|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

NHNN hút ròng gần 100.000 tỷ đồng qua kênh tín phiếu, lãi suất liên ngân hàng nhích tăng

14:55 | 29/06/2022
Chia sẻ
NHNN đã hút ròng gần 100.000 tỷ đồng thông qua hoạt động thị trường mở chỉ sau 6 phiên giao dịch, lãi suất liên ngân hàng nhờ đó tăng nhẹ.

Theo thông tin mới cập nhật về diễn biến trên thị trường mở, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã hút thêm 30.000 tỷ đồng khỏi hệ thống thông qua nghiệp vụ bán tín phiếu.

Cụ thể, trong hai phiên giao dịch ngày 27/6 và 28/6, NHNN đã bán thành công 15.000 đồng tín phiếu kỳ hạn 7 ngày với lãi suất bình quân là 0,65% - thấp hơn so với mức lãi suất của những phiên trước đó (0,7%).

Trong tuần trước, NHNN đã bất ngờ tái khởi động kênh phát hành tín phiếu trên hoạt động thị trường mở sau hơn hai năm ngừng hoạt động này nhằm hỗ trợ thanh khoản. Tổng lượng tiền NHNN hút ròng qua kênh tín phiếu đạt 69.800 đồng chỉ sau 4 phiên giao dịch, với kỳ hạn 7 ngày và lãi suất bình quân 0,7%.

Như vậy, tính cả 2 phiên giao dịch ngày 27-28/6, NHNN đã hút ròng gần 100.000 tỷ đồng thông qua hoạt động thị trường mở. 

Đáng chú ý, trong đợt điều tiết lần này, NHNN đã không ấn định lãi suất phát hành như những trước đó mà sử dụng hình thức đấu thầu lãi suất. Thanh khoản dư thừa trong hệ thống khiến lãi suất phát hành chỉ ở mức 0,65-0,7% - thấp hơn nhiều so với lãi suất kỳ hạn 1 tuần trên thị trường liên ngân hàng.

Sau hành động của NHNN, lãi suất liên ngân hàng đã tăng nhẹ, kết tuần 20-24/6, lãi suất kỳ hạn qua đêm ở 0,66% (tăng 0,09 điểm %) và 1 tuần ở 1,46% (tăng 0,12 điểm %).

 Nguồn: Bloomberg, SBV, SSI tổng hợp.

Theo CTCP Chứng khoán SSI, thực tế động thái nhanh chóng hút tiền về của NHNN là phù hợp trong ngắn hạn nhằm giảm áp lực lên đồng VND và cũng các giúp NHTM giải quyết vấn đề thừa thanh khoản tiền đồng.

Trong thời gian qua, trần tăng trưởng tín dụng chưa được nới khiến thanh khoản tiền đồng thừa và đã đẩy lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng xuống thấp. Chênh lệch âm giữa lãi suất VND và USD giảm xuống dưới 0% và khiến nhu cầu nắm giữ USD nhanh chóng tăng trong hệ thống.

Việc hút bớt tiền đồng thông qua kênh tín phiếu sẽ phần nào thu hẹp chênh lệch giữa lãi suất VND và USD và do vậy giảm bớt áp lực lên VND, giúp NHNN có dư địa điều hành trong trung hạn.

Mặt khác, báo cáo mới đây của Chứng khoán Bảo Việt cho biết trong khoảng 1,5 tháng gần đây, lãi suất liên ngân hàng liên tục có diễn biến giảm và hiện vẫn đang ở mặt bằng rất thấp so với giai đoạn đầu năm 2022 cũng như cả năm 2021.

Trong khi đó, tăng trưởng tín dụng đã có phần chững lại sau khoảng thời gian tăng mạnh. Việc các NHTM tiến sát tới mức tín dụng được NHNN cấp từ đầu năm đã khiến cho nhiều NHTM phải dừng việc giải ngân tín dụng, làm dư thừa thanh khoản hệ thống.

Trước diễn biến này, NHNN đã có động thái sử dụng lại công cụ bán hẳn trên hoạt động thị trường mở sau 2 năm kênh này đóng băng để hút về nguồn vốn đang dư thừa trên hệ thống ngân hàng, qua đó kiểm soát lãi suất liên ngân hàng.

Phương Nga