Hàng hóa

Nhập khẩu vàng của Trung Quốc qua Hong Kong giảm trong tháng 9

16:14 | 25/10/2019

Chia sẻ

Dữ liệu từ Cơ quan Điều tra và Thống kê Hong Kong cho biết nhập khẩu vàng ròng của Trung Quốc thông qua Hong Kong đã giảm 9% trong tháng 9 so với tháng trước đó, chủ yếu vì nhu cầu yếu và các biện pháp của Bắc Kinh nhằm kéo đồng nhân dân tệ đi lên.

Cụ thể, nhập khẩu kim loại quí ròng qua Hong Kong sang Trung Quốc, nhà tiêu thụ vàng hàng đầu thế giới, đã giảm còn 11,83 tấn trong tháng 9 từ gần 13 tấn của tháng 8. 

Tổng khối lượng vàng nhập khẩu qua Hong Kong qua đã giảm khoảng 8% xuống 14,44 tấn từ mức 15,6 tấn của tháng 8.

Tháng 8, nhập khẩu vàng ròng hàng tháng của Trung Quốc thông qua Hong Kong đã tăng vọt gần 61%, phục hồi từ mức thấp nhất trong hơn 8 năm xác lập hồi tháng 7.

Khối lương nhập khẩu tương đối thấp có thể là do nhu cầu yếu và một phần của nỗ lực từ phía Bắc Kinh nhằm bảo vệ tỷ giá đồng nhân nhân tệ, theo Samson Li, chuyên gia phân tích kim loại quí tại Refinitiv GFMS.

Hong Kong, là cửa ngõ truyền thống để vận chuyển vàng sang Trung Quốc, đã chìm trong cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài nhiều tháng, sự kiện cũng đã tác động tới doanh số bán nữ trang và dấy lên lo ngại về việc xuất khẩu vàng khỏi thị trường. 

Tuy nhiên, ngân hàng trung ương Trung Quốc có thể sẽ cấp phép cho các đợt nhập khẩu vàng nữa trong phần còn lại của năm nay. 

""Chúng tôi không rõ số lần giấy cấp phép, nhưng một khi được công bố, khối lượng nhập khẩu sẽ tăng lên phần nào", ông Li cho biết. 

Tháng 9, giá vàng trên thị trường quốc tế đánh dấu tháng giảm đầu tiên trong 5 tháng, với vàng được bán trên thị trường Trung Quốc cao hơn 8 - 12 USD so với giá chuẩn của quốc tế.

Trung Quốc không cung cấp dữ liệu thương mại về vàng và dữ liệu của Hong Kong có thể không thể hiện toàn bộ bức tranh về hoạt động thu mua của Trung Quốc, vì vàng cũng được nhập khẩu thông qua Thượng Hải và Bắc Kinh. 

Lyly Cao