|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Nhiều doanh nghiệp Mỹ có thể bị hạn chế và cấm bán chip AI và công cụ sản xuất cho công ty Trung Quốc

09:15 | 13/09/2022
Chia sẻ
Không chỉ Nvidia hay AMD mà nhiều doanh nghiệp bán dẫn khác của Mỹ cũng có nguy cơ bị hạn chế vận chuyển hàng cho các công ty Trung Quốc khi chính quyền Tổng thống Joe Biden có kế hoạch công bố quy tắc tổng thể vào tháng tới.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có kế hoạch công bố những quy tắc mới nhằm hạn chế các lô hàng chip sử dụng cho trí tuệ nhân tạo (AI) và công cụ sản xuất chip từ Mỹ đến Trung Quốc vào tháng tới, theo Reuters.

Bộ Thương mại Mỹ dự định công bố các quy định mới dựa trên những hạn chế được thông báo trong một bức thư đầu năm nay gửi đến ba doanh nghiệp, gồm KLA Corp, Lam Research Corp và Applied Materials Inc. Hiện tại, kế hoạch cho các quy tắc mới vẫn chưa được báo cáo.

Nội dung lá thư đã được các công ty thừa nhận cho biết họ bị cấm xuất khẩu thiết bị sản xuất chip cho các nhà máy Trung Quốc sản xuất chất bán dẫn tiên tiến với quy trình dưới 14 nanomet, trừ khi người bán có được giấy phép của Bộ Thương mại.

Có thể sẽ có thêm nhiều "Nvidia" xuất hiện khi chính quyền ông Biden công bố quy tắc mới. (Ảnh: Financial Times).

Các quy tắc mới cũng sẽ hệ thống hóa những hạn chế trong các lá thư của Bộ Thương mại gửi tới Nvidia Corp và Advanced Micro Devices (AMD) vào tháng trước, yêu cầu hai ông lớn này tạm dừng vận chuyển một số chip AI đến Trung Quốc, trừ khi họ có giấy phép.

Một số nguồn tin cho biết các quy định có thể sẽ bao gồm hành động bổ sung chống lại Trung Quốc. Các hạn chế cũng có thể được thay đổi và bộ quy tắc được công bố muộn hơn dự kiến.

Những bức thư được gọi là " is informed" cho phép Bộ Thương mại Mỹ bỏ qua các quy trình viết quy tắc dài dòng để đưa ra những biện pháp kiểm soát một cách nhanh chóng, nhưng những bức thư này chỉ áp dụng cho các công ty nhận được chúng.

Việc tạo lập bộ quy tắc riêng sẽ mở rộng phạm vi tiếp cận của Bộ Thương mại và có thể khiến nhiều công ty khác của Mỹ phải tuân theo những hạn chế mà một số doanh nghiệp ngành bán dẫn đã đối mặt trong thời gian qua. Các quy định có thể áp dụng cho những công ty đang cố gắng thách thức sự thống trị của Nvidia và AMD trong lĩnh vực chip AI.

Intel Corp và các startup như Cerebras Systems đang nhắm đến cùng một thị trường máy tính tiên tiến. Intel cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ tình hình, trong khi Cerebras từ chối bình luận về vấn đề này.

Một nguồn tin thân cận cho biết các quy tắc mới cũng có thể áp đặt các yêu cầu về giấy phép đối với những chuyến hàng đến Trung Quốc liên quan tới các sản phẩm có chứa một số loại chip cụ thể.

Dell Technologies, Hewlett Packard Enterprise (HPE) và Super Micro Computer (SMC) là những đơn vị đang tạo ra các máy chủ trung tâm dữ liệu có chứa chip A100 của Nvidia. Dell và HPE cho biết họ đang theo dõi tình hình, trong khi SMC chưa đưa ra bình luận.

Một quan chức cấp cao đã từ chối bình luận về bộ quy tắc mới, nhưng cho biết: "Theo quy tắc chung, chúng tôi đã và đang tìm cách hệ thống hóa bất kỳ hạn chế nào trong các bức thư được thông báo trước đây với một số quy định được thay đổi”.

Người phát ngôn của Bộ Thương mại Mỹ cũng từ chối bình luận về các quy định cụ thể, nhưng nhắc lại rằng họ đang "tiếp cận toàn diện để thực hiện các hành động bổ sung nhằm bảo vệ an ninh quốc gia của Mỹ và các lợi ích chính sách đối ngoại", bao gồm cả việc ngăn Trung Quốc mua lại công nghệ của Mỹ.

KLA, Applied Materials và Nvidia từ chối bình luận trong khi Lam không trả lời yêu cầu bình luận. AMD không bình luận nhưng tái khẳng định rằng họ chưa nhận thấy “tác động nào” từ những yêu cầu mới.

Mỹ vận động các đồng minh hạn chế bán công nghệ sản xuất chip cho Trung Quốc

Hành động thành lập bộ quy tắc mới được đưa ra khi chính quyền Tổng thống Joe Biden tìm cách ngăn cản những bước tiến của Trung Quốc trên thị trường bán dẫn toàn cầu.

Jim Lewis, một chuyên gia công nghệ tại Center for Strategic and International Studies cho biết: "Chiến lược hiện tại là “bóp nghẹt” Trung Quốc, và Mỹ phát hiện ra rằng chip có thể giúp họ làm được điều đó. Trung Quốc không thể tạo ra thứ này, họ không thể sản xuất trang thiết bị. Tuy nhiên, điều đó sẽ thay đổi”.

Trong một bản cập nhật về các biện pháp liên quan đến Trung Quốc vào tuần trước, Phòng Thương mại, một nhóm vận động hành lang kinh doanh của Mỹ, đã cảnh báo các thành viên về những hạn chế sắp xảy ra đối với chip AI và công cụ sản xuất chip.

"Theo những thông tin có được, chúng tôi nghĩ rằng sắp có một loạt quy tắc mới, hoặc cũng có thể là một quy tắc tổng thể để hệ thống hóa lại những bức thư được gửi tới các doanh nghiệp về chip từ đầu năm”, đại diện Phòng Thương mại cho biết.

Tháng 7, hãng tin Reuters cũng đưa tin rằng chính quyền ông Joe Biden đang tích cực thảo luận về việc cấm xuất khẩu các công cụ sản xuất chip cho các nhà máy Trung Quốc sản xuất chất bán dẫn tiên tiến ở với quy trình dưới 14 nanomet và nhỏ hơn.

Các quan chức Mỹ đã liên hệ với các đồng minh nhằm vận động họ ban hành những chính sách tương tự để các công ty nước ngoài không thể bán công nghệ cho Trung Quốc, thứ mà các công ty Mỹ cũng bị cấm vận chuyển.

"Phối hợp với các đồng minh là chìa khóa để tối đa hóa hiệu quả và giảm thiểu hậu quả không mong muốn", Clete Willems, một cựu quan chức thương mại của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump cho biết.

Anh Nguyễn

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.