|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Nhiều chặng bay đi từ Hà Nội và TP HCM đã kín chỗ dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

11:10 | 22/04/2024
Chia sẻ
Các đường bay kết nối Hà Nội/TP HCM với Huế, Quy Nhơn, Quảng Bình, Nha Trang, Đà Nẵng, Tuy Hòa, Điện Biên hiện đã gần kín chỗ dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

Theo thống kê từ Cục Hàng không Việt Nam, trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, tỷ lệ đặt chỗ trên các đường bay tăng cao, một số đường bay đã đạt trên 90% đến 100% tỷ lệ đặt chỗ. Tuy nhiên, không phải đường bay nào cũng có tỷ lệ bay cao mà phụ thuộc vào từng đường bay do vào các giai đoạn cao điểm lễ, Tết tính chất di chuyển “lệch đầu” được thể hiện rõ nét.

Cụ thể, tỷ lệ đặt chỗ của các chuyến bay từ Hà Nội và TP HCM đến các địa phương nhất là các điểm du lịch cao đột biến trong thời gian bắt đầu kỳ nghỉ và chiều ngược lại khi kết thúc kỳ nghỉ.

Trong ngày 27/4, tỷ lệ đặt chỗ trên các đường bay từ Hà Nội và TP HCM  đến các địa phương đa phần đã đạt mức trên 75%.

Trong đó, một số đường bay đã đạt trên 90% đến 100% tỷ lệ đặt chỗ, như: Hà Nội – Huế, Hà Nội – Quy Nhơn, Hà Nội – Quảng Bình, Hà Nội – Nha Trang, Hà Nội – Tuy Hòa, Hà Nội – Điện Biên, Tp. Hồ Chí Minh – Đà Lạt, Tp. Hồ Chí Minh - Tuy Hòa, Tp. Hồ Chí Minh – Phú Quốc, Tp. Hồ Chí Minh – Điện Biên…

Trên đường bay từ các địa phương đến Hà Nội/TP HCM , tỷ lệ đặt chỗ vào giai đoạn đầu kỳ nghỉ lễ đang ở mức trung bình, dao động 50%; có một số đường bay với tỷ lệ cao hơn là Hải Phòng – TP HCM , Điện Biên  –  TP HCM, Điện Biên – Hà Nội, Đà Lạt – Hà Nội…

Các ngày 26/4 và 28/4 (tức một ngày trước và sau ngày nghỉ đầu tiên), dù chưa rõ nét như ngày 27/4 nhưng tỷ lệ đặt chỗ cũng đã thể hiện xu hướng tương tự.

Với ngày giữa kỳ nghỉ là 29/4, tỷ lệ đặt chỗ chưa thể hiện mức độ gia tăng hay có biến động đặc biệt trên đường bay nội địa, hiện đa phần dao động ở mức 30%-50%. Hành khách vẫn có nhiều lựa chọn di chuyển chuyến bay phù hợp trong ngày này.

Vào cuối kỳ nghỉ lễ, đặc biệt với ngày kết thúc kỳ nghỉ (1/5), tỷ lệ đặt chỗ đã thể hiện mức tăng cao rõ rệt trên các đường bay từ địa phương đi Hà Nội và  TP HCM, trung bình cũng đã trên 75%.

Trong đó, một số đường bay có tỷ lệ đặt chỗ đã đạt và xấp xỉ 100% như: Huế - Hà Nội, Phú Quốc – Hà Nội, Điện Biên – Hà Nội, Đồng Hới – Hà Nội, Nha Trang – Hà Nội, Pleiku -  TP HCM, Phú Quốc -  TP HCM, Tuy Hòa – Hà Nội/TP HCM , Quy Nhơn – Hà Nội/ TP HCM ….

 

Ngoài ra, đường bay từ các điểm tới Điện Biên cũng nhận được lượng đặt chỗ cao khi gần đến dịp kỷ niệm 70 Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 – 07/5/2024). Các đường bay Hà Nội – Điện Biên và  TP HCM  – Điện Biên đều nằm trong nhóm các đường bay có tỷ lệ đặt chỗ cao, xuyên suốt cả kỳ nghỉ lễ 30/4-01/5, và dự báo sẽ tiếp tục duy trì trong những ngày kế tiếp. 

Ngọc Bảo

Nên bỏ tiền vào tài sản đầu tư nào: Vàng, chứng khoán hay bất động sản?
Rót tiền vào đâu luôn là mối quan tâm thường trực của các nhà đầu tư. Việc quyết định đầu tư vàng, cổ phiếu hay bất động sản... phụ thuộc vào tình hình vĩ mô cùng những thông tin kinh tế, xã hội trong nước và thế giới. Tuy nhiên, không có công thức chung nào cho tất cả. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể điều chỉnh chiến lược phù hợp với bối cảnh kinh tế và khẩu vị của bản thân nhằm gia tăng lợi nhuận.