|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nhiều quốc gia phản ứng nhanh với giá năng lượng tăng cao

07:08 | 24/08/2023
Chia sẻ
Ngày 23/8, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã ký ban hành luật tăng giới hạn tiêu thụ năng lượng cho các hộ gia đình và giảm trần giá năng lượng cho những đối tượng dễ bị tổn thương khác.

Theo luật mới, giới hạn tiêu thụ năng lượng mà các hộ gia đình được hưởng lợi từ giá năng lượng cố định trong năm 2023 được nâng từ 2.000 kWh lên 3.000 kWh. Bên cạnh đó, mức giá trần năng lượng dành cho các đối tượng dễ bị tổn thương khác, như chính quyền địa phương, trường học, bệnh viện và các công ty vừa và nhỏ, sẽ được giảm từ mức 785 PLN/MWh (tương đương 189 USD/MWh) xuống còn 693 PLN/MWh (tương đương 167 USD/MWh).

Bộ Khí hậu và Môi trường Ba Lan ước tính ngân sách nhà nước sẽ phải bổ sung khoảng 3 tỷ PLN (724 triệu USD) để thực thi những sửa đổi này, trong khi tổng chi phí trang trải cho các biện pháp hỗ trợ năng lượng là 39,7 tỷ PLN (9,5 tỷ USD).

Trong khi đó, Bộ trưởng Năng lượng Israel (Ích-ra-en) Israel Katz ngày 23/8 cho biết, quốc gia Do Thái sẽ tăng cường xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang Ai Cập từ mỏ Tamar ngoài khơi Haifa.

Trên mạng xã hội X, trước kia là Twitter, ông Katz nêu rõ: "Bước đi này sẽ tăng doanh thu cho nhà nước và tăng cường quan hệ ngoại giao giữa Israel và Ai Cập". Nhà lãnh đạo cũng cho biết thêm rằng sau khi đảm bảo đủ nguồn cung khí đốt cho nhu cầu nội địa thì ông mới ký quyết định xuất khẩu thêm mặt hàng năng lượng này sang quốc gia láng giềng Ai Cập.

Ai Cập hiện đang đối mặt với nhu cầu khí đốt ngày càng tăng trong bối cảnh quốc gia này đang vật lộn với tình trạng thiếu điện do làn sóng nhiệt tấn công khu vực trong 2 tháng qua. Trong khi đó, sản lượng khí đốt nội địa đã giảm 12% so với cùng kỳ năm 2021. Trong khi đó, các doanh nghiệp Israel đã sản xuất 21,29 tỷ m3 khí đốt trong năm 2022 và xuất khẩu 9,21 tỷ m3 sang Ai Cập và Jordan (Gioóc-đan).

Ngọc Biên - Văn Ứng