Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 22 - 26/11: Theo dõi cung cầu tại vùng điểm 1.450 - 1.460

14:00 | 21/11/2021

Chia sẻ

Theo nhận định của CTCK, nếu VN-Index có thể giữ được vùng điểm 1.450 - 1.460 điểm trong các phiên tới, thị trường sẽ nhanh chóng hồi phục trở vùng 1.470 - 1.480, ngược lại chỉ số sẽ điều chỉnh về ngưỡng hỗ trợ 1.440 điểm.

Thị trường trong nước đang trong nhịp tăng/giảm đan xen kể từ đầu tuần, áp lực giảm điểm đến từ nhóm cổ phiếu bluechips trong khi nhóm midcap và smallcap vẫn giữ đà tăng lên các mốc cao mới.

Đóng cửa, VN-Index giảm 17,48 điểm (1,19%) xuống 1.452,35 điểm, trong đó VN30-Index giảm 3,37 điểm (0,22%) về mốc 1.500,05 điểm.

Thanh khoản thị trường tiếp tục tăng khi dòng tiền quay lại nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản, cũng như các cổ phiếu đầu cơ, thị trường có tới 140 mã tăng trần.

Thanh khoản khớp lệnh trên sàn HOSE phiên này tăng lên mức 32.945 tỷ đồng so với mức 24.451 tỷ đồng ở phiên hôm qua. Như vậy, chỉ sau một phiên chững lại, thanh khoản thị trường đã tăng trở lại và vẫn tập trung chủ yếu ở cổ phiếu vừa và nhỏ.

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 22 - 26/11: Theo dõi cung cầu tại vùng điểm 1.450 - 1.460 - Ảnh 1.

Đồ thị kỹ thuật VN-Index. (Nguồn: KBSV).

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán tuần 22 - 26/11:

Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường trong nhịp tăng/giảm đan xen kể từ đầu tuần dưới sức ép từ nhóm VN30. Với phiên giảm trên 1% ngày thứ Sáu cuối tuần, chỉ số VN30 hiện đang ở ngưỡng hỗ trợ ứng với đỉnh tháng 6 và tháng 8 vừa qua, do vậy khả năng sẽ có những phiên hồi kỹ thuật trong phiên cuối tuần hoặc những phiên sắp tới.

Trong khi đó, nhóm cổ phiếu midcap và smallcap vẫn trong quá trình tìm các đỉnh cao mới khi dòng tiền chủ yếu tìm kiếm cơ hội ở nhóm cổ phiếu đầu cơ, đặc biệt là các cổ phiếu trên sàn UPCoM.

Bất chấp thị trường điều chỉnh và vẫn trong xu hướng đi ngang suốt 9 phiên vừa qua nhưng số cổ phiếu chốt phiên tăng trần vẫn rất ấn tượng, điển hình như trong phiên này vẫn có tới 140 mã tăng trần.

Về kỹ thuật, thị trường có khả năng phục hồi trong phiên ngày mai khi nhóm VN30 đang ở ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật, dòng tiền vẫn tiếp tục hoạt động sôi nổi ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, trong đó đang chú ý là nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản hoặc cổ phiếu của các ngân hàng nhỏ.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Sau nỗ lực phục hồi bất thành vào đầu phiên, VN-Index đảo chiều giảm điểm và rơi vào nhịp lao dốc khá mạnh trước khi phục hồi một phần vào cuối phiên. Tuy đã lấy lại một phần điểm số về cuối phiên nhưng diễn biến của nhịp lao dốc mạnh trong phiên đi kèm mức thanh khoản tăng cao kỷ lục vẫn cho thấy một phiên phân phối lớn.

Việc chỉ số sụt giảm phá vỡ cạnh dưới của mẫu hình nêm hướng lên có thể được xem là nguyên nhân kích hoạt đợt bán tháo này. Mặc dù vậy, mẫu hình nêm hiện tại mới chỉ mang tính ngắn hạn và VN-Index vẫn có cơ hội xuất hiện nhịp hồi phục trở lại trước khi tiếp tục chịu rủi ro đảo chiều gối đầu sau đó.

Nhà đầu tư được khuyến nghị cần tránh bán tháo giá thấp nhưng cần hạ dần tỷ trọng trong các nhịp hồi phục kế tiếp.

Chứng khoán BIDV (BSC)

Thị trường phiên cuối tuần trải qua một phiên điều chỉnh mạnh. Sau khi vượt mốc 1.482 điểm không thành công, VN-Index giảm mạnh 47 điểm trước khi đóng cửa giảm hơn 1% so với hôm qua.

Trong đó, ngân hàng là ngành duy nhất giữ được sắc xanh. Ở chiều ngược lại, trong 17/19 ngành giảm điểm, dầu khí và điện nước & xăng dầu khí đốt có mức giảm mạnh nhất hơn  4%. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với số mã giảm gấp đôi số mã tăng.

Phiên điều chỉnh mạnh hôm nay đang khiến thị trường kiểm tra lại vùng hỗ trợ ngắn hạn 1.450 - 1.460 điểm. Xu hướng vận động của thị trường sẽ phụ thuộc khá lớn vào việc VN-Index có thể duy trì tại vùng điểm 1.450 - 1.460 điểm vào tuần sau hay không. Nếu có, thị trường sẽ nhanh chóng hồi phục trở vùng 1.470 - 1.480 điểm. Nếu không, VN-Index sẽ điều chỉnh về ngưỡng hỗ trợ 1.440 điểm.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Thu Thảo