|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Nhiều yếu tố thuận lợi cho xuất khẩu cá tra sang Mỹ vào cuối năm

10:32 | 03/10/2023
Chia sẻ
VASEP cho biết những yếu tố như xu hướng sử dụng cá thịt trắng nuôi thay thế khai thác, cá tra được giảm thuế, Việt Nam - Mỹ nâng cấp quan hệ "Đối tác Chiến lược Toàn diện” sẽ hỗ trợ xuất khẩu cá tra sang Mỹ trong những tháng cuối năm 2023.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) cho biết tính đến ngày 15/9, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Mỹ đạt hơn 195 triệu USD, giảm 55% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm 16% tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra Việt Nam sang các thị trường.

Trước đó vào tháng 8, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Mỹ đạt hơn 25 triệu USD, giảm 24% so với cùng kỳ năm 2022, song vẫn tăng 38% so với tháng 8. Mức sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái đã thu hẹp dần, từ 53% của tháng 5 xuống còn 24% của tháng 9.

 (Nguồn: VASEP)

VASEP nhận định Mỹ là thị trường quan trọng và tiêu thụ nhiều cá tra Việt Nam. Trong nửa đầu năm 2022, nhập khẩu cá tra từ Việt Nam vào Mỹ tăng mạnh khiến lượng tồn kho ở Mỹ tăng cao. Điều này khiến xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Mỹ những tháng đầu năm 2023 liên tục tăng trưởng âm.

Giá cá tra xuất khẩu sang Mỹ trong tháng 8 đạt 2,92 USD/kg, giảm 44% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức giảm sâu nhất kể từ đầu năm nay.

Số liệu của Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC) cho thấy 7 tháng đầu năm 2023, nhập khẩu cá thịt trắng vào Mỹ đạt hơn 1 tỷ USD, trong đó thị phần của Việt Nam khoảng 18%, tương ứng 199 triệu USD.

VASEP cho rằng cá tra Việt Nam còn nhiều dư địa trên thị trường Mỹ khi có nhiều yếu tố thuận lợi cho ngành hàng này.

Tại hội thảo quốc tế ngành cá tra 2023, ông Arno Willemink, Giám đốc vận hành De Heus Việt Nam cho biết cá tra có mức giá hợp lý đang dần thay thế các loại cá thịt trắng khai thác tự nhiên, đây là xu hướng chung tác động đến tiềm năng tiêu thụ ngành cá tra thời gian tới.

Một tin tích cực khác là Văn phòng Đăng ký liên bang Mỹ (Federal Register) đã có kết quả sơ bộ đợt xem xét hành chính thuế bán phá giá lần thứ 19 cá tra phi lê đông lạnh của Việt Nam vào Mỹ, giai đoạn 1/8/2021 - 31/7/2022.

Hai doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam là bị đơn bắt buộc gồm CTCP Vĩnh Hoàn (Vĩnh Hoàn Corp) và CTCP Xuất nhập khẩu Thủy sản Cần Thơ (Caseamex) được hưởng mức thuế lần lượt là 0 USD/kg và 0,14 USD/kg.

Các doanh nghiệp khác cũng hưởng thuế 0,14 USD/kg là I.D.I CORP, CTCP Thủy sản Cafatex, CTCP Thủy sản Lộc Kim Chi và CTCP Hùng Vương.

VASEP đánh giá mức thuế sơ bộ lần này giảm so với mức thuế chống bán phá giá 2,39 USD/kg vào tháng 9/2022, áp dụng cho hầu hết doanh nghiệp trong diện điều tra. Điều này đã tạo tâm lý tích cực cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Ngoài ra, sự kiện Tổng thống Joe Biden có chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam trong tháng 9 vừa qua, đồng thời nâng cấp quan hệ với Việt Nam lên mức cao nhất “Đối tác Chiến lược Toàn diện” sẽ mở ra nhiều cơ hội cho thủy sản Việt Nam trong đó có cá tra tại thị trường tiêu thụ quan trọng này.

Hoàng Anh