|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Nhiều tập đoàn lớn Nhật Bản muốn xây dựng đường sắt, cơ sở sản xuất thuốc COVID-19 tại Việt Nam

14:52 | 24/11/2021
Chia sẻ
Gặp gỡ Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Tokyo, Chủ tịch Tập đoàn Hitachi chia sẻ mong muốn đầu tư đường sắt ở Việt Nam. Trong khi đó, Tổng giám đốc Tập đoàn dược phẩm Shionogi cũng bày tỏ ý định đầu tư một cơ sở nghiên cứu, sản xuất vắc xin và thuốc điều trị bệnh tại Việt Nam.

Theo Báo Chính phủ, sáng 24/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo nhiều tập đoàn kinh tế, trường đại học đang và có ý định đầu tư vào Việt Nam trên nhiều lĩnh vực như giao thông, bất động sản, năng lượng, y tế, giáo dục...

Tại buổi làm việc, Thủ tướng đã gặp gỡ Tổng giám đốc Tập đoàn dược phẩm Shionogi, chuyên sản xuất các loại thuốc chữa bệnh truyền nhiễm hàng đầu Nhật Bản. 

Thủ tướng cho biết, một trong những ưu tiên của Việt Nam trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản lần này là thúc đẩy hợp tác về y tế, sản xuất thuốc chữa bệnh, vắc xin phòng COVID-19 và các vắc xin phòng, chống dịch bệnh khác.

Tổng giám đốc Shionogi cho biết, Tập đoàn sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thử nghiệm sản xuất vắc xin và thuốc điều trị COVID-19. Đồng thời, mong muốn đầu tư một cơ sở nghiên cứu, sản xuất vắc xin và thuốc điều trị bệnh tại Việt Nam và sẽ là cơ sở đầu tiên của Tập đoàn tại khu vực Đông Nam Á.

Thủ tướng nhất trí với đề nghị trên của Tập đoàn và đề nghị Tập đoàn làm việc với Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan của Việt Nam để nghiên cứu, triển khai, trên tinh thần thực hiện đúng luật pháp của mỗi bên và hai bên cùng có lợi.

Nhiều tập đoàn lớn Nhật Bản muốn xây dựng đường sắt, cơ sở sản xuất thuốc COVID-19 tại Việt Nam - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Tập đoàn Hitachi tại Nhật Bản. (Ảnh: VGP).

Cũng tại buổi làm việc, Chủ tịch Tập đoàn Hitachi đã đề xuất Chính phủ Việt Nam xem xét để Tập đoàn mở rộng đầu tư, đóng góp vào quá trình phát triển của Việt Nam như các dự án về môi trường, y tế, giảm thiệt hại thiên tai. Đặc biệt, tập đoàn cũng mong muốn tham gia đầu tư trong lĩnh vực đường sắt.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, những lĩnh vực mà Hitachi quan tâm, Chính phủ Việt Nam cũng đang cần phát triển, nhất là về giao thông nên đồng ý về mặt chủ trương, đề nghị Tập đoàn làm việc với các bộ, ngành liên quan của Việt Nam để tìm hiểu, đầu tư.

Ông cũng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, xây dựng, triển khai các quy hoạch, sau đó sẽ thông báo tìm đối tác, trong đó có Hitachi xem xét, đầu tư.

Trước mắt, đề nghị Hitachi nghiên cứu xây dựng tuyến đường sắt đoạn TP HCM - Cần Thơ, sau đó rút kinh nghiệm mở rộng ra các tuyến khác. 

“Việc đầu tư có thể theo hình thức đối tác công - tư (PPP), mong các bên bắt tay ngay vào công việc”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Tiếp lãnh đạo Tập đoàn Sumitomo, đối tác của Tập đoàn BRG Việt Nam, Thủ hoan nghênh chủ trương đầu tư phát triển các khu đô thị nhưng đề nghị nghiên cứu gắn phát triển đô thị với sản xuất, kinh doanh để có công ăn, việc làm, thu hút dân cư tới ở và gắn với các thiết chế văn hóa, thể thao, y tế...

Thủ tướng cho rằng, cần phát triển hạ tầng để thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo công ăn việc làm, thu hút nhân lực đến làm việc và cư dân tới sinh sống…, khi đó lĩnh vực bất động sản và các khu đô thị sẽ phát triển bền vững.

Thủ tướng cũng hoan nghênh Tập đoàn Sumitomo đầu tư vào các lĩnh vực liên quan đến việc làm, y tế, giáo dục, kinh tế xanh, chống biến đổi khí hậu; khuyến khích hợp tác công - tư để huy động nguồn lực của cả nhà nước và tư nhân vào đầu tư phát triển...

Cùng buổi này, Thủ tướng cũng tiếp lãnh đạo các trường Đại học Ryukiu Okinawa, Đại học Jutendo, Đại học Hokkaido; lãnh đạo Tập đoàn Thiết bị xử lý môi trường Kobuta, Tập đoàn Paramount, Tập đoàn Horiba và Tập đoàn Azuma. Đây là những đơn vị đã và đang có ý định đầu tư vào Việt Nam trên các lĩnh vực như an toàn giao thông, y tế, công nghệ, năng lượng tái tạo... 

Thủ tướng yêu cầu các doanh nghiệp phối hợp với cơ quan hữu quan của Việt Nam để nghiên cứu các quy hoạch, trên cơ sở đó làm căn cứ để đầu tư. 

Trong đó, đối với các dự án điện mặt trời cần nghiên cứu kỹ để có giải pháp giảm giá thành và tăng hiệu quả đầu tư; đối với hợp tác trong lĩnh vực y tế, Thủ tướng đề nghị xem xét đầu tư các bệnh viện tuyến cuối của Trung ương, nhất là đầu tư về chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế, khám chữa bệnh từ xa...

Phương Trang

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 28/11 - 2/12: Tiếp tục xu hướng hồi phục
Theo nhận định của công ty chứng khoán, mặc dù xu hướng giảm điểm trong trung hạn vẫn đóng vai trò chủ đạo, VN-Index đang có nhiều cơ hội thử thách lại ngưỡng cản gần quanh 98x, và tích cực hơn là 1.00x.