|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Nhận thức của các nhà đầu tư về tiền số đang thay đổi theo hướng tích cực hơn

14:06 | 06/06/2022
Chia sẻ
Các nhà đầu tư thấy tiền số ngày càng hữu ích trong trường hợp họ muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư, báo cáo mới nhất của Economist về niềm tin của người tiêu dùng đối với tiền kỹ thuật số chỉ ra.

Một báo cáo được xuất bản bởi The Economist đã vẽ ra tương lai tươi sáng cho việc áp dụng tiền số. Đa số người tham gia khảo sát khẳng định rằng, nhu cầu sử dụng, giao dịch và đầu tư các tài sản tiền điện tử sẽ tiếp tục tăng lên trong tương lai gần.

Economist Impact đã công bố những phát hiện trong "Báo cáo về kỹ thuật số", đi sâu vào tìm hiểu lòng tin của người tiêu dùng đối với thanh toán kỹ thuật số và những trở ngại đã cản trở việc số hóa các chức năng tiền tệ cơ bản.

Dữ liệu thu được cung cấp thêm góc nhìn và các quan điểm khá cởi mở, so sánh với các xu hướng từ những cuộc khảo sát trước đó về chủ đề này được thực hiện lần lượt hồi năm 2020 và 2021.

Nhiều người vẫn lạc quan về bitcoin, tiền số bất chấp thị trường biến động mạnh thời gian gần đây. (Nguồn: Mashable Benelux)

Thông tin được thu thập từ một cuộc khảo sát người tiêu dùng với sự tham gia của 3.000 người, tiến hành vào những tháng đầu năm 2022 – một nửa số người được hỏi sống ở các quốc gia phát triển như Mỹ, Vương quốc Anh, Pháp, Hàn Quốc, Australia và Singapore. Một nửa còn lại là những người được hỏi đến từ các nước đang phát triển bao gồm Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ, Việt Nam, Nam Phi và Philippines.

Khoảng 75% người tham gia có trình độ đại học trở lên và đã sử dụng nhiều phương thức thanh toán kỹ thuật số khác nhau để thanh toán cho hàng hóa hoặc dịch vụ. Phần sau của cuộc khảo sát có sự tham gia của 150 nhà đầu tư tổ chức và người trả lời quản lý ngân quỹ doanh nghiệp - cung cấp cái nhìn sâu sắc về thái độ của hệ thống tài chính rộng lớn hơn về chủ đề này.

Một điểm mấu chốt quan trọng là tâm lý phổ biến từ các nhà đầu tư, những người đồng ý rằng tiền số mã nguồn mở như bitcoin (BTC) hoặc ether (ETH) hữu ích, đặc biệt là cho những ai muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư.

85% số người được hỏi đồng ý với quan điểm này, trong khi 9/10 nhà đầu tư tổ chức và người tham gia khảo sát kho bạc doanh nghiệp chỉ ra rằng nhu cầu đối với tất cả các loại tiền điện tử, bao gồm cả CBDC (phiên bản kỹ thuật số của các loại tiền tệ pháp định) và blockchain doanh nghiệp, đã tăng lên đáng kể trong 3 năm qua.

Báo cáo chỉ ra rằng sự gia tăng của Web3 và các dự án metaverse (vũ trụ ảo) khác nhau có thể làm tăng nhu cầu này. Có khoảng 74% người được hỏi cũng đồng ý rằng mã thông báo không thể sử dụng được (NFT) là một loại tài sản mới nổi mà các tổ chức có kế hoạch mua lại và giao dịch trong tương lai.

Các đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) là một tiêu điểm đáng chú ý khác, với số lượng ngày càng tăng người tiêu dùng mong đợi chính phủ hoặc ngân hàng trung ương tương ứng của họ sẽ khởi động một hệ thống CDBC hoạt động vào năm 2025. 66% giám đốc điều hành tham gia cuộc khảo sát tin rằng các CBDC có khả năng thay thế tiền tệ pháp định ở quốc gia của họ.

Tuy nhiên, những trở ngại chính được xác định có nguy cơ ảnh hưởng tới sự phổ biến của tiền số là quy định, luật pháp liên quan. 35% số người được hỏi cho rằng sự tin tưởng của thị trường hoặc sự hiểu biết về không gian là một trở ngại - một sự suy giảm rõ rệt trong nhận thức so với 47% trong nghiên cứu năm 2021.

Điều này lặp lại quan điểm của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, người đã giải thích những nhận xét của mình về chính sách và quy định tài sản kỹ thuật số vào tháng 5/2022 vừa qua. Bà lưu ý những rào cản hạn chế quyền truy cập vào tiền số bao gồm cả giáo dục tài chính và các nguồn lực công nghệ.

Thu Phương

CEO Hoà Phát: Tiêu thụ thép quý IV có thể chỉ tăng nhẹ
Ông Nguyễn Việt Thắng, Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Hoà Phát cho biết giai đoạn quý IV, tiêu thụ thép sẽ tốt lên nhưng không nhiều do nền kinh tế vẫn tương đối xấu. Để có sự thay đổi đột biến, ngành phải chờ khi nào nền kinh tế phục hồi mạnh, bất động sản và chế biến chế tạo đi lên.