoàng Linh