Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 17 - 21/8: Xu hướng tăng không đổi nếu vững mốc 850 điểm

20:54 | 16/08/2020

Chia sẻ

VN-Index đang phần nào thiết lập trạng thái tích lũy tại khu vực 835 - 860 điểm với các chỉ báo kĩ thuật đang chưa có sự đồng nhất về xu hướng.

Sau vận động tăng tại tuần liền trước lên quanh 840 điểm, VN-Index tích lũy trong các phiên đầu tuần quanh ngưỡng 845, trước khi biến động mạnh tại những phiên cuối tuần. Theo đó, VN-Index có ba phiên tăng điểm và đóng cửa tuần ở mức 850,74 điểm, tăng 9,28 điểm tương đương 1,1% so với tuần trước.

NHNN ban hành văn bản 5596/NHNN-VP, triển khai nhiệm vụ nửa cuối năm 2020, theo hướng tăng cường kích thích, hỗ trợ tích cực vận động tăng trong những phiên giữa tuần. 

Cùng với đó, những chính sách giảm thuế phí tiếp tục được ban hành, bên cạnh việc đẩy mạnh giải ngân vốn ngân sách nhà nước của chính phủ tại những dự án trọng điểm phần nào hỗ trợ tâm lý thị trường. 

Dòng tiền lan tỏa đều vào hầu hết các nhóm ngành, chuyển hướng sang các nhóm vốn hóa nhỏ hơn như smallcap và pennies. Tuy vậy, việc khối ngoại bán ròng trên cả hai sàn HOSE và HNX, tập trung tại những cổ phiếu bất động sản như VHM hay DXG cũng cần được lưu ý. 

Thanh khoản thị trường trong tuần tăng 10,75% so với tuần trước, trung bình tại mức 4.562 tỉ đồng.

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán tuần 17 - 21/8:

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 17 - 21/8: Xu hướng tăng không đổi nếu vững mốc 850 điểm - Ảnh 1.

Đồ thị VN-Index. Nguồn: BSC

CTCP Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường có phiên điều chỉnh kĩ thuật cuối tuần sau nhịp tăng hơn 10% kéo dài hai tuần vừa qua. 

Tuy vậy, áp lực chốt lời phần lớn tập trung vào nhóm vốn hóa vừa và nhỏ, đó cũng là lí do thị trường chỉ giảm nhẹ nhưng số mã giảm phiên này đã tăng lên đáng kể. Đây là phiên chốt lời thuần túy khi cả trong và ngoài nước không có thông tin nào bất lợi tác động đến thị trường. 

CTCP Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BID)

Việc thanh khoản không có sự tăng trưởng đáng kể cho thấy các nhà giao dịch trên thị trường hiện nay chưa thực sự tin tưởng lần tăng giá hiện tại được duy trì lâu hơn trong bối cảnh dịch COVID-19 chưa được khống chế khi các ca lây nhiễm mới trong cộng đồng vẫn đang xuất hiện. 

Nhiều khả năng VN-Index trong tuần tới vẫn có những phiên kiểm tra ngưỡng cản 860 điểm nhưng có thể sẽ chưa có được sự bứt phá. Sự cân bằng trong trạng thái mua bán trên thị trường tiềm năng vẫn là xu hướng chủ đạo trong thời gian tới.

CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể tiếp tục đi ngang quanh đường trung bình 50 ngày hoặc có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh ở các phiên giao dịch đầu tuần. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy cho nên dòng tiền có thể tiếp tục phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Ngoài ra, tâm lí ngắn hạn duy trì ở mức lạc quan và rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp.

CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVS)

VN-Index dự báo có thể chịu áp lực điều chỉnh trong một vài phiên đầu tuần. Chỉ số nhận được sự hỗ trợ tại vùng quanh 840 điểm trong tuần tới. Về tổng thể, khả năng chỉ số sớm vượt qua vùng kháng cự 858 - 860 điểm để hướng đến thử thách vùng kháng cự mạnh 878 - 883 điểm trong ngắn hạn.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Ánh Hường