|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Nhiều công ty công nghệ Mỹ tiếp tục tuyển dụng lao động, quyết bám trụ tại Nga

08:45 | 12/05/2022
Chia sẻ
Dù làn sóng các doanh nghiệp nước ngoài rời khỏi Nga đã kéo dài suốt nhiều tháng qua, song vẫn có những ngoại lệ, đặc biệt là các công ty công nghệ Mỹ.

Kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra vào tháng 2, hàng trăm công ty phương Tây đã tạm thời đình chỉ hoặc rút hoàn toàn khỏi Nga, với lý đảm bảo sự an toàn cho người lao động cũng như tránh áp lực lệnh trừng phạt. Tháng trước, Ngân hàng Thế giới dự báo tổng sản phẩm quốc nội của Nga năm nay sẽ giảm 11,2%, theo Wall Street Journal.

Tuy nhiên, một số công ty vẫn đang duy trì hoạt động tại Nga, bao gồm Paxful - một nền tảng Bitcoin P2P tại Delaware (Mỹ) và Mapbox - startup bản đồ số tại San Francisco (Mỹ). Cả hai công ty này đều nói rằng họ muốn tôn trọng những cam kết của mình với nhân viên Nga. Paxful sử dụng khoảng 70 người lao động ở Nga, bao gồm cả nhân viên toàn thời gian và nhà thầu, trong khi Mapbox sử dụng khoảng 10 nhân viên toàn thời gian tại đây.

“Chúng tôi phải hoàn thành nghĩa vụ về đạo đức. Chúng tôi không thể rời bỏ người lao động của mình tại Nga”, Dmitrii Moiseev, lãnh đạo cấp cao của Paxful cho biết.

 Nền tảng Bitcoin P2P Paxful vẫn hoạt động tại Nga. (Ảnh: CoinGeek).

Ông Moiseev cho biết Nga là một nơi hấp dẫn để tuyển dụng nhân viên IT do chất lượng kỹ sư cao và chi phí nhân tài thấp. Đó là một phần lý do Paxful chọn đặt một trong 4 trung tâm công nghệ thông tin (CNTT) ở đó. Thực tế, gần một nửa trong tổng số toàn bộ nhân viên IT của Paxful hiện đang làm việc tại trung tâm ở Nga, nơi chủ yếu sử dụng các kỹ sư và nhà phát triển.

Paxful đang tiếp tục tuyển dụng nhân viên trong khu vực. Thậm chí, Phó giám đốc phụ trách nhân lực Elena Nedvetskaya nói rằng việc này còn dễ dàng hơn sau khi xung đột nổ ra.

Robert Farish, Phó chủ tịch International Data Corp cho biết thị trường việc làm IT ở Nga đã chuyển dịch theo hướng có lợi cho nguồn cung. Số lượng người tìm kiếm và liên hệ với các quảng cáo việc làm ngành CNTT đã tăng lên kể từ xung đột Nga – Ukraine nổ ra.

Theo dữ liệu mà ông nhìn thấy trên nền tảng tuyển dụng trực tuyến lớn nhất của Nga, số lượng ứng viên trung bình đăng ký cho mỗi vị trí công việc trong ngành CNTT đã tăng từ 1,3 vào tháng 2 lên 3 trong tháng 3.

Tom Lee, người đứng đầu bộ phận quản lý chính sách của Mapbox, cho biết sau khi xung đột nổ ra, công ty đã loại bỏ kế hoạch thiết lập sự hiện diện chính thức ở Nga. Tuy nhiên, Mapbox đã quyết định giữ lại khoảng hơn 10 người mà công ty đang sử dụng tại quốc gia này.

Tháng 3, Jeff Lawson, CEO công ty truyền thông đám mây Twilio Inc., cho biết rằng đã vật lộn với những câu hỏi tương tự hai công ty trên kể từ khi Nga mở “chiến dịch đặc biệt” tại Ukraine. Mặc dù Twilio không tuyển dụng bất kỳ ai ở Nga, nhưng Lawson cho biết đã suy nghĩ rất kỹ về việc có nên tạm dừng các dịch vụ của công ty trong khu vực hay không.

Cuối cùng, ông quyết định cắt đứt các khách hàng thuộc chính phủ và ngừng thiết lập các mối quan hệ khách hàng mới, ngoại trừ các tổ chức phi lợi nhuận và phi chính phủ, trong khi vẫn giữ các dịch vụ hoạt động cho các khách hàng tư nhân.

 

Ông Lawson thừa nhận có nhiều lý do khiến các công ty rời khỏi Nga, nhưng không muốn vì chuyện này mà tạo ra áp lực cho công ty của mình. Ngoài ra, việc người dân Nga vẫn có thể tiếp cận các dịch vụ thông tin liên lạc là “một điều tích cực nên làm”.

Quốc Anh

Hệ thống KRX: NĐT chờ đợi hàng thập kỷ qua thời ông Trần Văn Dũng, Lê Hải Trà và loạt lãnh đạo

Hệ thống KRX: NĐT chờ đợi hàng thập kỷ qua thời ông Trần Văn Dũng, Lê Hải Trà và loạt lãnh đạo
Nếu người dân Hà Nội phải mất hàng thập kỷ để chờ đợi tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông để giảm bớt áp lực cho hệ thống giao thông đường bộ, thị trường chứng khoán cũng chờ đợi việc triển khai hệ thống giao dịch của Hàn Quốc (hay còn gọi là hệ thống KRX) suốt nhiều năm qua.