|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Nhật Bản loại Hàn Quốc khỏi danh sách ưu đãi thương mại, Seoul tuyên bố phản ứng mạnh mẽ

11:26 | 02/08/2019
Chia sẻ
Vào ngày 2/8, Nội các Nhật Bản đã phê duyệt kế hoạch loại Hàn Quốc khỏi danh sách trắng (gồm các quốc gia hưởng ưu đãi xuất khẩu của nước này). Đây là động thái có khả năng gây leo thang căng thẳng giữa hai nước.
106020585-1563251953564gettyimages-1152460089

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka vừa qua. (Ảnh: Bloomberg)

Quyết định loại Hàn Quốc khỏi danh sách trắng được đưa ra một tháng sau khi Nhật Bản thắt chặt lệnh hạn chế xuất khẩu ba vật liệu công nghệ cao cần thiết cho hoạt động sản xuất chip nhớ và màn hình hiển thị sang Hàn Quốc. Đây là bước đi mà Seoul phản đối quyết liệt.

Theo Reuters, quyết định trên đã được Nội các của Thủ tướng Shinzo Abe thông qua và sẽ có hiệu lực từ ngày 28/8, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Nhật Bản Hiroshige Seko cho hay trong buổi họp báo ngắn.

Ông Seko cho biết động thái kiểm soát thương mại của Tokyo không phải là biện pháp đối phó với Hàn Quốcvà được thực hiện thông qua quan điểm về an ninh quốc gia của nước này.

Hàn Quốc sẽ là nước đầu tiên bị loại khỏi danh sách trắng (hiện gồm 27 quốc gia, trong đó có Đức, Anh và Mỹ) của Nhật Bản.

Biện pháp này có thể buộc nhà xuất khẩu Nhật Bản thực hiện các thủ tục hành chính bổ sung để có được giấy phép xuất khẩu, từ đó làm chững lại hoạt động buôn bán một loạt hàng hóa có thể dùng cho sản xuất vũ khí.

Các quan chức Hàn Quốc đã cảnh báo rằng họ có thể xem xét lại thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo với Nhật Bản nếu căng thẳng trở nên tồi tệ hơn.

Mỹ đã thúc giục hai đồng minh châu Á chính của họ cân nhắc việc kí kết "thỏa thuận hòa hoãn" nhằm có thêm thời gian đàm phán, một quan chức cao cấp của Chính phủ Mỹ cho hay hôm 30/7 tại Washington.

Cũng trong ngày 2/8, Hàn Quốc cho biết họ sẽ phản ứng mạnh mẽ với quyết định của Nhật Bản.

Phát ngôn viên Nhà Xanh Ko Min-jung đã bày tỏ tiếc nuối sâu sắc trước động thái của Nhật Bản.

Tổng thống Moon Jae-in sẽ chủ trì một cuộc họp Nội các vào cuối ngày 2/8 để thảo luận về vấn đề, theo văn phòng của ông Moon.

Yên Khê

Hơn 30 doanh nghiệp sắp chốt quyền cổ tức và phát hành thêm, cao nhất 80%

Hơn 30 doanh nghiệp sắp chốt quyền cổ tức và phát hành thêm, cao nhất 80%
Trong tuần từ 28/6 đến 4/7, trên thị trường chứng khoán Việt Nam có hơn 30 doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức bằng tiền mặt, bằng cổ phiếu hoặc phát hành thêm, trong đó có những tên tuổi lớn như Masan, PV GAS, Vinaconex, …