|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

NHNN nói gì về kiến nghị gia hạn gói tín dụng ưu đãi cho ngành chăn nuôi?

15:39 | 12/05/2023
Chia sẻ
NHNN khẳng định tính đến cuối tháng 2, doanh số hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp, hộ chăn nuôi đạt khoảng 84.000 tỷ đồng, dư nợ hỗ trợ lãi suất đạt gần 44.000 tỷ đồng, số tiền đã hỗ trợ cho khách hàng đạt gần 256 tỷ đồng cho 1.794 khách hàng.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản trả lời kiến nghị về tháo gỡ khó khăn cho ngành chăn nuôi của Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai.

Đối với vấn đề hỗ trợ lãi suất vay thông qua hệ thống ngân hàng thương mại, NHNN cho biết cơ quan này đã thiết lập đường dây nóng tại chi nhánh 63 tỉnh, thành phố nhưng đến nay, không có doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh nào có thắc mắc, khiếu nại gửi NHNN về việc đủ điều kiện mà không được hỗ trợ lãi suất theo quy định.

Tính đến cuối tháng 2, doanh số hỗ trợ lãi suất đạt khoảng 84.000 tỷ đồng, dư nợ hỗ trợ lãi suất đạt gần 44.000 tỷ đồng, số tiền đã hỗ trợ cho khách hàng đạt gần 256 tỷ đồng cho 1.794 khách hàng.

Riêng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, doanh số hỗ trợ lãi suất đạt hơn 1.500 tỷ đồng, dư nợ hỗ trợ lãi suất đạt hơn 700 tỷ đồng, số tiền đã hỗ trợ cho khách hàng đạt khoảng 4,5 tỷ đồng cho hơn 60 khách hàng.

"Đối với phản ánh về việc khảo sát sơ bộ thực tế chưa thấy doanh nghiệp, trang trại nào được hưởng gói hỗ trợ lãi vay, NHNN rất mong Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai cung cấp thông tin cụ thể về trường hợp khách hàng vay thuộc đối tượng, đủ điều kiện nhưng không được ngân hàng thương mại hỗ trợ lãi suất để NHNN có cơ sở xem xét xử lý theo quy định", NHNN cho biết.

Còn liên quan tới kiến nghị được gia hạn nợ gốc, NHNN cho biết đang phối hợp với các bộ, ngành để ban hành Thông tư hướng dẫn các tổ chức tín dụng thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ, góp phần tháo gỡ cho các doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh chưa có khả năng trả nợ đúng hạn.

Về kiến nghị giảm lãi suất cho vay, trong tháng 3 và tháng 4, NHNN đã hai lần thực hiện điều chỉnh giảm trần lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VNĐ đối với một số lĩnh vực ưu tiên, trong đó có ngành chăn nuôi từ 5,5% xuống 4,5%/năm.

Đồng thời giảm đồng bộ các mức lãi suất điều hành với tổng mức giảm 0,5-1%, trần lãi suất tiền gửi các kỳ hạn dưới 6 tháng giảm 0,5% nhằm tạo điều kiện giảm mặt bằng lãi suất cho vay đối với người dân, doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp, trang trại chăn nuôi...

Về kiến nghị gia hạn các gói tín dụng ưu đãi, NHNN khẳng định chăn nuôi luôn là ngành được ưu tiên đầu tư vốn tín dụng. NHNN đã có nhiều văn bản chỉ đạo các tổ chức tín dụng cân đối và tập trung nguồn vốn để cho vay với lĩnh vực này.

NHNN đề nghị Hiệp hội chăn nuôi tỉnh Đồng Nai hướng dẫn các đơn vị thành viên chủ động liên hệ với các tổ chức tín dụng để được xem xét cho vay theo quy định.

Trước đó vào cuối tháng 3, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai vừa có văn bản kiến nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về việc gia hạn nợ, giảm lãi suất cho người chăn nuôi. 

Văn bản nêu rõ hơn một năm qua, hệ lụy của dịch COVID-19 khiến giá nguyên liệu thức ăn tăng, giá bán heo thấp dưới giá thành đã bào mòn sức sản xuất của người chăn nuôi. Với giá bán 48.000 - 50.000 đồng/kg, mỗi con heo xuất chuồng thì các doanh nghiệp và hộ chăn nuôi đã lỗ tới gần 1 triệu đồng. 

Trong bối cảnh khó khăn nay, nhiều công ty, trang trại và người chăn nuôi trong nước không thể tiếp cận ngân hàng, thậm chí phải vay nóng mua cám, duy trì đàn vật nuôi.

Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai kiến nghị Ngân hàng Nhà nước tạo điều kiện cho doanh nghiệp, trang trại và hộ chăn nuôi gia hạn nợ gốc, giảm một phần lãi suất, gia hạn các gói tín dụng và hỗ trợ tiếp cận gói lãi suất ưu đãi 2%.

Hoàng Anh