|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

NHNN đã trình Chính phủ chủ trương cơ cấu lại SCB

16:43 | 18/09/2023
Chia sẻ
Ngân hàng Nhà nước đã trình Chính phủ xem xét, quyết định chủ trương cơ cấu lại Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) dựa trên cơ sở báo cáo đánh giá tổng thể thực trạng, đề xuất chủ trương cơ cấu lại của chính ngân hàng và Ban Kiểm soát đặc biệt SCB.

Nguồn: Ngân hàng SCB

Báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thực hiện một số nghị quyết giám sát chuyên đề, chất vấn từ đầu nhiệm kỳ cho hay về lĩnh vực ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã trình Chính phủ  xem xét, quyết định chủ trương cơ cấu lại SCB, ngân hàng đã được đặt vào diện kiểm soát đặc biệt từ tháng 10/2022, theo Báo Thanh tra.

Nguồn tin cho biết chủ trương cơ cấu lại SCB được đưa ra trên cơ sở báo cáo đánh giá tổng thể thực trạng, đề xuất chủ trương cơ cấu lại của chính ngân hàng và Ban Kiểm soát đặc biệt SCB.

Tại Nghị quyết 144 phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8 mới đây, Chính phủ yêu cầu NHNN tập trung xử lý các ngân hàng yếu kém, trong đó phải có báo cáo cấp có thẩm quyền về phương án xử lý Ngân hàng SCB trong tháng 9 này, không để chậm trễ hơn nữa.

Ngoài trường hợp của SCB, Chính phủ cho biết đến nay NHNN đã trình và được cấp có thẩm quyền phê duyệt chủ trương chuyển giao bắt buộc 4 ngân hàng được kiểm soát đặc biệt.

4 ngân hàng được kiểm soát đặc biệt này, gồm: Ngân hàng Xây dựng (CBBank), Ngân hàng Đại Dương (OceanBank), Ngân hàng Dầu khí Toàn cầu (GP Bank) và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đông Á (DongABank). Vào năm 2015, trong quá trình cơ cấu hệ thống ngân hàng, 3 ngân hàng (CBBank, OceanBank, GPBank) bị mua lại với giá 0 đồng trong khi DongABank bị kiểm soát đặc biệt.

Các bên liên quan đang thực hiện tiếp các nội dung tiếp theo sau khi chủ trương được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Sau đó, NHNN sẽ trình Chính phủ phê duyệt phương án cơ cấu lại các ngân hàng này.

Theo báo cáo của Chính phủ, các tổ chức tín dụng phi ngân hàng cũng đang tích cực thực hiện phương án cơ cấu lại đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Trong đó, một số tổ chức tín dụng phi ngân hàng yếu kém đang được NHNN nghiên cứu chủ trương, định hướng cơ cấu lại, để xây dựng phương án, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Thẩm tra nội dung này, cơ quan thẩm tra của Quốc hội nhìn nhận, việc tìm kiếm, đàm phán ngân hàng đủ điều kiện nhận chuyển giao bắt buộc (năng lực tài chính, quản trị, kinh nghiệm cơ cấu tổ chức tín dụng yếu kém) kéo dài, khó khăn do phụ thuộc lớn vào việc tự nguyện tham gia của các ngân hàng.

“Cơ chế, nguồn lực tài chính để xử lý tổ chức tín dụng yếu kém còn nhiều bất cập, vướng mắc, thủ tục kéo dài”, báo cáo thẩm tra có nêu.

Minh Quang