Tài chính

'Lãi suất liên ngân hàng chưa có dấu hiệu dừng tăng'

11:57 | 08/06/2021

Chia sẻ

Theo VCBS, thanh khoản liên ngân hàng tuy không xảy ra tình trạng thiếu hụt nhưng mặt bằng lãi suất sẽ duy trì ở mức cao hơn giai đoạn trước và chưa thể sớm giảm trở lại trong tháng 6.
'Lãi suất liên ngân hàng chưa có dấu hiệu dừng tăng' - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Báo Đầu tư).

Trong báo cáo cập nhật mới công bố, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) đánh giá lãi suất liên ngân hàng liên tục nhích tăng trong tháng 5 và chưa có dấu hiệu dừng lại khi thanh khoản không còn quá dư thừa. 

Tại thời điểm cuối tháng, lãi suất các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần, 2 tuần, 1 tháng và 3 tháng lần lượt ghi nhận ở mức 1,083%; 1,183%; 1,237%; 1,307% và 1,433%.

'Lãi suất liên ngân hàng chưa có dấu hiệu dừng tăng' - Ảnh 2.

Theo VCBS, thanh khoản giai đoạn này không còn quá dồi dào khi các nguồn lực mới dự kiến chỉ có thể xuất hiện trên thị trường từ tháng 7 sau khi các hợp đồng mua ngoại tệ của Ngân hàng Nhà nước đến hạn thực hiện. Cùng với đó các lo ngại xung quanh lạm phát kỳ vọng khiến nhà điều hành đặt ưu tiên đối với mục tiêu ổn định lạm phát.

Hơn nữa, trong bối cảnh lo ngại diễn biến dịch biến phức tạp, các ngân hàng sẽ cần đánh giá nhiều hơn với các khoản giải ngân mới, và cùng lúc đi kèm với khả năng nợ xấu có thể tăng trở lại.

Điểm sáng ở thời điểm này tiếp tục đến từ việc dòng vốn tiếp tục lựa chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư với con số vốn FDI đăng ký và FDI giải ngân tăng lần lượt 14% và 7% so với cùng kỳ.

"Như vậy với các yếu tố này, thanh khoản liên ngân hàng tuy không xảy ra tình trạng thiếu hụt nhưng mặt bằng lãi suất sẽ duy trì ở mức cao hơn giai đoạn trước và chưa thể sớm giảm trở lại trong tháng 6", VCBS cho hay.

Lê Huy