|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhiều cơ hội nhân đôi tài khoản chứng khoán xuất hiện trong sóng hồi

18:54 | 28/11/2022
Chia sẻ
Thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục sau giai đoạn giảm sâu, nhiều cơ hội tăng giá bằng lần xuất hiện khi nhiều cổ phiếu liên tiếp tăng trần.

Phiên giao dịch hôm nay (28/11) đánh dấu việc VN-Index trở lại ngưỡng 1.000 điểm sau ba tuần nằm dưới ngưỡng này. Đóng cửa phiên, chỉ số ở 1.005,69 điểm, tăng 3,52% so với cuối tuần trước. Việt Nam là một trong những thị trường chứng khoán tăng điểm mạnh nhất trên thế giới.

So với mức thấp nhất 873,78 điểm trong phiên 6/11, VN-Index đã tăng 131,91 điểm, tương đương 15%. Mức giảm của thị trường so thời điểm đầu năm thu hẹp xuống còn gần 33%, có lúc chỉ số giảm hơn 40%.

Trong nhịp giảm trước đó, thị trường liên tục chứng kiến những phiên giao dịch với hàng trăm cổ phiếu giảm sàn. Kỷ lục phiên giao dịch 10/11 có tới 309 mã chứng khoán giảm hết biên độ.

Kể từ mức đỉnh trong quý I, phần đông cổ phiếu trên thị trường mất giá 60 – 70% giá trị, nhiều trường hợp có mức giảm 80 – 90%. Đà suy giảm rõ nét nhất ở nhóm cổ phiếu bất động sản, chứng khoán, thép bởi đây là hai nhóm ngành có mức tăng mạnh nhất trong nhịp sóng trước đó.

Tâm lý tiêu cực của giới đầu tư cộng hưởng với sức ép từ làn sóng bán giải chấp cổ phiếu trong các tài khoản lãnh đạo doanh nghiệp từ công ty chứng khoán, cắt margin nhóm bất động sản là những tác nhân chính gây ra hiện tượng cổ phiếu giảm sàn hàng loạt.

Sau giai đoạn giảm sâu, nhịp sóng hồi của thị trường xuất hiện đưa VN-Index trở lại mốc 1.000 điểm như vừa nêu. Thị trường “nắng hạn gặp cơn mưa rào”, tâm lý nhà đầu tư dần khởi sắc hơn sau cơn bĩ cực.

Trái với cảnh giảm sàn trước đó, cổ phiếu tràn ngập trong sắc tím những phiên gần đây. Nhiều mã có chuỗi tăng trần liên tiếp, đẩy thị giá tăng bằng lần so với vùng đáy giúp nhà đầu tư giao dịch với tâm lý lạc quan hơn.

Cổ phiếu L14 của Licogi 14 liên tục tăng trần. Ảnh: TradingView.

Nhóm bất động sản, chứng khoán sau giai đoạn giảm sâu đã tăng giá mạnh nhất kể từ vùng đáy. Đơn cử, cổ phiếu L14 của Licogi 14 tăng giá 158,8% kể từ vùng đáy 16.500 đồng/cp với 9 phiên tăng kịch trần liên tục. Đóng cửa phiên 28/11, cổ phiếu này ở 42.700 đồng/cp. Song mức thị giá này vẫn còn cách khá xa mức đỉnh trên 400.000 đồng/cp được L14 thiết lập tháng đầu năm nay.

Trong quý IV/2021 và 2 tháng đầu năm nay, bộ ba cổ phiếu L14, DIG, CEO từng nổi sóng trên thị trường với nhịp tăng giá phi mã. Licogi 14 từng lãi đậm với khoản đầu tư hàng trăm tỷ đồng vào hai mã chứng khoán DIG và CEO. Nhưng cũng chính hai cổ phiếu này khiến Licogi 14 báo lỗ khi giá liên tục lao dốc.

Liên quan đến DIG, ông Nguyễn Thiện Tuấn, Chủ tịch của DIC Corp cùng người nhà bị nhiều công ty chứng khoán bán giải chấp cổ phần trong giai đoạn vừa qua.

Cổ phiếu CSC tăng gấp đôi từ vùng đáy. Nguồn: TradingView.

Cùng với L14, cổ phiếu khác niêm yết trên HNX là CSC của Tập đoàn COTANA cũng tăng giá mạnh trong nhịp sóng hồi. Thị giá cổ phiếu này tăng gấp đôi so với mức đáy 22.300 đồng/cp ngày 16/11. Đóng cửa phiên 28/11, giá mã CSC ở 50.400 đồng/cp.

Giống như nhiều mã bất động sản khác, cổ phiếu CSC từng có nhịp tăng mạnh và gia nhập câu lạc bộ ba chữ số vào tháng 10 và 11 năm ngoái. So với đỉnh trên 130.000 đồng/cp, mã này hiện vẫn giảm trên 60%.

Ở nhóm tài chính chứng khoán, cổ phiếu API của CTCP Đầu tư Châu Á – Thái Bình Dương (APEC Investment) liên tiếp có những phiên đóng cửa trong sắc tím. Giá trị cổ phiếu tăng hơn 100% từ 4.900 đồng/cp lên 10.500 đồng/cp.

Cùng thời điểm nhóm L14, CSC nổi sóng, cổ phiếu API là hiện tượng trên thị trường với bộ ba cổ phiếu là API – APS – IDJ và câu chuyện lãnh đạo và cổ đông hô khẩu hiệu “quyết tâm gồng lãi” trong một đại đồng cổ đông. Mức đỉnh của cổ phiếu API là trên 60.000 đồng/cp, tức gấp 6 lần thị giá hiện tại. Thị giá hai mã APS và IDJ cùng cách khá xa vùng đỉnh.

Diễn biến giá cổ phiếu API. Nguồn: TradingView.

Ngoài các mã cổ phiếu điển hình trên, nhiều cổ phiếu khác cũng tăng giá 100% từ vùng đáy như SDA của CTCP Simco Sông Đà, L18 của CTCP Đầu tư và Xây dựng số 18.

Số khác cũng tăng giá 70 – 80% như TCH của CTCP Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy, APG cua Chứng khoán APG, APS của Chứng khoán APEC, UNI của CTCP Đầu tư và Phát triển Sao Mai Việt…

Đặc điểm chung của những cổ phiếu trên đều từng nổi sóng tăng giá mạnh khi dòng tiền đầu cơ đổ vào. Mặc dù tăng giá với tỷ lệ cao thị giá còn cách khá xa so với vùng đỉnh thiết lập trước đó. Nhịp hồi đã giải tỏa phần nào tâm lý của nhà đầu tư nhưng tài khoản của những người nắm giữ vẫn đang chịu mức lỗ lớn.

Sóng hồi là cơ hội cho nhà đầu tư đã nắm giữ thu hẹp mức lỗ khi giá hồi phục và mua trung bình giá để hạ giá vốn, giao dịch ngắn hạn. Câu hỏi đặt ra là nhà đầu tư có nên mở trạng thái mua mới?

Theo khuyến nghị của Chứng khoán Agriseco, nhà đầu tư có thể mở vị thế đối với những cổ phiếu đầu ngành thuộc các nhóm đang thu hút dòng tiền khối ngoại trong các phiên gần đây với tỷ trọng từ 20 - 30% danh mục, tuy nhiên hạn chế sử dụng margin trong giai đoạn này. Khối phân tích của công ty duy trì quan điểm thận trọng với nhóm bất động sản, nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục quan sát.

Hoàng Linh

26 doanh nghiệp lãi trên nghìn tỷ một quý, Vietcombank soán ngôi Vinhomes làm quán quân lợi nhuận cả quý IV và năm 2022
Trong 26 đơn vị báo lãi trên nghìn tỷ quý IV/2022 có 12 ngân hàng, duy nhất một doanh nghiệp bất động sản, 3 đại diện từ nhóm dầu khí, 3 doanh nghiệp phân bón và hoá chất, còn lại là các đơn vị bán lẻ, hàng tiêu dùng, công nghệ, hàng không,...