|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

NHNN: Gói 120.000 tỷ đồng chỉ dành cho nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân

18:19 | 03/03/2023
Chia sẻ
Ngoài được hưởng ưu đãi lãi suất từ gói 120.000 tỷ đồng, các doanh nghiệp khi triển khai dự án cũng được Nhà nước miễn tiền thuê đất và nhiều chính sách khác.

Thông tin chi tiết về đối tượng, điều kiện, thời gian giải ngân của gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng tại Họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều 3/3, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Phạm Thanh Hà cho hay,mỗi ngân hàng sẽ dành khoảng 30 nghìn tỷ đồng cho hai đối tượng là nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân với lãi suất ưu đãi thấp hơn từ 1,5-2% so với cho vay thông thường.

Theo Phó Thống đốc, khó khăn của thị trường bất động sản có nhiều nguyên nhân, có thể đến từ khía cạnh pháp lý, có thể từ khía cạnh thị trường như mất cân đối cung cầu thị trường các loại bất động sản khác nhau cũng như liên quan đến vấn đề về vốn. Đối với thị trường bất động sản có nhiều nguồn vốn, trong đó có nguồn vốn từ ngân hàng.

Sau khi phân tích với điều kiện hiện nay và cân nhắc với tình hình thực tế, NHNN đã bàn với 4 ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước là Vietcombank, Agribank, BIDV, VietinBank và 4 ngân hàng đã đồng ý thống nhất gói tín dụng quy mô 120 nghìn tỷ đồng, Phó Thống đốc thông tin.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà. (Ảnh: VGP).

Trong đó, mỗi ngân hàng sẽ dành khoảng 30 nghìn tỷ đồng cho hai đối tượng là nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân. Trường hợp có thêm các ngân hàng thương mại đủ điều kiện tham gia thì quy mô gói này có thể tăng lên.

Về vấn đề lãi suất, xuất phát từ việc muốn giải quyết khó khăn cho thị trường bất động sản nên các ngân hàng đã dự kiến mức lãi suất cho vay gói này sẽ thấp hơn từ 1,5-2% so với tất cả mức cho vay thông thường của các ngân hàng.

Sau cuộc họp của Chính phủ về giải quyết khó khăn cho thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng đang dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển.

Trên cơ sở nội dung của Nghị quyết được ban hành, NHNN sẽ triển khai theo đúng chỉ đạo của Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. Cụ thể là gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng với  4 ngân hàng thương mại vốn Nhà nước cùng với lãi suất thấp 1,5-2% so với mức cho vay thông thường.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cũng nhấn mạnh gói tín dụng 120.000 tỷ đồng chủ yếu tập trung nhà ở xã hội, nhà ở công nhân trong các khu công nghiệp, tổ chức kinh tế.

"Ngoài lãi suất giảm, khi triển khai dự án cũng được Nhà nước miễn tiền thuê đất và nhiều chính sách khác với mục tiêu một triệu căn nhà ở xã hội sẽ được triển khai trong thời gian tới", ông nói.

Việc này Chính phủ đã bàn nhiều và Chính phủ sẽ ban hành Nghị quyết liên quan đến việc tháo gỡ, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh trong thời gian tới, Bộ trưởng Trần Văn Sơn cho hay.

Hạ An

Lãi suất giảm, dòng tiền từ tiết kiệm sẽ chảy dần ra các kênh chứng khoán, BĐS?
Theo chuyên gia của Mirae Asset, dòng tiền luôn tìm kiếm tới các khoản đầu tư có lợi nhuận cao hơn, hấp dẫn hơn. Khi lãi suất giảm, dòng tiền sẽ chuyển dịch từ kênh tiết kiệm sang thị trường chứng khoán, BĐS nhưng có độ trễ nhất định.