|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

NHNN tiếp tục hút tiền từ kênh tín phiếu trong tuần cuối năm, lãi suất liên ngân hàng giảm về dưới 3%

09:39 | 02/01/2023
Chia sẻ
Tính chung cả tuần (26/12-30/12), NHNN đã bơm gần 42.000 tỷ đồng vào hệ thống thông qua kênh OMO và hút gần 124.400 tỷ đồng thông qua phát hành tín phiếu kỳ hạn 7 ngày với lãi suất chủ yếu ở mức 6%/năm.

Ghi nhận trong phiên giao dịch ngày 30/12, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chào mua thành công gần 17.400 tỷ đồng giấy tờ có giá với lãi suất 6%/năm, kỳ hạn 7 ngày, lượng OMO đáo hạn là 6.437 tỷ đồng.

Đồng thời, nhà điều hành cũng tiếp tục phát hành 24.400 tỷ đồng tín phiếu kỳ hạn 7 ngày với lãi suất 6%/năm, trong khi có 20.000 tỷ đồng tín phiếu phát hành trước đó đáo hạn. Như vậy, nhà điều hành đã bơm ròng 6.532 tỷ đồng ra thị trường trong phiên giao dịch cuối cùng của năm.

Tính chung cả tuần (26/12-30/12), NHNN đã bơm gần 42.000 tỷ đồng vào hệ thống thông qua kênh OMO và hút gần 124.400 tỷ đồng thông qua phát hành tín phiếu kỳ hạn 7 ngày với lãi suất chủ yếu ở mức 6%/năm. 

Nguồn: NHNN

Lãi suất liên ngân hàng tiếp tục đà giảm trong tuần qua. Ghi nhận ngày 29/12, lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm giảm về còn 2,81%/năm, so với mức 3,2%/năm phiên trước đó. Lãi suất kỳ hạn 1 tuần và 2 tuần cũng giảm nhẹ xuống còn 5,08%/năm và 5,28%/năm.  

Theo báo cáo thị trường tiền tệ gần đây của SSI, mức chênh lệch giữa lãi suất VND đã thu hẹp đáng kể và thậm chí hiện tại đã ở mức âm, từ đó phần nào tạo áp lực lên tỷ giá trong thời gian qua. NHNN đã phải quay lại sử dụng kênh phát hành tín phiếu nhằm hút bớt lượng tiền ra khỏi hệ thống và đẩy mặt bằng lãi suất liên ngân hàng cao hơn, trong bối cảnh thanh khoản có phần nào dư thừa trong ngắn hạn.  

Các nguyên nhẫn dẫn đến thanh khoản bất ngờ dư thừa trong ngắn hạn có thể đến từ việc các NHTM đẩy mạnh chuẩn bị phần nguồn cho giai đoạn cao điểm cuối năm trong khi hoạt động tín dụng trên hệ thống chưa tích cực như kỳ vọng (trong bối cảnh lãi suất cho vay vẫn đang ở mức cao và các hoạt động trong nền kinh tế chậm lại).

Chia sẻ tại họp báo Triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng 2023 ngày 27/12, ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ NHNN, cho biết điều hành lãi suất, tín dụng, tỷ giá trong năm 2023 rất khó đi ngược dòng chảy chung của thế giới.

Việc giảm lãi suất cần nỗ lực rất lớn, chúng tôi sẽ cố gắng duy trì mặt bằng lãi suất, yêu cầu các ngân hàng tiết giảm chi phí để giảm lãi suất. NHNN sẽ hỗ trợ cung ứng vốn cho nền kinh tế nhưng luôn đặt mục tiêu kiểm soát lạm phát lên hàng đầu, xem xét rất thận trọng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2023 nhưng không cứng nhắc.

Theo ông, mặc dù sức ép tỷ giá đã giảm nhưng không có nghĩa là chủ quan, trong bối cảnh đồng USD còn nhiều biến động và chính sách của Fed có thể thay đổi. NHNN tiếp tục kiên định ổn định thị trường tiền tệ, thông suốt thanh khoản để duy trì tỷ giá ổn định và NHNN có thể tiếp tục mua được ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối.

Phương Nga

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.