|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Nhóm cổ đông nắm trên 5% vốn Eximbank đề nghị miễn nhiệm ông Nguyễn Hồ Nam và bà Lương Thị Cẩm Tú

18:25 | 25/11/2024
Chia sẻ
Một nhóm cổ đông nắm trên 5% vốn tại Eximbank đã có kiến nghị miễn nhiệm vị trí thành viên HĐQT với ông Nguyễn Hồ Nam và bà Lương Thị Cẩm Tú, người từng đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT tại ngân hàng này.

Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank - Mã: EIB) vừa cập nhật tờ trình về việc xử lý kiến nghị ngày 19/11/2024 của nhóm cổ đông sở hữu trên 5% cổ phần. 

Theo đó, nhóm cổ đông này có kiến nghị miễn nhiệm chức danh thành viên HĐQT đối với bà Lương Thị Cẩm Tú và ông Nguyễn Hồ Nam “do xét thấy cần thiết theo quy định tại Điểm e Khoản 4 Điều 47 Điều lệ; Điểm e Khoản 1 Điều 31 Quy chế quản trị; Điểm e khoản 1 Điều 9 Quy chế tổ chức và hoạt động của HĐQT; Điểm đ khoản 1 Điều 46 Luật Các TCTD 2024”. 

Nội dung trên sẽ được trình lên Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường của Eximbank xem xét vào ngày 28/11 tới đây. 

Đối với trường hợp của bà Tú, nhóm cổ đông này trích dẫn báo cáo quản trị của ngân hàng cho thấy bà đã vắng 4 cuộc họp của HĐQT và không ủy quyền cho thành viên khác. Trong năm, bà chỉ tham dự 17/21 cuộc họp, tương ứng tỷ lệ 81%. Đồng thời, bà Tú cũng không tham gia lấy ý kiến HĐQT bằng văn bản 23 lần. Tổng số lần tham dự lấy ý kiến HĐQT bằng văn bản đạt 220/243 lần, chiếm tỷ lệ tham dự 91%. 

Ngoài ra, nhóm cổ đông cũng trích dẫn báo cáo quản trị bán niên 2024 cho thấy bà Tú không tham gia lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản một lần. Tổng số lần tham gia trong nửa đầu năm nay là 108/109 lần, chiếm tỷ lệ 99,08%. 

“Như vậy, các thông tin trên cho thấy bà Lương Thị Cẩm Tú đã không tham dự đầy đủ các cuộc họp HĐQT và các lần lấy ý kiến HĐQT bằng văn bản”, nhóm cổ đông sở hữu trên 5% vốn tại Eximbank lập luận. 

Với trường hợp của ông Nam, các cổ đông cho biết theo báo cáo bán niên, trong vòng hai tháng qua, ông đã không tham gia lấy ý kiến HĐQT bằng văn bản hai lần. Tổng số lần tham dự là 36/38, chiếm tỷ lệ 94,74%. Ông Nam bắt đầu giữ chức thành viên HĐQT Eximbank kể  từ ngày 26/4/2024. 

Nhóm cổ đông trên cũng đưa ra kết luận rằng ông Nam đã không tham dự đầy đủ các lần lấy ý kiến HĐQT bằng văn bản. 

 Bà Lương Thị Cẩm Tú (thứ hai từ trái) và ông Nguyễn Hồ Nam (giữa) tại ĐHĐCĐ thường niên của Eximbank. (Ảnh: EIB).

Bà Lương Thị Cẩm Tú sinh năm 1980 và đã gia nhập Eximbank từ năm 2018. Tháng 2/2022, bà Tú được bầu giữ chức Chủ tịch HĐQT của ngân hàng. Tuy nhiên, tới cuối tháng 6/2023, bà đã rời ghế Chủ tịch HĐQT và chuyển sang giữ chức Phó Chủ tịch HĐQT. 

Sau đó, vị trí Chủ tịch HĐQT của ngân hàng được bà Đỗ Hà Phương đảm nhiệm và sau đó là ông Nguyễn Cảnh Anh. Theo thông tin trên website, Eximbank đang có 7 thành viên HĐQT. 

Ngoài kế hoạch miễn nhiệm hai thành viên HĐQT, ĐHĐCĐ lần này cũng sẽ xem xét thông qua kế hoạch chuyển trụ sở chính, miễn nhiệm thành viên Ban kiểm soát. 

Cụ thể, HĐQT Eximbank dự kiến trình đại hội kế hoạch chuyển địa điểm đặt trụ sở từ TP HCM sang địa chỉ số 27 – 29 Lý Thái Tổ, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội. 

Được biết, địa chỉ trụ sở mới của Eximbank tại Hà Nội thuộc dự án phức hợp bao gồm văn phòng cho thuê, mặt bằng bán lẻ cho thuê và khách sạn sang trọng thuộc chuỗi Fairmont Hanoi Hotel, đang được Gelex đầu tư trên diện tích gần 1 ha với 241 phòng khách sạn tiêu chuẩn 5 sao, tổng mức đầu tư 1.000 tỷ đồng. Gelex hiện là cổ đông lớn nhất tại Eximbank với tỷ lệ sở hữu được công bố là 10% vốn điều lệ của ngân hàng.

Ngoài ra, ĐHĐCĐ bất thường sắp tới cũng sẽ xem xét đề xuất miễn nhiệm chức danh thành viên Ban Kiểm soát với ông Ngô Tony theo kiến nghị của nhóm cổ đông sở hữu trên 5% cổ phần. Không thể xác định nhóm cổ đông này có liên quan đến nhóm cổ đông đề nghị miễn nhiệm hai thành viên HĐQT Eximbank hay không. 

Theo tờ trình, ông Ngô Tony đã có hành vi lạm dụng/lợi dụng chức vụ quyền hạn, vi phạm nghiêm trọng các quy định của Điều lệ ngân hàng Eximbank và quy chế tổ chức và hoạt động của Ban Kiểm soát ngân hàng, gây ảnh hưởng nặng nề đến quyền lợi của cổ đông.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Minh Quang

Chứng khoán Mỹ quay đầu giảm sâu khi lợi suất trái phiếu, giá dầu cùng tăng
Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ kết thúc chuỗi tăng và quay đầu giảm khi lợi suất triasp hiếu và giá dầu cùng tăng trong bối cảnh có những lo ngại rằng xung đột Mỹ - Iran sẽ thúc đẩy lạm phát cao hơn.