|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Nhân viên Apple đòi nghỉ việc khi công ty bắt người lao động phải lên văn phòng ít nhất ba ngày/tuần

18:56 | 05/05/2022
Chia sẻ
Các nhân viên Apple đã thành lập hẳn một đơn vị để đòi quyền riêng tư cho người lao động, mong muốn được tự do lựa chọn hình thức làm việc.

Một số nhân viên Apple đang phản đối chương trình thí điểm đưa nhân viên quay trở lại văn phòng làm việc của gã khổng lồ công nghệ nước Mỹ. Chương trình này đề xuất các nhân viên Apple phải đến công ty ít nhất ba ngày/tuần, theo CNN.

Các nhân viên, được tổ chức dưới một nhóm mới được thành lập có tên là Apple Together, những người ủng hộ quyền lợi và phúc lợi của người lao động, đang kiến ​​nghị với ban lãnh đạo về sự linh hoạt hơn trong việc lựa chọn hình thức làm việc.

Họ cũng chỉ ra sự đối lập giữa thông điệp mà công ty đưa ra cho nhân viên so với cách Apple tiếp thị sản phẩm ra bên ngoài (Apple nói với khách hàng rằng sản phẩm của họ cho phép mọi người “làm việc từ mọi nơi”).

"Làm thế nào chúng tôi có thể hiểu được các vấn đề của sản phẩm khi làm việc từ xa nếu chúng tôi không được làm như vậy. Chúng tôi không yêu cầu tất cả mọi người phải làm việc ở nhà. Chúng tôi chỉ đang yêu cầu quyền tự do quyết định. Việc sắp xếp loại hình làm việc phù hợp với từng người là điều cần thiết. Họ có thể thích làm việc tại văn phòng, làm việc tại nhà hoặc ở bất kỳ nơi nào khác”, theo nội dung bức thư được Apple Together gửi đến ban lãnh đạo công ty.

Apple hiện chưa đưa ra bình luận về nội dung bức thư cũng như kế hoạch đưa nhân viên quay trở lại văn phòng.

Các nhân viên Apple không muốn lên công ty làm việc ít nhất ba ngày/tuần. (Ảnh: Bloomberg).

Thử nghiệm đưa người lao động quay trở lại văn phòng làm việc của Apple ban đầu đã gây ra phản ứng dữ dội vào tháng 6/2021 sau khi nó chính thức được đưa ra cho nhân viên. Dù vậy Apple, giống như hầu hết công ty khác, đã trì hoãn kế hoạch triển khai do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 trong giai đoạn nửa cuối năm ngoái.

Sau sự chậm trễ trên, Apple bắt đầu phương pháp tiếp cận theo từng giai đoạn để đưa nhân viên trở lại văn phòng, bắt đầu với tần suất mỗi tuần một lần vào đầu tháng 4, trước khi tăng lên hai lần một tuần trong thời gian gần đây. Công ty đã phác thảo lịch trình gần đây nhất cho nhân viên trong một email, theo nội dung được xuất bản bởi trang tin The Verge.

Nhân viên Apple muốn tự quyết định hình thức làm việc

Email được gửi hôm 29/4, gọi việc thí điểm là một "bước lùi về sự linh hoạt cho nhiều nhóm lao động", đưa ra dự đoán về giai đoạn thí điểm cuối cùng của Apple, dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào cuối tháng 5, nơi mà công nhân sẽ phải tới văn phòng vào các ngày thứ Hai, thứ Ba và thứ Năm hàng tuần.

Nội dung email cũng chỉ ra những vấn đề cụ thể mà các nhân viên gặp phải, từ việc buộc người lao động phải đi làm một cách không cần thiết cho đến những gì họ coi là “tác động không thể tránh khỏi đối với sự đa dạng”.

"Apple có thể chứng kiến hàng loạt nhân viên muốn làm việc tại văn phòng, nhưng việc tới đây ít nhất ba ngày/tuần sẽ khiến công ty trông tươi trẻ, khỏe khoắn và có nhiều năng lượng hơn, theo lý giải của công ty. Việc này sẽ dẫn tới các đặc quyền quyế định ai sẽ làm việc cho Apple, chứ không phải ai là người phù hợp nhất", theo nội dung bức thư

Một trong những người thuộc Apple Together, một nhân viên làm việc về kỹ thuật phần cứng ở Bay Area đã chia sẻ với CNN Business rằng có khoảng 200 công nhân đang làm việc với Apple Together. Tuy nhiên, con số này đã tăng lên trong khoảng thời gian gần đây khi các nhân viên bán lẻ ở Apple Store tại Mỹ tìm cách hợp nhất, đó là sự ra đời của “Apple Too”, một tổ chức riêng biệt so với Apple Together.

Được thành lập vào tháng 8/2021 bởi hai cựu nhân viên Apple, "Apple Too" đã tìm cách khuyến khích người lao động tiếp tục đấu tranh với những câu chuyện về phân biệt chủng tộc, phân biệt giới tính và phân biệt đối xử để thúc đẩy thay đổi tại Apple.

Theo lời kể của một nhân viên, một ủy ban gồm các công nhân của Apple Together đã soạn thảo lá thư này trong những tuần gần đây sau khi một số nhân viên trước đó đã cố gắng nêu lên những lo ngại về việc các kênh nội bộ của Apple đã bị "vô hiệu".

"Có một sự khác biệt rất lớn giữa ban lãnh đạo điều hành và các cá nhân. Bạn càng đi sâu vào các bộ phận đứng đầu, sự đồng cảm càng bị xói mòn", theo lời kể của người nhân viên. Người này cũng lưu ý rằng một số nhà lãnh đạo Apple cho biết muốn thể hiện sự đồng cảm với người lao động.

Bức thư, được công bố vào dịp kỷ niệm 12 năm ngày viết thư ngỏ "Thoughts on Flash" của cố CEO Steve Jobs, kết thúc bằng một cái gật đầu với người đồng sáng lập có tầm nhìn xa của Apple.

"Như Steve đã nói: "Không có ý nghĩa gì khi thuê những người thông minh và sau đó nói với họ phải làm gì. Chúng tôi thuê những người thông minh để họ có thể cho chúng tôi biết phải làm gì." Đây là chúng tôi, những người thông minh mà bạn đã thuê. Hãy để chúng tôi nói điều này: Chúng tôi có quyền lựa chọn, không có giải pháp chung cho tất cả mọi người, hãy để chúng tôi tự quyết định cách làm việc hiệu quả nhất", theo lời kết của bức thư.

Doanh Chính