|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

NHNN bơm tiền trở lại thị trường, các hợp đồng bán ngoại tệ kỳ hạn bắt đầu được thực hiện

18:27 | 12/07/2021
Chia sẻ
Trong tuần trước, NHNN đã bơm ròng 53 tỷ đồng thông qua mua kỳ hạn 7 ngày trên thị trường mở. Lần gần nhất NHNN bơm ròng tiền qua kênh này là vào giữa tháng 6, song quy mô chỉ ở mức hơn 1 tỷ đồng.

Theo báo cáo thị trường tiền tệ tuần từ ngày 5/7 đến 9/7, Bộ phận Phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) cho biết trong tuần, Ngân hàng Nhà nước đã bơm ròng 53 tỷ đồng thông qua mua kỳ hạn 7 ngày trên thị trường mở.

Bên cạnh đó, các hợp đồng bán ngoại tệ kỳ hạn đầu tháng 1/2021 đã bắt đầu được thực hiện giúp nguồn cung nội tệ trên liên ngân hàng dồi dào hơn. Lãi suất liên ngân hàng giảm 0,17 đến 0,22 điểm %, chốt tuần ở mức 0,98%/năm với kỳ hạn qua đêm và 1,13% với kỳ hạn một tuần.

"Lãi suất liên ngân hàng dự báo sẽ duy trì ở mức thấp khi lượng tiền đồng từ bán ngoại tệ kỳ hạn tiếp tục về nhiều hơn trong thời gian tới", SSI Research nhận định.

NHNN bơm tiền trở lại thị trường, các hợp đồng bán ngoại tệ kỳ hạn bắt đầu được thực hiện - Ảnh 2.

(Nguồn: Báo cáo SSI).

Gần đây, lãi suất tiền gửi dưới 12 tháng có diễn biến trái chiều khi một số ngân hàng tăng (như Vietcombank, VIB, SHB) nhưng một số ngân hàng điều chỉnh giảm nhẹ (VPBank, Eximbank) khoảng 0,1 đến 0,2 điểm %. 

Mặc dù mặt bằng lãi suất thấp được hỗ trợ bởi định hướng điều hành chính sách tiền tệ nới lỏng để hỗ trợ nền kinh tế trong bối cảnh dịch bệnh nhưng chênh lệch tiền gửi - tín dụng sẽ chịu áp lực thu hẹp sẽ tạo sức ép khiến lãi suất tiền gửi có thể tăng nhẹ nửa cuối năm 2021, theo các chuyên gia SSI.

Trên thị trường ngoại hối, tỷ giá USD/VND niêm yết của các ngân hàng thương mại đi ngang, duy trì mua - bán ở mức 22.900 - 23.100. Tỷ giá tự do không thay đổi ở chiều mua vào và giảm 10 đồng/USD chiều bán ra, kết tuần mua - bán ở mức 23.300 - 23.340. 

Nhóm phân tích đánh giá dòng tiền kiều hối và giải ngân FDI hiện tại vẫn khá tích cực nên đủ để bù đắp cho thâm hụt cán cân thương mại hàng hóa và dẫn đến cung cầu ngoại tệ vẫn khá cân bằng.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, NHNN không thực hiện bất cứ giao dịch mua ngoại tệ giao ngay nào dù cán cân vãng lai có khả năng thâm hụt, đồng VND đã lên giá 0,4% so với USD, tỷ giá mua kỳ hạn 6 tháng USD cũng được NHNN điều chỉnh giảm 150 đồng/USD vào 8/6/2021. 

"Các dẫn chứng này có thể hỗ trợ Việt Nam trong quá trình đàm phán với Chính phủ Mỹ trong việc xem xét áp thuế bổ sung liên quan đến những cáo buộc định giá thấp VND. Chúng tôi cho rằng tỷ giá USD/VND sẽ đi ngang trong ngắn hạn và có thể giảm nhẹ về cuối năm", theo SSI Research.

NHNN bơm tiền trở lại thị trường, các hợp đồng bán ngoại tệ kỳ hạn bắt đầu được thực hiện - Ảnh 3.

(Nguồn: Báo cáo SSI).

Lê Huy

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.