|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Nhiều ngân hàng điều chỉnh hạ lãi suất cho vay

11:58 | 02/06/2023
Chia sẻ
Song song với việc giảm lãi suất huy động, nhiều ngân hàng đã có động thái điều chỉnh hạ lãi suất cho vay với mức giảm từ 0,3-3 điểm %.

Ngày 26/5, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) cho biết lãi suất cơ sở cho vay đối với khách hàng cá nhân tại ngân hàng ghi nhận mức giảm 0,3%/năm so với thời điểm trước đó, về mức 11,2%/năm kể từ ngày 20/5/2023.

Đối với các chương trình cho vay ưu đãi phân khúc khách hàng các nhân, ABBank đã điều chỉnh giảm lãi suất từ 1 - 1,5%/năm đối với cho vay ưu đãi ngắn hạn (mục đích vay vốn phục vụ bổ sung vốn lưu động sản xuất kinh doanh, lãi suất cho vay chỉ từ 7,6%/năm) và giảm từ 1% - 2%/năm đối với cho vay ưu đãi trung hạn (lãi suất giảm xuống còn từ 11%/năm).

Ông Nguyễn Khánh Phúc, Giám đốc Khối Khách hàng Cá nhân của ABBank cho biết theo sát chỉ đạo của NHNN, các chương trình điều chỉnh lãi suất được ngân hàng chủ động triển khai với mục tiêu đáp ứng nhu cầu vay vốn với mức lãi suất cho vay phù hợp nhất, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn tài chính cho khách hàng.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Thanh Niên)

Tại Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), ngân hàng cũng phát đi thông báo điều chỉnh hạ lãi suất cho vay.

Đối với các khoản vay hiện hữu, TPBank lên phương án thực hiện giảm từ 0,2 - 1% lãi suất khi đến kỳ điều chỉnh lãi suất. Cụ thể, TPBank hỗ trợ giảm từ 0,2 – 0,5% lãi suất cơ sở cho tất cả các khoản vay hiện hữu đến kỳ điều chỉnh lãi suất. Ước tính đến cuối năm, sẽ giảm khoảng 122 tỷ đồng tiền lãi. 

Bên cạnh đó, khách hàng của TPBank được áp dụng đồng thời cả chương trình giảm lãi suất các khoản vay hiện hữu khác với mức giảm từ 0,3 - 0,5% trong vòng 3 tháng. Tổng dư nợ được nhận hỗ trợ lãi suất của nhóm nợ này ước tính hơn 155.000 tỷ đồng.

Đối với các khoản vay mới, TPBank hiện đang áp dụng ưu đãi giảm lãi suất lên tới 3,6% như khi vay mua nhà, mua ô tô hay vay để kinh doanh, các khoản vay mới của cá nhân đều được giảm từ 1 - 2% lãi suất.

Về phần khách hàng doanh nghiệp, ngân hàng giảm lãi suất cho vay lên tới 3,6% đối với khách hàng doanh nghiệp thuộc nhóm ngành trọng tâm, hay khách hàng vay mua xe. Với các doanh nghiệp trong ngành xuất nhập khẩu, TPBank cũng chương trình ưu đãi lãi suất đặc biệt giảm tới 2% lãi suất.

Nằm trong nhóm ngân hàng điều chỉnh giảm lãi suất cho vay, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) giảm lãi suất tham chiếu đối với khách hàng cá nhân vay có tài sản đảm bảo xuống 0,5% đối với vay ngắn hạn, trung, dài hạn, áp dụng từ ngày 22/05/2023.

Như vậy, lãi suất tham chiếu cho khoản vay thế chấp ngắn hạn là 10,1%. Lãi suất tham chiếu cho khoản vay thế chấp trung, dài hạn là 11,1%.

Đồng thời, từ ngày 22/5, MSB điều chỉnh giảm lãi suất cơ sở đối với các khoản vay không tài sản đảm bảo xuống 1%. Lãi suất cơ sở đối với khoản vay tín chấp ngắn hạn là 16,5%. Lãi suất cơ sở đối với khoản vay tín chấp trung dài hạn là 17%.

Trong khi đó, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) thông báo đẩy mạnh gói ưu đãi lãi suất vay, quy mô được tăng từ 20.000 tỷ lên mức 30.000 tỷ đồng cho khách hàng doanh nghiệp , khách hàng cá nhân với ưu đãi lãi suất vay thấp hơn biểu lãi suất tối đa đến 3%/năm. 

Song song, ACB vẫn duy trì chính sách giảm từ 0,5% đến 2% cho khách hàng hiện hữu có khoản vay đến kỳ thay đổi lãi suất, mức giảm cụ thể căn cứ vào mức độ sử dụng các dịch vụ thanh toán trong và nước tại ACB (thẻ, thanh toán quốc tế, bảo lãnh, tài khoản và mua bán ngoại tệ).

Trước đó, 4 "ông lớn" ngân hàng Agribank, BIDV, VietinBank và Vietcombank đều đã triển khai gói tín dụng cho vay ưu đãi với lãi suất chỉ từ 7%/năm nhằm hỗ trợ khách hàng. 

Trả lời báo chí mới đây, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết NHNN đã làm việc với các NHTM đề nghị tiếp tục giảm lãi suất nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, nền kinh tế phục hồi sản xuất kinh doanh trong tháng 2 và tháng 5.

Theo đó, các tổ chức tín dụng đã và đang có các biện pháp giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân và nền kinh tế phục hồi sản xuất kinh doanh.

Trên cơ sở điều hành và chỉ đạo của NHNN, đến nay, về cơ bản mặt bằng lãi suất đã ổn định, lãi suất phát sinh mới có xu hướng giảm dần trong tháng đầu năm 2023.

Lãi suất tiền gửi bình quân phát sinh mới của các NHTM ở mức khoảng 6,1%/năm (giảm 0,37%/năm so với cuối năm 2022); lãi suất cho vay bình quân VND phát sinh mới của các NHTM ở mức khoảng 9,07%/năm (giảm 0,9%/năm so với cuối năm 2022).

Huyền Phương