Nhập khẩu thịt heo từ Nga tăng 700%
Theo Cục Xuất nhập khẩu, trong tháng 4, Việt Nam nhập khẩu 16,5 nghìn tấn thịt heo tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh với trị giá 36,5 triệu USD, tăng 164% về lượng và tăng 138% về trị giá so với tháng 4/2020. Giá nhập khẩu trung bình đạt 2.212 USD/tấn, giảm gần 10% so với cùng kỳ năm 2020.
Lũy kế 4 tháng đầu năm, nhập khẩu thịt heo tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh đạt 51 nghìn tấn, trị giá 116,5 triệu USD, tăng 118% về lượng và tăng 112% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.
Việt Nam nhập khẩu thịt heo tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh từ 23 thị trường, trong đó nhập khẩu từ Nga chiếm gần 34%; Canada chiếm 22%; Brazil chiếm 10%; Đan Mạch chiếm 8% và Ba Lan chiếm gần 7%.
Trong đó, Nga là thị trường cung cấp thịt heo lớn nhất cho Việt Nam, đạt 22 nghìn tấn, trị giá 60 triệu USD, tăng 708% về lượng và tăng 369% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.
Ngoài Nga, Việt Nam còn là "miếng bánh" hấp dẫn của nhiều quốc gia xuất khẩu thịt trên thế giới. Theo Bộ NN&PTNT, Việt Nam đang trở thành thị trường đầy tiềm năng cho các nhà xuất khẩu thịt heo Mỹ.
Năm 2020, Hội đồng các nhà sản xuất thịt heo Mỹ cho biết Việt Nam đã nhập khẩu chỉ 25 nghìn tấn thịt heo từ Mỹ, tương đương 54 triệu USD. Trong khi, Mexico, nước nhập khẩu thịt heo lớn thứ 2 của Mỹ, tiêu thụ tới 735 nghìn tấn, tương đương 1,2 tỷ USD.
Các nhà sản xuất Mỹ phân tích Mexico có lợi thế địa lý gần nhưng chỉ tiêu thụ thịt heo ở mức 14 kg/người/năm. Trong khi, Việt Nam có vị trí địa lý xa, dân số 96 triệu người, tiêu thụ gần 26 kg/người/năm. Do đó, Việt Nam trở thành một mục tiêu xuất khẩu của các nhà sản xuất thịt heo.
Đặc biệt, Việt Nam đã giải quyết các bất lợi về thuế đối với nhập khẩu thịt heo của Mỹ từ tháng 7 đến 12/2020. Cụ thể, Việt Nam tạm thời hạ thuế MFN từ 15% xuống 10% đối với các sản phẩm thịt heo Mỹ. Kết quả là xuất khẩu thịt heo Mỹ tăng gấp đôi trong thời gian so với nửa đầu năm 2020.
Theo báo cáo mới nhất của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), tổng đàn heo trên thế giới được dự báo đạt 1,15 tỷ con, giảm 1,5% so với năm 2020.
Tổng đàn heo giảm do tác động kép từ dịch tả heo châu Phi và đại dịch Covid-19. Đây cũng là nguyên nhân làm gián đoạn hoạt động sản xuất và chế biến của các chuỗi cung ứng trên toàn thế giới.
USDA nhận định đây là cơ hội cho xuất khẩu của thịt heo Mỹ và dự báo giá thịt heo của Mỹ tiếp tục có xu hướng tăng trong thời gian tới.