Nhiều tôm hùm bông ở Khánh Hòa chết
Báo cáo gửi Sở Nông nghiệp tỉnh Khánh Hoà, Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết 30 ngày gần đây ghi nhận hiện tượng tôm hùm chết. Hộ ông Phan Ngọc Nam có 40 ô lồng tôm hùm thương phẩm nuôi khoảng 5 tháng chết khoảng 10%. Khi thấy dấu hiệu tôm chết, cơ sở đã dùng thuốc kháng sinh để điều trị 3 đến 4 lần trên tháng nhưng bệnh không thuyên giảm.
Các hộ nuôi xung quanh cũng đều gặp hiện tượng tôm hùm chết tương tự. Tuy nhiên, tình trạng này chỉ xảy ra trên tôm hùm bông, tôm hùm xanh vẫn bình thường.
Ông Võ Văn Thái, Giám đốc Hợp tác xã nuôi trồng thủy sản và du lịch Vân Phong, cho biết tình trạng tôm hùm khoảng 0,2-0,25 kg một con bị đen mang và chết chiếm khoảng 40%; xảy ra nhiều ở những hộ thả nuôi vào tháng 8 năm ngoái.
Chi cục Chăn nuôi và Thú y Khánh Hòa cho rằng tại khu vực xảy ra tôm hùm chết, kết quả về môi trường cho thấy các chỉ tiêu đều nằm trong giới hạn cho phép. Riêng hàm lượng oxy hòa tan ở mức rất thấp (3 mg/lít).
Xét nghiệm 2 mẫu tôm hùm cho thấy mang tôm bị đen cục bộ, có dấu hiệu bị hoại tử. Kết quả soi tươi mẫu mang tôm hùm phát hiện tôm bị nhiễm Vibrio sp (nhóm vi khẩu cơ hội).
"Qua điều tra thông tin dịch tễ, chưa thể xác định rõ tác nhân gây chết trên tôm", đại diện Chi cục thủy sản Khánh Hòa nói.
Tuy nhiên, theo Chi cục, thời gian tôm chết vào giao mùa, thời tiết thay đổi bất thường, kết hợp hàm lượng oxy hòa tan thấp dưới ngưỡng cho phép, sức đề kháng của tôm yếu có thể gây bất lợi. Chi cục khuyến cáo người nuôi trồng thủy sản theo dõi các yếu tố môi trường khi thời tiết chuyển mùa, đặc biệt là oxy, để kịp thời có biện pháp xử lý.
Ngoài ra, bổ sung vitamin và khoáng chất vào khẩu phần ăn để nâng cao sức đề kháng trên tôm hùm cũng được khuyến nghị; tránh dư thừa thức ăn gây lắng đọng chất thải và tạo điều kiện cho các vi sinh vật gây bệnh phát triển...
Chi cục Chăn nuôi và Thú y Khánh Hòa đã báo cáo tình hình tôm chết đến Chi cục Thú y vùng IV để được chỉ đạo, phối hợp tiếp tục tìm nguyên nhân gây bệnh.
Khánh Hòa có 4 vùng nuôi là Vạn Ninh, Ninh Hòa, Nha Trang và Cam Ranh. Mỗi năm vùng này cung cấp ra thị trường khoảng 1.000-1.500 tấn tôm hùm, với giá trị hơn 1.500 tỷ đồng.