|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Nhập khẩu mực Mỹ từ Trung Quốc né được thuế 10% nhờ nguồn gốc xuất xứ

11:32 | 26/04/2019
Chia sẻ
Các công ty khai thác mực của Mỹ, vận chuyển mực sang Trung Quốc để làm sạch và chế biến, hiện không phải chịu thuế nhập khẩu 10% khi mực được xuất khẩu trở lại thị trường Mỹ để phục vụ nhu cầu tiêu thụ nội địa.
Nhập khẩu mực Mỹ từ Trung Quốc né được thuế 10% nhờ nguồn gốc xuất xứ - Ảnh 1.

Nguồn: Undercurrent News

Theo Undercurrent News, loại mực đang gây tranh cãi về việc miễn thuế 10% là mực ống tua dài (Loligo pealeii) và mực Boston (Illex illecebrosus), còn được gọi là mực ống tua ngắn phía bắc, cả hai đều được đánh bắt ở phía tây bắc Đại Tây Dương. 

Các công ty khai thác của Mỹ thường vận chuyển toàn bộ mực ống đông lạnh nguyên con đến Trung Quốc. Tại đây mực được làm sạch và chế biến trong các nhà máy để sản xuất các loại mực cắt khoanh hoặc mực ống. Các sản phẩm này sau đó được vận chuyển trở lại Mỹ để đóng gói và bán lẻ.

Mặc dù quãng đường vận chuyển mực từ bờ biển đến đất liền khá dài cộng thêm giá trị gia tăng, các cơ quan hải quan Mỹ cho rằng sản phẩm nhập khẩu cuối cùng là của Mỹ, không phải của Trung Quốc. "Mực được xuất và nhập theo cùng một mã HS của hải quan".

Lí do về việc này được giải thích trong Điều 19 của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ. Quốc gia xuất xứ của một sản phẩm, được mở rộng, áp dụng qui trình kiểm tra hải quan và biên giới được xác định như sau:

Điều 19 quy định: nước xuất xứ là "nước sản xuất, chế biết hoặc gia tăng giá trị sản phẩm có nguồn gốc nước ngoài vào thị trường Mỹ". Để một quốc gia khác trở thành "nước sản xuất" thì việc chế biến hoặc bổ sung nguyên liệu tại nước đó phải tạo ra sự chuyển đổi đáng kể.

Dựa trên các qui tắc của Cơ quan Hải quan Mỹ, những sản phẩm mực cắt khoanh và mực ống được chế biến ở Trung Quốc không có những biến đổi đáng kể về chất lượng. Kết quả là không áp thuế quan của Mỹ đối với các sản phẩm đó.

Ngành thủy sản với chuỗi cung ứng toàn cầu đã đặt ra những câu hỏi thắc mắc về cách giải thích của Điều 19.

Trong một văn bản gửi Cơ quan Tiếp thị Nông nghiệp (AMS) của Bộ Nông nghiệp Mỹ ngày 3/3/2004, một công ty tôm ở Hindustan, Ấn Độ đã tìm cách làm rõ liệu tôm nuôi và thu hoạch ở Bangladesh nhưng được chế biến tại các cơ sở ở Ấn Độ sẽ được tính là tôm Ấn Độ hay không. 

Trong văn bản công ty giải thích rõ tôm sẽ trải qua qui trình bỏ đầu, tách vỏ, khử mùi, chế biến, đông lạnh hoặc kết hợp của các quá trình này.

Myles Harmon, Giám đốc bộ phận phán quyết thương mại tại AMS vào thời điểm đó trả lời rằng sản phẩm tôm được chế biến ở Ấn Độ như mô tả đã không bị biến đổi đáng kể. Do đó, nước xuất xứ vẫn là Bangladesh.

Tuy nhiên, trong một phán quyết khác từ năm 1988, một tòa án ở Hàn Quốc đã xác định việc rã đông, lột da, rút xương, cắt tỉa, đông lạnh và đóng gói cá đã bỏ đầu và rút ruột (H&G) đã tạo nên sự biến đổi đáng kể. Tòa án kết luận việc chế biến cá thành philê đông lạnh đã biến đổi đáng kể cá H&G vì có sự thay đổi về tên và tính chất.

Linh Giang

Cập nhật kết quả quý I ngân hàng: Techcombank tạm dẫn đầu, LPBank báo lãi tăng mạnh nhất
Nhiều ngân hàng đã công bố kết quả kinh doanh quý I với lợi nhuận phân hoá rõ nét, bảng xếp hạng lợi nhuận lại tiếp tục có xáo trộn với sự vươn lên trước của Techcombank.