|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 27/6 - 1/7: Chờ đợi dòng tiền bứt phá

14:54 | 26/06/2022
Chia sẻ
Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong những phiên tới thị trường vẫn có thể sẽ dao động quanh vùng 1.180 này nếu không có dòng tiền bứt phá.

Với diễn biến khởi sắc về điểm số của phiên trước, thị trường mở cửa tăng điểm. Tuy nhiên, tâm lý vẫn còn thận trọng và khiến các chỉ số yếu dần về cuối phiên. Kết phiên, VN-Index giảm 5,11 điểm, tương đương giảm 0,41% và đóng cửa tại 1.235,47 điểm.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE tuần này giảm về mức thấp kỷ lục, tương đương giai đoạn cuối năm 2020, bình quân đạt hơn 11.000 tỷ đồng.

 

Đồ thị kỹ thuật VN-Index theo ngày. (Nguồn: KBSV).

 

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán tuần 27/6 - 1/7:

Chứng khoán BIDV (BSC):

Thị trường phiên cuối tuần vẫn tiếp tục vận động quanh trong vùng 1.180 với thanh khoản yếu, cho thấy rõ sự e ngại của nhà đầu tư đối với vùng tâm lý này. Độ rộng thị trường khá cân bằng trong phiên hôm nay với 10/19 ngành tăng điểm, trong đó mức tăng mạnh nhất thuộc về ngành bảo hiểm.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HOSE và mua ròng nhẹ trên sàn HNX. Trong những phiên tới thị trường vẫn có thể sẽ dao động quanh vùng 1.180 này nếu không có dòng tiền bứt phá.

Chứng khoán MB (MBS)

Về kỹ thuật, khi thị trường đã có nhóm trụ dẫn dắt, VN-Index cũng không chịu thủng đáy, tâm lý nhà đầu tư sẽ được hỗ trợ, qua đó tăng nhu cầu giữ lại hàng và người mua phải tự đẩy giá lên. Nhìn chung, sau 3 tuần giảm liên tiếp, nhiều cổ phiếu đã thủng đáy tháng 5 và có mức chiết khấu cao, trở nên hấp dẫn như nhóm cổ phiếu chứng khoán, dầu khí, bảo hiểm, thép,…

Thị trường đang dần khép lại quý II với mùa báo cáo kết quả kinh doanh sẽ được công bố, nhiều nhóm cổ phiếu cơ bản đã điều chỉnh mạnh như nhóm sản xuất điện, bảo hiểm, dầu khí,… nhà đầu tư có thể mua lại với giá tốt. Kể cả việc thị trường có nhịp nhúng qua đáy thứ 2 này cũng là cơ hội cho dòng tiền đến muộn.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Sau những nỗ lực vượt cản bất thành trong phiên, VN-Index dần suy yếu và đảo chiều giảm điểm giằng co về cuối phiên. Áp lực chốt lời ngắn hạn gia tăng về cuối phiên khiến cho đà hồi phục của chỉ số không duy trì được đến cuối phiên.

Mặc dù xu hướng giảm điểm đang đóng vai trò chủ đạo, chừng nào vùng hỗ trợ gần quanh 1.170 (+-5) vẫn được giữ vững thì cơ hội mở rộng nhịp hồi phục sau đó tiếp tục được bảo lưu. Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi và chỉ nâng thêm 1 phần tỷ trọng trong các nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ đối với các cổ phiếu mục tiêu.

Chứng khoán Bản Việt (VCSC)

Dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường có thể xuất hiện quán tính giảm đầu ngày để chỉ số đại diện VN-Index kiểm định ngưỡng hỗ trợ MA5 đang nằm tại 1.178 điểm. Nếu lực mua ở vùng giá thấp được thúc đẩy bởi hỗ trợ này đủ mạnh để hấp thụ lực bán ra, VN-Index được kỳ vọng sẽ hồi phục vào cuối ngày để kiểm định kháng cự MA10 đang nằm tại 1.200 điểm.

Nếu có thể vượt qua mốc này với khối lượng giao dịch được cải thiện, VN-Index sẽ có cơ hội tiếp tục đà hồi phục để hướng lên kháng cự MA20 tại 1.235 điểm. Ngược lại, nếu lực bán gia tăng mạnh hơn để áp đảo lực mua tại hỗ trợ MA5, khiến VN-Index đóng cửa dưới mốc này, chỉ số có thể sẽ cần kiểm định lại hỗ trợ quan trọng tại 1.160 điểm. 

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Thu Thảo