|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Hàn Quốc yêu cầu Nhật Bản hủy kế hoạch loại nước này khỏi 'danh sách trắng'

14:20 | 24/07/2019
Chia sẻ
Reuters đưa tin, Bộ Công nghiệp Hàn Quốc cho biết Nhật Bản đang có kế hoạch loại bỏ Hàn Quốc khỏi “danh sách trắng”, áp đặt các điều kiện thương mại khó khăn hơn lên nước này mà không có căn cứ và tư vấn hợp pháp.
1

Ảnh: Reuters

Nhật Bản đang lên kế hoạch loại bỏ Hàn Quốc khỏi danh sách các quốc gia được miễn trừ thương mại tối đa của nước này.

Ngày 24/7, Hàn Quốc cho biết động thái mới của Nhật Bản sẽ áp đặt các điều kiện khó khăn hơn lên họ mà không có căn cứ và tư vấn pháp lí.

Kế hoạch loại Hàn Quốc khỏi danh sách trắng của Nhật Bản là một vấn đề nghiêm trọng, làm suy yếu mối quan hệ đối tác kinh tế và an ninh giữa hai nước, Bộ Công nghiệp Hàn Quốc tuyên bố.

Seoul đã yêu cầu Nhật Bản từ bỏ kế hoạch của mình.

"Đây là một vấn đề nghiêm trọng làm lung lay nền tảng mối quan hệ kinh tế Hàn Quốc - Nhật Bản và hợp tác an ninh Đông Bắc Á đã được duy trì và phát triển trong hơn 60 năm qua", ông Sung Yoon-ho, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Hàn Quốc cho hay trong buổi họp báo.

"Loại bỏ Hàn Quốc khỏi danh sách trắng là trái với qui tắc quốc tế và chúng tôi lo ngại về ảnh hưởng tiêu cực của nó đối với chuỗi giá trị và thương mại tự do trên toàn cầu', ông Sung nói.

Danh sách trắng của Nhật Bản gồm 27 quốc gia, chẳng hạn như Đức, Hàn Quốc, Anh và Mỹ.

Nhật Bản sẽ đưa ra quyết định sửa đổi ngay sau khi tổng hợp ý kiến của công chúng. Hạn chót để thu thập ý kiến là ngày 24/7.

Bộ Công nghiệp Hàn Quốc đã gửi một email yêu cầu từ bỏ kế hoạch trên đến Chính phủ Nhật Bản, một quan chức của bộ này cho hay.

Yên Khê

Dòng tiền tích cực, VN-Index có triển vọng lấy lại mốc 1.300?
Ông Đỗ Bảo Ngọc, nhà sáng lập nền tảng hỗ trợ đầu tư Fstock.vn cho rằng trong điều kiện thị trường tích cực thì dự báo đợt hồi phục sắp tới có thể lên đến 1.300 điểm cùng với những yếu tố đang ủng hộ, củng cố cho xu hướng tăng trong thời gian tới.