|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhân viên Tập đoàn Lộc Trời chiếm đoạt hàng tỷ đồng để 'cứu cháy' tài khoản chứng khoán

11:30 | 02/02/2021
Chia sẻ
Hai nhân viên của Tập đoàn Lộc Trời là bị cáo Trần Quốc Hưng (1986) và bị cáo Lê Trúc Khương (1988) đã chiếm đoạt tổng cộng gần 7 tỷ đồng của công ty để nộp vào tài khoản chứng khoán.

Theo Báo Sóc Trăng, hồi tháng 9/2020, Tòa án nhân dân tỉnh từng tuyên xử bị cáo Trần Quốc Hưng (sinh năm 1986) mức án 18 năm tù và bị cáo Lê Trúc Khương (sinh năm 1988) mức án 15 năm tù về tội tham ô tài sản của CTCP Tập đoàn Lộc Trời (Mã: LTG).

Mới đây, Báo Đầu tư thông tin việc Tòa án Nhân dân Cấp cao tại TP HCM vừa xem xét đơn kháng cáo của hai bị cáo trên.

Theo cáo trạng, Hưng và Khương là nhân viên kỹ thuật thị trường tại chi nhánh ở Sóc Trăng của Tập đoàn Lộc Trời.

Tháng 4/2018, Giám đốc chi nhánh là ông Nguyễn Chí Thanh có giao cho Hưng nhiệm vụ đẩy công tác bán hàng và thu tiền từ các đại lý ở các huyện Hòa Bình, Giá Rai (Bạc Liêu) và nộp tiền về Chi nhánh Sóc Trăng hoặc nộp tiền về tài khoản của Tập đoàn Lộc Trời.

Còn Khương là nhân viên kỹ thuật thị trường được Tập đoàn Lộc Trời bổ nhiệm giữ chức vụ Tổ trưởng Kỹ thuật - Thị trường, Chi nhánh Sóc Trăng từ năm 2016. Đến tháng 4/2018, Khương được giao nhiệm vụ theo dõi, nhắc nhở, thu hồi nợ đại lý và kiểm soát rủi ro.

Trong thời gian được giao nhiệm vụ, Hưng và Khương đều có chơi chứng khoán quốc tế và bị thua lỗ nặng. Sợ "cháy" tài khoản, hai bị cáo nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền thu được từ các đại lý, nộp vào tài khoản chứng khoán quốc tế, dự tính khi nào chứng khoán ổn định thì rút ra trả lại cho công ty.

Lợi dụng nhiệm vụ được giao, Hưng và Khương đến thu tiền các đại lý tại khu vực Hòa Bình, Giá Rai (Bạc Liêu), không nộp về công ty mà chiếm đoạt thành tài sản cá nhân.

Theo đó, từ ngày 22/5 đến ngày 29/11/2018, Hưng đã thu tiền của 8 đại lý với tổng số tiền trên 5,5 tỉ đồng nhưng chiếm đoạt, không nộp về công ty. Còn Khương đã chiếm đoạt, không nộp về công ty với số tiền trên 1,3 tỉ đồng trong thời gian từ ngày 23/5 đến ngày 4/12/2018.

Đến khi không còn khả năng chi trả, hai bị cáo bị lãnh đạo Chi nhánh Sóc Trăng phát hiện và tố cáo đến cơ quan điều tra.

Thu Thủy

Một năm bất động sản mất thanh khoản
Giai đoạn thị trường bất động sản bắt đầu rơi vào trầm lắng cũng là lúc Ngân hàng Nhà nước thực thi chính sách thắt chặt tiền tệ trở lại. Đến nay đã một năm trôi qua, lãi suất bắt đầu hạ nhiệt nhưng bất động sản vẫn chưa "tan băng".