Hàng hóa

Nhập khẩu cao su của Ấn Độ tăng do nhu cầu sản xuất lớn

20:00 | 29/11/2016

Chia sẻ

Câu chuyện nhập khẩu cao su của Ấn Độ đang là vấn đề khá được quan tâm trong nước hiện nay và các tranh cãi vẫn chưa ngã ngũ.

Thực tế cho thấy, trong những trường hợp giá cao su trong nước cao hơn so với giá bên ngoài, cao su sẽ được khuyến khích nhập khẩu với khối lượng lớn. Tuy nhiên hiện tại, xu hướng đang bị đảo ngược. Giá cao su ở nước ngoài đang cao hơn khoảng 10 Rs/kg so với mức giá trong nước từ 1 tuần qua. Chi phí nhập khẩu đang ở mức 170 Rs/kg trong khi giá của Ấn Độ là 130 Rs/kg. Tuy nhiên Ấn Độ vẫn gia tăng nhập khẩu cao su.

Theo số liệu của Hội đồng cao su Ấn Độ, sản lượng cao su tự nhiên nước này đã tăng 15% lên 60.000 tấn trong tháng Mười vừa qua và tiêu thụ tăng 4% lên 86.000 tấn. Trong khi đó, nhập khẩu cao su tự nhiên tăng lên 3% lên mức 44.520 tấn. Trong khoảng thời gian từ tháng Tư đến tháng 10 của vụ 2016/2017, sản lượng đã tăng gần 11% so với cùng kỳ năm trước.

Do hiệu ứng của quá trình hủy bỏ tiền mệnh giá lớn vừa qua (demonetization) nên tại Ấn Độ dự kiến sẽ giảm khoảng 30-40% doanh số bán lốp xe trong nước, điều này có thể khiến cho ngành cao su tăng trưởng chậm lại.

Hiệu ứng cơ bản của sự gia tăng sản xuất là thực sự hay chỉ là tạm thời hiện vẫn chưa rõ ràng, vì thế vấn đề nhập khẩu cao su tự nhiên của Ấn Độ hiện tại vẫn tiếp tục được quan tâm. Rajiv Budhraja, Tổng giám đốc Hiệp hội các nhà sản xuất lốp ô tô ATMA) cho biết thêm rằng sự gia tăng nhập khẩu cao su tự nhiên trong thời gian từ tháng Tư-tháng Mười vừa qua đã ảnh hưởng đến người trồng cao su.

Thùy Dương