|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Nhật Bản sắp hạ thuế nhập khẩu thịt bò đông lạnh về mức bình thường

19:30 | 30/03/2018
Chia sẻ
Nhật Bản có thể hạ thuế áp lên thịt bò đông lạnh nhập khẩu từ Mỹ và các nước khác về mức bình thường từ ngày 1/4, sau khi tăng thuế này 8 tháng trước để bảo vệ nhà sản xuất trong nước.
nhat ban sap ha thue nhap khau thit bo dong lanh ve muc binh thuong Thịt bò Mỹ, Australia đe dọa ngành thịt bò trong nước
nhat ban sap ha thue nhap khau thit bo dong lanh ve muc binh thuong Nhật Bản trở thành thị trường xuất khẩu thịt heo, bò lớn nhất của Mỹ

Từ ngày 1/8/2017 đến 31/3/2018, Nhật Bản nâng thuế áp lên thịt bò đông lạnh nhập khẩu từ Mỹ và một số nước khác lên mức 50%, so với mức tiêu chuẩn 38,5% của nước này, khi khối lượng thịt bò nhập khẩu tăng vọt kích hoạt cơ chế tự vệ và đe dọa khả năng tiếp cận thị trường lớn nhất châu Á của thịt bò Mỹ.

nhat ban sap ha thue nhap khau thit bo dong lanh ve muc binh thuong
Thịt bò bày bán tại siêu thị Whole Foods Market ở California. Nguồn: Mario Anzuoni/Reuters.

Một cuộc bỏ phiếu tại nghị viện Nhật Bản dự kiến trong ngày 30/3 có khả năng cho phép duy trì cơ chế tự vệ này trong năm tài khóa mới bắt đầu từ ngày 1/4. Điều này đồng nghĩa với việc tăng thuế nhập khẩu thịt bò có thể được tự động kích hoạt trong trường hợp nhập khẩu tăng vọt như vừa qua.

Tuy nhiên, một quan chức thuộc Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản cho biết thuế nhập khẩu 50% khó có khả năng được áp dụng trở lại trong tương lai gần khi số liệu nhập khẩu thịt bò tháng 3 dự kiến sẽ không tăng mạnh.

Lần tăng thuế hồi tháng 8 năm ngoái là lần đầu tiên cơ chế tự vệ được kích hoạt đối với thịt bò nhập khẩu kể từ tháng 8/2013. Việc này đã ảnh hưởng lớn đến các quán hamburger và cơm thịt bò kiểu Nhật (gyudon) vì các quán ăn này phụ thuộc vào nguồn thịt bò đông lạnh nhập khẩu.

Trường Giang

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/3: VN-Index có thể chịu áp lực điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/3: Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong phiên kế tiếp và VN-Index có thể sẽ chưa thể vượt được mức 1.040 điểm trong một vài phiên tới.